Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 11/09/2013 06:43 AM (GMT+7)

Bóc mẽ chiêu cắp tiền qua ATM của 3 “du khách” nước ngoài

Sau 2 ngày khám phá ra nhóm người nước ngoài đã trộm cắp số tiền lớn bằng thẻ ATM giả, cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa mới dần bóc mẽ ra được thủ đoạn tinh vi mà các đối tượng dùng. Một lần nữa tính an toàn của các chủ thẻ khi sử dụng tại các điểm rút tiền lại được báo động!

Dùng thẻ ATM giả rút 300 triệu đồng

Tối ngày 8.9, Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Công an phường Tân Lập, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang bất ngờ kiểm tra hành chính 2 khách sạn trên địa bàn. Trong đó, chú ý nhất là phòng của các du khách có quốc tịch Bulgaria lưu trú là  Korneev Valentin Nikolov (53 tuổi), Genov Aleksandar Simeonov (44 tuổi) và Dimitrov Iliyan Plamenov (26 tuổi).

Qua kiểm tra phòng 3 du khách trên, công an phát hiện hơn 200 thẻ ATM trắng (thẻ giả), 13.000 USD, hơn 105 triệu đồng, 5 điện thoại di động, 1 máy tính xách tay, 3 thanh nhựa được gắn thiết bị điện tử, 1 máy quét thẻ ATM, 1 máy ảnh, 2 USB,1 thiết bị điện tử... Đây chính là những trang thiết bị công nghệ cao các đối tượng sử dụng để ăn cắp tiền của các chủ thẻ ATM mà cơ quan công an đang theo dõi. 3 du khách được mời về trụ sở công an.

Tại đây, 3 “du khách” khai, dưới vỏ bọc đi du lịch, cả 3 đối tượng lần lượt nhập cảnh vào Việt Nam từ giữa tháng 8 và mang theo “công cụ” đánh cắp thông tin của các chủ thẻ từ nước ngoài vào. Sau khi thị sát và lắp đặt thiết bị, có thông tin và mật khẩu chúng đã dùng các thẻ trắng (thẻ giả) để rút hơn 300 triệu đồng tại các trụ máy ATM  ở Nha Trang. Trước đó, chúng đã rút trộm tiền trót lọt các điểm rút tiền ATM của một số ngân hàng ở TP. Đà Nẵng, Quảng Nam.

Gắn camera và thiết bị đọc tại các máy ATM

Nhóm tội phạm công nghệ cao này bị phát hiện chính là nhờ hệ thống camera an ninh của Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam, chi nhánh Khánh Hòa (BIDV Khánh Hòa). Qua theo dõi, nhân viên ngân hàng phát hiện có một số người nước ngoài có cử chỉ khả nghi như đặt camera, thiết bị điện tử tại một số trụ ATM của ngân hàng ở TP. Nha Trang nên báo công an.

Bóc mẽ chiêu cắp tiền qua ATM của 3 “du khách” nước ngoài - 1

Tang vật cơ quan công an thu giữ được

Thủ thuật mà các đối tượng này sử dụng là gắn camera “hạt tiêu” được ngụy tạo có màu giống với màu của máy ATM để đọc mật khẩu chủ thẻ; một skimming rất nhỏ (thiết bị để đọc, ghi lại dữ liệu  của khách hàng như số dư tài khoản, tên chủ thẻ…) được cắm ở khe cắm thẻ ATM. Sau khi các thiết bị trên được gắn vào các trụ ATM, các chủ thẻ tiến hành giao dịch sẽ bị ghi lại dữ liệu và mật khẩu mà không phát hiện được.

Sau khi có thông tin, các đối tượng gỡ thiết bị đưa về khách sạn sao chép dữ liệu sang thẻ trắng. Và dùng thẻ này cùng với mật khẩu camera ghi được chúng đến các trụ ATM rút tiền bình thường như chủ thẻ mà các ngân hàng rất khó phát hiện qua giao dịch. Các nạn nhân đã bị nhóm đối tượng trộm tiền bằng thủ đoạn nêu trên đều sử dụng thẻ thanh toán quốc tế Master card, Visa card. Hiện đã xác minh được 8 chủ thẻ là người nước ngoài, trong đó 3 chủ thẻ là người Thổ Nhĩ Kỳ , 2 người Australia 2, Pháp, Italia, Rumani.

Đây cũng là cách thức mà các đối tượng công nghệ cao đã sử dụng để đánh cắp tiền của chủ thẻ bị phát hiện tại Hà Nội năm 2012. Với thủ đoạn trên thì tất cả các chủ thẻ đều có thể là nạn nhân của loại tội phạm này.

Mất tiền vì chủ quan

Mặc dù tại các điểm giao dịch ATM đều có hướng dẫn chủ thẻ sử dụng các biện pháp bảo mật, nhưng theo quan sát của chúng tôi, rất ít người tuân thủ. Không chỉ “bỏ qua” thao tác bảo mật mà vào lúc cao điểm nhiều cây ATM đông người đứng chờ rút tiền thì chẳng ai để ý đến bảo vệ mã pin tài khoản của mình nữa.

Tại một trụ ATM trên đường Thái Nguyên, TP Nha Trang chúng tôi nhẩm tính trong 1 giờ đồng hồ có 10 người giao dịch rút tiền nhưng đến 100% không tháo khăn che mặt, không che tay khi nhập mã pin… Chị Nguyễn Thị Nga, nhân viên kế toán của một công ty du lịch ở Nha Trang cho biết, “rút tiền chỉ tránh người đứng gần sợ họ đọc được mật khẩu chứ ít khi làm theo các yêu cầu của ngân hàng dán ở cây ATM”.

Theo ông Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Trưởng phòng nghiệp vụ thẻ BIDV Khánh Hòa, để phòng tránh rủi ro trong khi giao dịch, khách hàng chỉ cần dùng tay che chắn bàn phím. Động tác này tuy đơn giản nhưng sẽ tránh được nguy cơ máy camera quay lén được mật khẩu của chủ thẻ. Ngoài ra, chủ thẻ nên thường xuyên đổi mật khẩu (có thể 1 tuần/lần)…

Thanh Văn

Thanh Văn

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...