Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 16/10/2018 18:18 PM (GMT+7)

Không vì xây nhà hát mà ảnh hưởng đến đền bù cho người dân Thủ Thiêm

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh tiền đền bù cho người dân bị ảnh hưởng tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm và tiền làm nhà hát tại Thủ Thiêm là hai nguồn khác nhau.

Liên quan đến dự án Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch TP.HCM xây dựng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm với quy mô đầu tư 1.500 tỷ đồng, chiều 16/10, phát biểu kết luận tại Hội nghị lần thứ 18 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết vừa qua, dự án có nhiều ý kiến băn khoăn. Nguyên nhân là công tác truyền thông, thông tin chưa tốt.

Trước khi thông qua dự án, thành phố đã tổ chức những đoàn đi khảo sát hiện trường cũng như làm việc với sở, ngành.

Về kinh phí, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh tiền đền bù cho người dân bị ảnh hưởng tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm và tiền làm nhà hát tại Thủ Thiêm là hai nguồn khác nhau, thuộc hai cơ chế khác nhau.

Đối với việc đền bù cho người dân tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, thành phố đang xây dựng 11 giải pháp thực hiện sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, sau đó gặp người dân trao đổi, tìm sự đồng thuận rồi mới ban hành.

Số tiền đền bù cho người dân được huy động từ ngân sách, trong khi đó tiền làm nhà hát được giữ lại từ mấy năm trước từ nguồn bán đấu giá đất (số 23 Lê Duẩn, quận 1 - PV). Vì thế, kinh phí để xây dựng nhà hát không ảnh hưởng đến tiền đền bù của người dân, đảm bảo không vì quyết định đầu tư nhà hát mà thiếu tiền đền bù cho người dân.

Về đối tượng phục vụ của nhà hát tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, hơn 100 năm trước, người Pháp xây dựng nhà hát thành phố hiện nay để phục vụ cho khoảng 100.000 người dân vào thời điểm đó. Hiện nay, thành phố có khoảng 10 triệu người bao gồm 5 triệu lao động, trong đó chiếm 30% trình độ đại học, cao đẳng và hàng trăm nghìn người nước ngoài đang sinh sống.

Vì vậy, xây dựng nhà hát, bên cạnh việc thỏa mãn nhu cầu trực tiếp gia tăng của người dân, còn là chỗ đào tạo về nhạc giao hưởng, opera, là nơi giao lưu quốc tế, tổ chức các sự kiện quan trọng. Nhà hát được thiết kế đa năng, đáp ứng cả nhu cầu nghệ thuật cao, cả các sinh hoạt cộng đồng rộng lớn như míttinh...

"Hiện, mỗi năm thành phố đang chu cấp 900 triệu đồng để Đoàn hát giao hưởng nhạc vũ kịch thành phố với 200 người đi thuê mướn nơi tập, nơi hát”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ.

Về vấn đề quy hoạch dự án, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết Thủ tướng đã phê duyệt quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2025, trong đó có công trình trọng điểm Nhà hát thành phố và đáng ra dự án này phải được xây dựng từ năm 2015.

Trước đây, địa điểm xây dựng được chọn tại Công viên 23/9 nhưng đường tiếp cận giao thông khó nên thành phố quyết định đưa về Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tại đây đã có quy quy hoạch công viên bờ sông, quảng trường trung tâm, trung tâm triển lãm, trung tâm tài chính nên có sự tương thích với công trình nhà hát.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, trong nhiệm kỳ 2016-2020, tiền xây dựng trường học và bệnh viện là 34.633 tỷ đồng, gấp 23 lần tiền xây dựng nhà hát, nghĩa là tiền xây nhà hát chỉ bằng 4,3% so với tiền xây dựng trường học, bệnh viện.

Trong khi đó, tiền xây dựng trường học, bệnh viện của 3 nhiệm kỳ gần đây lên tới 57.860 tỷ đồng, cao gấp 38 lần so với xây nhà hát. Nếu so với tổng chi ngân sách thành phố 3 nhiệm kỳ gần đây là 355.000 tỷ đồng thì tiền xây dựng nhà hát chỉ chiếm 0,4%.

Theo ông Nhân, số tiền làm dự án nhà hát không phải là nhỏ nhưng thành phố đã có kế hoạch thực hiện trong kế hoạch phát triển chung cùng nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội khác. Qua vụ việc này, thành phố cũng rút ra được nhiều bài học.

"Thành phố có thông tin đầy đủ nhưng chưa chủ động thông tin cho dư luận trong thời điểm 'nhạy cảm' là nhà hát được đưa về Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Vì vậy, sắp tới, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Thường trực UBND và HĐND TP sẽ phải ký kết chương trình truyền thông trước, trong và sau mỗi kỳ họp để thông tin, tạo sự đồng thuận dư luận về các nội dung liên quan”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Theo TTXVN

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...