Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 23/04/2015 19:13 PM (GMT+7)

Bớt xén xăng, dầu bằng dùng chíp điện tử phải bị xử lý nghiêm

Việc gian lận tinh vi của một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu gây hoang mang dư luận và các cơ quan chức năng, trong đó có Bộ KH & CN, phải vào cuộc.

Theo thông tin được phản ánh trong thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu ở một số địa phương bị các cơ quan chức năng phát hiện hành vi tác động, sử dụng các thiết bị khác (IC chương trình) để điều chỉnh sai số của phương tiện đo, vượt quá giới hạn cho phép trong kinh doanh xăng, dầu.

Với hình thức tinh vi như sử dụng chíp điện tử để bớt xén xăng, dầu của người mua với sai số vượt giới hạn, các cơ sở kinh doanh đã có hành vi gian lận đo lường xăng, dầu. Hình thức kinh doanh xăng dầu gian lận, thu lợi bất chính của một số chủ doanh nghiệp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích kinh tế của người tiêu dùng, gây hoang mang dư luận.

Liên quan đến vụ việc, mới nhất, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương có kế hoạch điều tra, phát hiện, xử lý các hành vi gian lận trong kinh doanh xăng dầu. Các cơ quan chức năng làm việc, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trong tháng 9/2015.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các lực lượng chức năng thường xuyên thanh tra, kiểm tra để phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi gian lận trong kinh doanh xăng dầu.


Bớt xén xăng, dầu bằng dùng chíp điện tử phải bị xử lý nghiêm - 1

Máy đo xăng gắn trên cột bơm xăng nhằm lừa dối, trục lợi khách hàng, bị phát hiện trong một đợt ra quân của cơ quan chức năng ở Nghệ An

Trước đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương Sở Khoa học và Công nghệ, Công an tỉnh Nghệ An và Cục Kỹ thuật nghiệp vụ II - Bộ Công an trong thời gian qua đã phát hiện, xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cá nhân sản xuất, kinh doanh, sử dụng thiết bị điện tử để gian lận khi bán xăng dầu trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Nghệ An,  trong quý 4/2014, các cơ quan chức năng ở tỉnh Nghệ An đã kiểm tra, phát hiện, bắt quả tang 11 trạm kinh doanh xăng dầu sử dụng chíp điện tử (loại chạy được 2 chương trình sai - đúng) để gian lận, bớt xén xăng dầu của người mua, từ 4-11%. Mở rộng chuyên án điều tra, cơ quan chức năng đã tạm giữ 4 đối tượng lắp đặt chíp điện tử cho các cây xăng và thu giữ tang vật.

Xuân Hoàng

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...