Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 22/04/2015 06:35 AM (GMT+7)

Bên trong toà tháp biểu tượng mới của TP HCM

Với sân đỗ trực thăng độc đáo cùng nhiều văn phòng, khu mua sắm, vui chơi giải trí hiện đại, tòa tháp Bitexco là một trong những biểu tượng mới của TP HCM sau 40 năm giải phóng.

Bên trong toà tháp biểu tượng mới của TP HCM - 1

Tọa lạc tại quận 1, tháp tài chính Bitexco nằm ở "trái tim" thành phố, biểu thị cho sự hiện đại, năng động và hội nhập của Sài Gòn.

Bên trong toà tháp biểu tượng mới của TP HCM - 2

Tòa tháp cao 262 m (không tính phần móng khoan sâu 80 m dưới lòng đất), 68 tầng, cao thứ 3 Việt Nam với 119.000 m2 sàn sử dụng, cung cấp 37.000 m2 cho khu vực văn phòng, hơn 8.000 m2 cho khu vực thương mại từ tầng 1 đến tầng 6. Bitexco có khu ẩm thực 600 m2 tại tầng 50 và một nhà hàng cao cấp trên tầng 51. Đặc biệt, tòa tháp có một khu vực rộng 300 m2 trên tầng 52 dành cho doanh nhân. Ảnh: Lê Quân - Trương Khởi.

Bên trong toà tháp biểu tượng mới của TP HCM - 3

Là nơi đặt văn phòng của nhiều công ty quốc tế, tòa nhà có độ bảo mật an ninh cao với nhiều lớp cho các khu vực khác nhau. Tháp Bitexco được trang bị hệ thống thang máy do Otis (Mỹ) sản xuất, lắp đặt vào bảo trì. Hệ thống thang máy này với 12 chiếc, di chuyển tốc độ 7 m/giây, truyền tải dữ liệu thông minh, giảm thiểu thời gian chờ.

Bên trong toà tháp biểu tượng mới của TP HCM - 4

Từ tầng 1 đến tầng 6 là trung tâm thương mại với nhiều nhãn hàng danh tiếng hàng đầu thế giới, cùng hệ thống rạp chiếu phim, khu vui chơi giải trí.

Bên trong toà tháp biểu tượng mới của TP HCM - 5

Lối đi trên hành lang được lát gỗ và đá cao cấp.

Bên trong toà tháp biểu tượng mới của TP HCM - 6

Phòng điều hành nằm ở tầng hầm là trái tim của tòa nhà, kết nối với toàn bộ hệ thống vận hành gồm hàng trăm camera an ninh, hệ thống điện, lạnh, thông khí... Để vào được phòng điều hành phải qua nhiều cửa an ninh khác nhau, đảm bảo tòa nhà được vận hành an toàn tuyệt đối. Mọi hoạt động trong và ngoài tòa nhà được đội ngũ nhân viên theo dõi 24/24h. Bất kỳ một sự bất thường nào dù nhỏ họ đều phải xử lý ngay.

Bên trong toà tháp biểu tượng mới của TP HCM - 7

Anh Hải, người phụ trách kỹ thuật quản lý hệ thống điện của tòa nhà cho biết, đây là tòa nhà có hệ thống điện như một nhà máy phát điện thu nhỏ. Để đảm bảo hệ thống luôn được vận hành xuyên suốt, nơi đây sử dụng hai nguồn cung cấp điện chính là của trạm GIS Thị Nghè và GIS Tao Đàn.

Bên trong toà tháp biểu tượng mới của TP HCM - 8

Nhưng ngoài ra Bitexco còn trang bị hệ thống 5 máy phát điện cực đại để phòng trường hợp xấu nhất tòa nhà vẫn đảm bảo vận hành bình thường. 

Bên trong toà tháp biểu tượng mới của TP HCM - 9

Với hình dáng đặc biệt như búp sen vươn cao, toà nhà này được bao phủ bởi 6.000 tấm kính có hình dáng cong, xếp theo dạng trụ nghiêng thay vì hình chữ nhật thẳng đứng. Loại kính này nhập từ Bỉ, gia công tại Hàn Quốc, sau đó chuyển về Trung Quốc để lên khung. Ngoài ra, Bitexco còn được gia cố thêm các bởi các thanh thép để có thể chịu sức gió.

Bên trong toà tháp biểu tượng mới của TP HCM - 10

Một kỷ lục kiến trúc khác tại đây đó là sự xuất hiện của một sân đỗ trực thăng (cao 191 m, dài 40 m) treo lơ lửng phần ngoài kết cấu chính của tòa nhà. Sân đỗ này lắp ráp mất gần 2 tháng, hoàn thiện sau 1 năm thi công, được làm từ hơn 250 tấn kết cấu thép, 4.000 bu lông liên kết.

Bên trong toà tháp biểu tượng mới của TP HCM - 11

Saigon Skydeck ở tầng thứ 49 được xem là nơi ngắm toàn cảnh thành phố đẹp nhất từ trên cao với góc nhìn trọn vẹn 360 độ. Từ đây du khách có thể thấy tất cả các công trình kiến trúc cổ xưa như chợ Bến Thành, UBND TP, nóc nhà thờ Đức Bà, khu phố tài chính của Sài Gòn và cả những công trình hiện đại mới như hầm Thủ Thiêm, đại lộ Đông Tây...

Bên trong toà tháp biểu tượng mới của TP HCM - 12

Đại lộ Võ Văn Kiệt (đại lộ Đông Tây) nhìn từ tầng 49 của tòa nhà.

Bên trong toà tháp biểu tượng mới của TP HCM - 13

Với những góc nhìn tuyệt đẹp từ bên trong cùng các công nghệ hiện đại, an ninh tuyệt đối, phong cách quản lý chuyên nghiệp, đây là nơi nhiều tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu thế giới tin tưởng, thích thú đặt trụ sở làm việc.

Bên trong toà tháp biểu tượng mới của TP HCM - 14

Một góc nhìn hướng ra khu đô thị tương lai Đảo Kim Cương, hầm Thủ Thiêm.

Bên trong toà tháp biểu tượng mới của TP HCM - 15

Bitexco lung linh khi mặt trời vừa lặn.

Theo Hải An (zing)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...