Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 29/06/2015 08:28 AM (GMT+7)

Bệnh viện dùng máy giặt quần áo rửa bông gòn

Gần đây, báo Tiền Phong nhận được phản ánh về vấn đề tắc trách tại Bệnh viện quận Bình Thạnh, nơi hiện có số đăng ký khám BHYT ban đầu lớn nhất TPHCM.

Ghi sai tên bệnh nhân

Bạn đọc T.T.T. (ngụ quận Bình Thạnh) phản ánh, liên tiếp trong các ngày 15 và 16/6, Khoa Cấp cứu ghi sai tên bệnh nhân được chỉ định làm xét nghiệm máu. Bệnh nhân Hồ Hoàng Nam có tên ghi trên ống máu là Hồ Hoàng An. Ông Nguyễn Văn Sử thành Nguyễn Văn Sửu. Trong sổ giao máu, Bệnh nhân Trần Thị Oanh bị ghi nhầm tên là Nguyễn Thị Oanh.

Khi nhân viên có trách nhiệm báo cáo các sự cố trên với điều dưỡng trưởng của khoa thì nhận được câu trả lời “chả sao cả, ghi sai thì sửa lại”.

Cũng theo bạn đọc, ngày 20/5, nhân viên khử khuẩn của bệnh viện quên đậy nắp máy hấp khiến bông gòn viên trào ra ngoài. Nhân viên y tế tại đây đã xử lý bằng cách mang số bông gòn này xuống nhà giặt, dùng máy giặt để “thanh trùng” bông gòn. Rồi yêu cầu hộ lý hốt ra thau nhựa phơi. Trong khi đó, các máy móc, thiết bị, dụng cụ này chỉ được dùng để giặt, sấy khăn trải giường bệnh, quần áo bệnh nhân…

Bệnh viện dùng máy giặt quần áo rửa bông gòn - 1

Bông gòn viên được “xử lý” trong thau phơi tại nhà giặt quần áo của Bệnh viện quận Bình Thạnh. Ảnh do bạn đọc cung cấp.

Bạn đọc còn phản ánh, nhiều bác sĩ, điều dưỡng bệnh viện thường bỏ găng tay y tế trong túi, trái với quy định về an toàn chống nhiễm khuẩn của ngành.

Phê bình, hạ bậc thi đua

Trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong, bác sĩ Lê Hoàng Quí - Phó Giám đốc Bệnh viện quận Bình Thạnh, xác nhận đã xảy ra việc ghi nhầm tên bệnh nhân. Tuy nhiên, ông cho rằng, theo quy trình lấy mẫu máu làm xét nghiệm tại Khoa Cấp cứu - hồi sức tích cực - chống độc, ngoài việc ghi chép vào sổ giao bệnh phẩm, ghi tên trên ống xét nghiệm, bệnh viện còn thực hiện phiếu chỉ định xét nghiệm trên phần mềm quản lý bệnh viện. Việc lưu thông tin người bệnh được cập nhật đồng bộ trên sổ sách và quản lý trên phần mềm. Vì vậy, các trường hợp sai sót như phản ánh đã nhanh chóng được đối chiếu, chỉnh sửa kịp thời, bảo đảm chính xác, không để ảnh hưởng đến chất lượng chuyên môn điều trị.

Về vấn đề an toàn chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện, bác sĩ Quí khẳng định, nguyên tắc sử dụng găng tay y tế một lần, không dùng lại và dùng xong phải bỏ vào thùng rác y tế đúng quy định. Hoàn toàn không có tình trạng bác sĩ, điều dưỡng bỏ găng tay trong túi. Theo ông, có thể những người mà bạn đọc nhìn thấy là các sinh viên y khoa thực tập cũng mặc blouse trắng như bác sĩ.

Ông Quí thừa nhận, ngày 20/5, trong quá trình vận hành lò hấp tại phòng khử khuẩn có xảy ra sự cố kỹ thuật. Do thao tác chưa đúng làm gòn hấp bị ướt không đạt yêu cầu vô trùng. Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đã lập biên bản hủy bỏ số gòn trên. Tuy nhiên, do tiếc số gòn khoảng 200gr, nhân viên đã tự ý sấy khô trong máy giặt để dùng cho mục đích cá nhân. Và hành động vô ý đã gây nên sự hiểu lầm không đúng về công việc của Phòng Khử khuẩn.

“Qua các sự việc trên, bệnh viện nghiêm túc nhắc nhở ê kíp trực cấp cứu, rút kinh nghiệm toàn bệnh viện, quy định làm hồ sơ bệnh án và thực hiện thủ tục hành chính quy trình khám chữa bệnh phải ghi chép đầy đủ, rõ ràng, chính xác, không để xảy ra sai sót chuyên môn”, ông Quí nói.

Bệnh viện cũng phê bình, hạ bậc thi đua nhân viên Phòng Khử khuẩn. Tăng cường giám sát chặt chẽ các quy trình khử khuẩn. Đồng thời đẩy mạnh các giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ hướng đến sự hài lòng người bệnh trong giao tiếp ứng xử…

Theo Quốc Ngọc (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...