Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 20/09/2013 05:32 AM (GMT+7)

Bão tan, Trung Bộ vẫn có mưa rất to

Vùng mây hậu bão kết hợp dải hội tụ nhiệt đới vẫn sẽ tiếp tục gây mưa lớn cho khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trong ngày hôm nay, vùng núi cần đề phòng nguy cơ lũ quét và sạt lở đất.

Ngày hôm qua bão số 8 đã suy yếu chỉ còn là vùng thấp trên khu vực Nam Lào. Được đánh giá là cơn bão không mạnh, chỉ mạnh cấp 8 và được hình thành ngay trên Biển Đông nhưng lại gây mưa lớn cho khắp miền Trung. Nguyên nhân là do phần mây dầy nhất của bão nằm lệch nhiều về phía tây, gặp địa hình chắn gió của dãy Trường Sơn chạy dọc theo hướng Tây Bắc – Đông Nam đã gây mưa lớn cho miền Trung với trọng tâm mưa là khu vực trung Trung Bộ và Tây Nguyên. Tổng lượng mưa đo được từ 150 – 350mm, nhiều điểm lượng mưa lên tới 400 – 500mm, tạo ra một đợt lũ diện rộng trên các sông với mực nước đạt báo động 2, báo động 3.

Sang ngày hôm nay, mặc dù bão đã tan nhưng mưa vẫn còn tiếp diễn ở khu vực bắc Trung Bộ và một phần của khu vực trung Trung Bộ, trong đó trọng tâm là ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế với lượng mưa dự báo 50 – 70mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 100mm do vùng mây hậu bão vẫn tồn tại và kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới vắt ngang khu vực Trung Bộ. Mưa lớn vẫn còn tiếp diễn ở Nghệ An và Hà Tĩnh nên lũ trên các sông ở Nghệ An, Hà Tĩnh sẽ tiếp tục lên, sông Ngàn Phố tại Sơn Diệm lên trên báo động 2, sông La tại Linh Cảm, sông Cả tại Nghệ An dao động ở mức báo động 1, các sông ở Quảng Bình đề phòng lũ có thể lên lại, ở khu vực vùng núi cần cảnh giác hiện tượng lũ quét và sạt lở đất.

Trên biển thời tiết xấu vẫn duy trì ở khu vực Vịnh Bắc Bộ và vùng biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau, gió mạnh cấp 5, cấp 6, giật cấp 7, cấp 8, biển động. Ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa có mưa rào và dông rải rác làm tầm nhìn xa giảm thấp dưới 10km, gió cấp 4, cấp 5.

Thủ đô Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ ngày nắng, vùng đồng bằng và ven biển có mưa rải rác. Các tỉnh Nam Bộ ngày nắng gián đoạn, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác.

Thời tiết một số thành phố lớn

Thủ đô Hà Nội: Ngày nắng, đêm không mưa. Nhiệt độ 32 – 34 độ C.

Thành phố Đà Nẵng: Có lúc có mưa rào và dông. Nhiệt độ 29 – 31 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Có lúc có mưa rào và dông. Nhiệt độ 30 – 32 độ C.

Phúc Lâm

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...