Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 07/03/2013 12:57 PM (GMT+7)

Bị trả lương ít hơn vì là phụ nữ

Ngày 7/3, báo cáo của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) nhận định, khoảng cách thu nhập giữa nam và nữ ngày càng tăng ở Việt Nam trong khi tỷ lệ phụ nữ tham gia lực lượng lao động lại ở mức cao so với thế giới.

Cụ thể, hiện Việt Nam có khoảng 72% phụ nữ tham gia lực lượng lao động. Tỷ lệ này cao hơn phần lớn các nước khác trên thế giới.

Tuy nhiên, đi ngược lại với xu hướng chung, Việt Nam lại là một trong số ít quốc gia có khoảng cách lương về giới ngày càng tăng, trong giai đoạn 2008-2011 so với giai đoạn 1999-2007.

Theo số liệu năm 2011 của Tổng cục thống kê, thu nhập của phụ nữ thấp hơn nam giới 13%. Khảo sát lương công nhân trong các doanh nghiệp doTổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện trong năm 2012 cũng cho thấy lương của nữ công nhân chỉ bằng 70-80% các đồng nghiệp nam.

Báo cáo Điều tra Lao động năm 2012 cũng cho thấy thu nhập bình quân hàng tháng của phụ nữ thấp hơn nam giới ở tất cả các khu vực kinh tế. Ngay cả trong các ngành nghề chủ yếu tuyển dụng phụ nữ như y tế, công việc xã hội và bán hàng, phụ nữ vẫn chịu mức lương thấp hơn các đồng nghiệp nam.

Bị trả lương ít hơn vì là phụ nữ - 1

Lương của nữ công nhân ít chỉ bằng 70-80% các đồng nghiệp nam

Bà Nguyễn Thị Thu Hồng - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nhận định, phụ nữ thường chỉ làm những công việc thông thường trong khi các vị trí quản lý thường do nam giới đảm trách. "Nữ lao động thường có ít cơ hội được đào tạo cơ bản cũng như được đào tạo lại, nâng cao tay nghề trong quá trình làm việc so với các đồng nghiệp nam. Chị em có gia đình còn chịu nhiều thiệt thòi hơn nữa", bà Hồng cho biết.

Ông Tim De Meyer, chuyên gia cao cấp của ILO khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, nhận định: những ngành nghề “truyền thống của phụ nữ” thường được trả lương ít hơn chỉ vì họ là nữ giới.

Ông De Meyer khuyến nghị Việt Nam cần phải thực hiện điều khoản “trả lương bình đẳng cho các công việc có giá trị ngang nhau” theo quy định trong Bộ Luật Lao động.

“Chỉ khi có thể so sánh thu nhập giữa phụ nữ và nam giới khi họ làm những công việc khác nhau, chúng ta mới có thể thấy rõ rằng phụ nữ phải chịu mức thu nhập thấp hơn chỉ bởi giới tính của họ thay vì bản chất của công việc”, ông De Meyer nói.

Tuyết Mai

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Bài mục

Bài mục