Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 22/06/2015 08:36 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Y tế: 'Nguy cơ MERS - CoV vào Việt Nam là khá cao'

Trước những diễn biến phức tạp của dịch MERS, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định, nguy cơ dịch MERS-CoV xâm nhập vào Việt Nam là khá cao.

Theo thông tin mới nhất từ Văn phòng EOC (Cục Y tế Dự phòng – Bộ Y tế), tính đến sáng ngày 22/6, Hàn Quốc đã ghi nhận thêm 3 trường hợp nhiễm MERS – CoV và 2 trường hợp tử vong. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại quốc gia này đã có 172 trường hợp nhiễm MERS và 27 người tử vong do căn bệnh này.

Trước những diễn biến của dịch bệnh này tại Hàn Quốc và khả năng xâm nhập vào Việt Nam, tối 21/6 trong chương trình dân hỏi – Bộ trưởng trả lời, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, nguy cơ dịch MERS-CoV xâm nhập vào Việt Nam là khá cao.

Trước tình hình đó, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đã họp Ban Chỉ đạo Trung ương liên ngành yêu cầu 63 tỉnh thành thực hiện quyết liệt công điện của Thủ tướng Chính phủ, tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát và tập huấn cho các cán bộ dự phòng điều trị; chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc phòng chống dịch.

Bộ trưởng Y tế: 'Nguy cơ MERS - CoV vào Việt Nam là khá cao' - 1

Hà Nội diễn tập quy mô lớn nhằm sẵn sàng ứng phó nếu MERS vào Việt Nam.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã có chỉ đạo ngăn chặn dịch ngay từ các cửa khẩu, biên giới. Theo đó, các hành khách đi từ vùng có dịch đều phải khai tờ khai y tế và được khuyến cáo theo dõi nhiệt độ trong thời gian 14 ngày. Nếu bị sốt thì phải đến cơ sở y tế theo hướng dẫn, cách ly, điều trị. Bên cạnh đó, cần thực hiện nghiêm khắc, triệt để phòng chống nhiễm khuẩn, cách ly tại bệnh viện nếu có ca nghi ngờ mắc bệnh.

Với những nỗ lực trong thời gian qua của chúng ta, tổ chức WHO đánh giá là Việt Nam đã có những biện pháp quyết liệt. Tuy nhiên, chúng ta không được lơ là, chủ quan.

Cuối cùng Bộ trưởng khuyến cáo người dân trong nước, tốt nhất giai đoạn này không nên đi đến các vùng có dịch trừ trường hợp bất khả kháng. Nếu có người nhà, người thân nằm trong bệnh viện nghi có nhiễm bệnh thì hạn chế tối đa việc vào thăm.

Trước đó, ngày 20/6 Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành diễn tập phòng chống dịch MERS tại BV Bắc Thăng Long (Đông Anh – Hà Nội). Tại buổi diễn tập này, ngành y tế Thủ đô cho thấy sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ khâu kiểm soát, thu dung, thăm khám, cách ly và điều trị …cho bệnh nhân trong trường hợp MERS xâm nhập vào Việt Nam.

Lê Phương

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...