Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 08/06/2015 15:38 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ Y tế: 'Không được chủ quan với dịch MERS'

'Dù chúng ta đang làm tốt khâu kiểm dịch, nhưng không được chủ quan một phút nào, bởi nếu lơ là công tác kiểm soát và phòng dịch chỉ một giây, một phút là chúng ta sẽ phải trả giá rất đắt”, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Kim Tiến nhấn mạnh.

Đó là ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến vào chiều nay 8/6/2015 khi nói về tình hình dịch MERS-CoV, cũng như việc huy động nhân lực, vật lực tối đa để chống dịch, cố gắng hết sức không cho dịch MERS xâm nhập vào Việt Nam.

“Hiện nay, tình hình dịch MERS đang có diễn biến phức tạp đặc biệt là tại Hàn Quốc khi đã ghi nhận 6 trường hợp tử vong và 87 trường hợp mắc căn bệnh này. Không chỉ có vậy, hiện có khoảng 100.000 người Việt Nam đang sinh sống ở Hàn Quốc và ngược lại.

Từ thực tế đó, chúng ta cần phải đặt ra câu hỏi: Nguy cơ dịch MERS vào Việt Nam cấp bách không? Và phải làm gì để ngăn chặn dịch vào Việt Nam?

Câu trả lời là nguy cơ MERS-CoV xâm nhập vào Việt Nam là hoàn toàn có thể, chính vì thế chúng ta phải có kế hoạch, chương trình, đưa ra từng tình huống đối phó cả khi chưa có dịch và cả trong trường hợp dịch đã vào Việt Nam”, Bộ trường Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, hiện tại ngành y tế đang làm rất tốt các khâu kiểm dịch tại các cửa khẩu quốc tế, công tác thu dung, cách ly khi có trường nghi nhiễm MERS cũng được triển khai đồng bộ nhịp nhàng giữa các cơ sở.

“Tuy nhiên, chúng ta không được chủ quan một phút nào, cần phải quyết liệt ngay từ đầu. Bởi nếu lơ là công tác kiểm soát và phòng dịch chỉ một giây, một phút là chúng ta sẽ phải trả giá rất đắt”, PGS Tiến nói.

Để làm được điều đó, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, cần phải đẩy mạnh công tác truyền thông và truyền thông phải đi trước một bước nhằm tuyên truyền cho toàn thể quần chúng nhân dân biết được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, từ đó người dân sẽ chủ động phòng tránh. Và đó cũng là một giải pháp ngăn chặn dịch tích cực.

Bộ trưởng Bộ Y tế: 'Không được chủ quan với dịch MERS' - 1

Việt Nam sẵn sàng đối phó nếu có dịch MERS xâm nhập vào trong nước.

“Ngoài ra, các cơ quan chức năng phải phối hợp chặt chẽ với nhau, ví dụ như phải quản lý, giám sát chặt chẽ những địa điểm có đông người Hàn Quốc sinh sống. Còn đối với các nhân viên y tế, cần phải thấm nhuần tư tưởng phòng chống dịch đó là: phát hiện sớm, bao vây, dập tắt, không cho dịch lan rộng”, Bộ trưởng Tiến phân tích

Tuy nhiên, nhìn vào thực tế hiện nay, Bộ trưởng chia sẻ: “Chúng ta hãy cố gắng hết sức bằng những giải pháp cụ thể và hy vọng dịch MERS không vào Việt Nam. Nhưng trong trương hợp MERS vào Việt Nam thì ngành y tế phải tìm mọi cách để cứu sống người bệnh và ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng”.

Lê Phương

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...