Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 27/05/2013 07:40 AM (GMT+7)

Bộ GD cấm thu tiền tốt nghiệp sai quy định

Bộ GD-ĐT vừa có văn bản yêu cầu chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố nghiêm cấm việc lợi dụng kỳ thi tốt nghiệp để vận động thu góp, bắt ép học sinh học thêm trái với quy định.

Theo Bộ GD-ĐT, hiện nay một số cơ sở giáo dục vẫn vi phạm các quy định về dạy thêm, học thêm. Mặt khác, một số nơi lợi dụng việc thu tiền học thêm hoặc dưới danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh và thông qua các hình thức thu góp khác để hỗ trợ các hội đồng coi thi gây bức xúc cho học sinh, gia đình học sinh và xã hội.

Do đó Bộ GD-ĐT yêu cầu các Giám đốc Sở GD-ĐT kiểm tra để ngăn chặn ngay và xử lý nghiêm khắc các vi phạm nói trên. Các cơ sở giáo dục đã thu góp trái quy định dưới bất kỳ hình thức nào đều phải trả lại học sinh và gia đình học sinh.

Bộ GD cấm thu tiền tốt nghiệp sai quy định - 1

Học sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2012

Các địa phương phải thực hiện nghiêm túc và báo cáo kết quả về Bộ (qua Thanh tra Bộ) trước ngày 30/5/2013.

Trước đó ngày 9/5/2013, Bộ đã có công văn yêu cầu Ủy ban nhân dân các cấp phối hợp với ngành GD-ĐT ngăn chặn các tiêu cực có thể xảy ra trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ. Nghiêm cấm việc lợi dụng kỳ thi để vận động thu góp, bắt ép học sinh học thêm trái với quy định; Chuẩn bị phương án dự phòng, kịp thời ứng phó với các hiện tượng bất thường do thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn, cháy nổ; Ngăn chặn tiêu cực, xử lý nghiêm và kịp thời các hành vi vi phạm Quy chế của các tổ chức, cá nhân tham gia kỳ thi; Bảo đảm không có thí sinh đến thi muộn do ách tắc giao thông; Cung cấp điện, nước ổn định, thông tin liên lạc thông suốt; đảm bảo an ninh, trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm, nhằm đáp ứng việc ăn, nghỉ đối với thí sinh xa nhà...

Ngày 23/5, Sở GD-ĐT Hà Nội và Sở Tài chính Hà Nội vừa có thống nhất về mức thu, chi tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013. Theo Sở GD-ĐT tính toán, kinh phí phục vụ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 cho mỗi học sinh là 318.700 đồng. Tuy nhiên, học sinh các trường (công lập, ngoài công lập, hiệp quản, phổ thông dân tộc nội trú, trung tâm giáo dục thường xuyên) sẽ không phải đóng khoản tiền này. Học sinh chỉ phải đóng 12.000 đồng tiền cấp Bằng tốt nghiệp THPT. Đối với thí sinh tự do phải đóng tiền phục vụ thi tốt nghiệp và tiền cấp Bằng tốt nghiệp. Theo quy định, ngoài các khoản thu theo hướng dẫn trên, các trường không được phép thu thêm bất kỳ khoản nào khác.

Đức Nguyễn

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...