Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 24/11/2017 18:05 PM (GMT+7)

Bảo tàng Hồ Chí Minh phải luôn trang nghiêm, văn hoá, an toàn

Sáng 24/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khảo sát thực tế tại Bảo tàng Hồ Chí Minh liên quan đến một số vấn đề chỉnh trang, hiện đại hoá hệ thống trưng bày, hướng tới các hoạt động chuẩn bị kỷ niệm 50 năm ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh (năm 2019) và 130 năm ngày sinh của Người (năm 2020).

Bảo tàng Hồ Chí Minh phải luôn trang nghiêm, văn hoá, an toàn - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khảo sát một số hạng mục ngoại cảnh của Bảo tàng Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP/Đình Nam

Ông Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết hiện mỗi năm bảo tàng đón khoảng 1,3 triệu khách tham quan. Từ khi đưa vào hoạt động đến nay, hệ thống cơ sở vật chất của Bảo tàng luôn được quan tâm cải tạo, sửa chữa. Tuy nhiên sau gần 30 năm hoạt động nhiều hạng mục ngoại cảnh, khu dịch vụ, hệ thống trưng bày rất cần được đầu tư, chỉnh trang, đổi mới.

Từ đó, tạo môi trường chuyên nghiệp, thuận lợi, cảnh quan gọn gàng, sạch sẽ, văn minh nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách tham quan. Xây dựng, phát triển bảo tàng thành trung tâm thông tin, nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh và lịch sử văn hoá.

Ghi nhận những nỗ lực của Bảo tàng Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh Bảo tàng giữ vị trí quan trọng trong hệ thống bảo tàng quốc gia, góp phần giáo dục truyền thống, lòng yêu nước. Vì vậy, việc chỉnh trang lại một số hạng mục ngoại cảnh, ứng dụng các công nghệ mới cho hệ thống trưng bày là hết sức cần thiết.

Bảo tàng Hồ Chí Minh phải luôn trang nghiêm, văn hoá, an toàn - 2

Bảo tàng Hồ Chí Minh cần được đầu tư, hiện đại hoá hệ thống trưng bày. Ảnh: VGP/Đình Nam

Với vị trí nằm trong Cụm Di tích lịch sử, văn hoá Ba Đình, Phó Thủ tướng cho rằng việc chỉnh trang cần có sự kết nối, đồng bộ về không gian, kiến trúc, ngoại cảnh với các di tích khác, bảo đảm an toàn tuyện đối mọi mặt.

Đặc biệt, Bảo tàng phải luôn trật tự, trang trọng, sạch sẽ từ những việc nhỏ nhất để xứng đáng với vinh dự và trách nhiệm là nơi lưu giữ các tư liệu, hiện vật, hình ảnh về Bác Hồ, anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất, “giản dị nhưng vô cùng sâu sắc”.

Phó Thủ tướng đồng tình với ý kiến nên tập trung đầu tư ứng dụng các công nghệ hiện đại (âm thanh, ánh sáng, tin học hoá, đa phương tiện) để hiện đại hoá hệ thống trưng bày của Bảo tàng.

Bảo tàng Hồ Chí Minh phải luôn trang nghiêm, văn hoá, an toàn - 3

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những nỗ lực của Bảo tàng Hồ Chí Minh trong thời gian qua. Ảnh: VGP/Đình Nam 

Phó Thủ tướng lưu ý khi thực hiện chỉnh trang, sửa chữa, đầu tư mới, Bảo tàng phải rất thận trọng với những hạng mục đã được xây dựng từ đầu.

“Mỗi căn phòng, mỗi hạng mục của Bảo tàng đều mang giá trị, ý nghĩa văn hoá, lịch sử, vì vậy, các đồng chí phải rất cẩn trọng, kỹ càng. Thậm chí chưa cần phải chỉnh trang, sửa chữa gì thêm nhưng cả Bảo tàng luôn giữ gìn ngăn nắp, trật tự, sạch sẽ thì đã thấy khác nhiều”.

Về kiến nghị liên quan đến hoạt động của Bảo tàng, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ VHTT&DL họp với các bộ ngành để xem thét cụ thể nhưng phải bảo đảm tính trang nghiêm, văn hoá, tuyệt đối an toàn của Bảo tàng trong tổng thể Cụm Di tích lịch sử, văn hoá Ba Đình.

Theo Đình Nam (VGP)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...