Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 27/12/2014 20:21 PM (GMT+7)

Bộ GTVT muốn doanh nghiệp đầu tư vào an toàn giao thông

Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng khẳng định sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư, nghiên cứu các ứng dụng đảm bảo an toàn giao thông.

Chiều 27/17, tại Hội nghị An toàn giao thông (ATGT) 2014 , Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng - Phó Chủ tịch thường trực Uỷ ban ATGT quốc gia hoan nghênh hoạt động sự đóng góp đáng kể của các nhà khoa học trong việc đảm bảo trật tự ATGT.

Theo báo cáo của Ủy ban ATGT quốc gia, tại nạn giao thông liên tiếp giảm cả về số vụ, số người chết và người bị thương. Đặc biệt, năm 2014 lần đầu tiên số người chết vì TNGT đã giảm xuống dưới 9.000 người.

Bộ GTVT muốn doanh nghiệp đầu tư vào an toàn giao thông - 1

Bộ trưởng Thăng đánh giá cao ứng dụng của KHCN vào công tác đảm bảo ATGT

Tuy nhiên Bộ trưởng cũng cho rằng, tình hình trật tự ATGT vẫn còn diễn biến phức tạp, bất cập về hệ thống hạ tầng, phương tiện, mô hình tổ chức quản lý ATGT, ý thức của người tham gia giao thông vẫn là những nguyên nhân tiềm ẩn TNGT. Vì vậy, sự tham gia mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa của các nhà khoa học là thực sự cần thiết để cùng với cơ quan chức năng và đoàn thể chính trị, xã hội thực hiện mục tiêu kéo giảm TNGT.

“Tôi đánh giá cao những công trình nghiên cứu khoa học, những đề xuất mới và những kết quả ứng dụng công nghệ trong công tác bảo đảm trật tự ATGT. Đồng thời, tôi đề nghị các bộ, ngành thành viên của Uỷ ban, Ban ATGT các địa phương quan tâm tiếp thu những kết quả nghiên cứu tại Hội nghị để triển khai ứng dụng trong công tác bảo đảm ATGT ngay từ năm 2015 và các năm tiếp theo”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đối với những đề xuất và kiến nghị tại Hội nghị, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã đồng ý với đề xuất của PGS.TS. Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm Việt Nam về việc xây dựng Đề án tổng thể về ứng dụng CNTT trong công tác bảo đảm trật tự ATGT. Bộ trưởng giao Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia tham mưu thành lập Ban chỉ đạo xây dựng đề án và lập dự án thí điểm xã hội hoá đầu tư hệ thống CNTT trong giám sát, xử lý vi phạm trên một số tuyến quốc lộ trọng điểm.

Theo đó, trước hết sẽ nghiên cứu khả năng triển khai tiếp Dự án ứng dụng camera giám sát trong xử phạt vi phạm hành chính đường bộ của Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt.

Bộ trưởng Thăng phát biểu: “Uỷ ban ATGT Quốc gia sẽ chủ động phối hợp với các nhà khoa học chủ động tìm kiếm các nguồn vốn khác nhau, khuyến khích các doanh nghiệp tập đoàn có liên quan đầu tư phát triển nghiên cứu và đầu tư nhân tố con người về ATGT, áp dụng hình thức hợp tác công - tư trong nghiên cứu ứng dụng ATGT”.

Ông cũng khẳng định Bộ GTVT sẽ có cơ chế linh hoạt và đãi ngộ xứng đáng hơn đối với việc đăng ký, triển khai áp dụng các đề tài nghiên cứu; hỗ trợ triển khai công tác bảo hộ bản quyền với sáng kiến phát minh có đóng góp tới công tác đảm bảo ATGT nói riêng và GTVT Việt Nam nói chung.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới WHO, mỗi năm có khoảng 1.3 triệu người chết, 50 triệu người bị thương vì tai nạn giao thông đường bộ, gây thiệt hại ước tính khoảng 3% GDP của toàn thế giới.

Tại Việt Nam, tai nạn giao thông liên tục được kéo giảm trong 3 năm gần đây. Năm 2012, 2013 là 2 năm liên tiếp số người chết vì tai nạn giao thông giảm xuống dưới 10.000 người, đặc biệt năm 2014 số người chết vì TNGT đã giảm xuống dưới 9.000 người.  So với năm 2011, sau 3 năm, chúng ta đã kéo được số người chết vì TNGT xuống con số 2.399 người/năm.

PV

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...