Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 12/03/2015 21:42 PM (GMT+7)

Bộ GD-ĐT sẽ không ban hành cấu trúc đề thi THPT Quốc gia

Đó là thông tin do Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết sáng 12/3 trong Hội nghị báo cáo viên các tỉnh trực thuộc phía nam, các cơ quan Đảng ủy trực thuộc TW tháng 3/2015 do Ban tuyên giáo TW tổ chức tại TP.HCM.

Theo đó, kỳ thi sẽ diễn ra trong 4 ngày đầu tháng 7 tới. Ngay từ cuối tháng 2/2015, việc Bộ GD-ĐT chính thức ban hành quy chế Kỳ thi THPT quốc gia và Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy áp dụng cho năm 2015 đã phần nào giúp đông đảo các trường THPT, học sinh, giáo viên và phụ huynh nắm bắt được thông tin đầy đủ.

Tuy nhiên, do đây là lần đầu tiên tổ chức kỳ thi hai trong một nên vấn đề khiến các trường THPT lo lắng nhất hiện nay là cấu trúc đề thi năm nay sẽ như thế nào. Biết được cấu trúc, các trường sẽ dễ dàng định hướng ôn tập cho học sinh để các em chuẩn bị tốt hơn khi bước vào kỳ thi.

Bộ GD-ĐT sẽ không ban hành cấu trúc đề thi THPT Quốc gia - 1

Thế nhưng tại hội nghị này, ông Hiển cho rằng, Bộ sẽ không ban hành cấu trúc đề thi. Thay vào đó, sắp tới, Bộ sẽ ban hành ma trận đề thi. Trong đó sẽ có những nội dung, dạng câu hỏi từ cơ bản đến vận dụng thực tiễn. Dựa vào đây, giáo viên và học sinh sẽ hiểu dạng câu nào sẽ đáp ứng yêu cầu nào của học sinh.

“Việc Bộ không đưa ra cấu trúc vì yêu cầu của đề thi năm nay là hướng đến phát triển năng lực học sinh, phân hóa được trình độ các em từ thấp đến cao sao cho vừa xét được tốt nghiệp vừa xét ĐH-CĐ. Các em không chỉ nắm kiến thức, mà còn biết vận dụng, liên kết những gì đã học vào thực tiễn.

Có như thế mới là học gì thi nấy, sẽ hạn chế được việc học tủ, học lệch trong học sinh. Như các môn khoa học xã hội, Bộ sẽ ra đề dạng mở để học sinh được trình bày theo chính kiến của bản thân. Tất nhiên mỗi môn đều có chuẩn đánh giá riêng nhưng sẽ linh hoạt chứ không áp dụng máy móc” – ông Hiển lý giải.

Theo Phạm Anh (Pháp luật TP.HCM)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...