Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 23/09/2013 08:20 AM (GMT+7)

Cả làng tiếc thương tân sinh viên bị lũ cuốn

Chỉ ngày mai thôi, giấc mơ bước vào giảng đường đại học của cậu học trò nghèo Nguyễn Đình Dương (SN 1995, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) trở thành hiện thực. Nhưng chiều hôm đó khi bão số 8 ập đến, nước lũ bời bời, em đã bị cuốn trôi khi đang dắt bò đi tránh bão.

Đến 9 giờ sáng ngày 22/9, đội cứu hộ tìm thấy thi thể Dương mắc ở một bụi cây, lấp sau những đám bèo. Ba ngày rồi từ khi Dương bị lũ cuốn, đội cứu nạn vẫn túc trực ngày đêm, thay nhau mò vớt.

Từ sáng sớm, người dân trong xã, trong huyện kéo về khu vực Cầu Đá (thôn La Bông, xã Hòa Tiến), trích những đồng tiền lớn, bé bỏ vào thùng nhân đạo, thương tiếc cho cậu học trò nghèo xấu số. “Nó hiền khô, chăm chỉ mà sao số khổ đến thế!” - bà Niên, một người trong xóm, xót xa.

Cả làng tiếc thương tân sinh viên bị lũ cuốn - 1

 Dân làng theo dõi tìm kiếm thi thể của cậu học trò nghèo đáng thương

Chiều 19/9, bão bất ngờ đổ vào Đà Nẵng, gió quật, mưa như trút nước. Cũng như mọi người trong xóm, Dương cùng với ba và anh trai dắt bò lên chỗ cao để tránh bão. Nhưng chỉ mới đi được khoảng 500 m thì bất ngờ dòng nước xoáy mạnh, bò hoảng bỏ chạy. Vì cố níu sợi dây giữ bò lại nên Dương bị dòng nước cuốn theo.

Gương mặt vẫn chưa hết thất thần, ông Nguyễn Đình Trung, ba của Dương kể lại phút cuối khi đứa con trai chới với giữa dòng nước. “Ngoảnh lại thấy con đang chìm dần giữa dòng nước, tôi liền nhảy xuống quờ quạng khắp nhưng không thấy con đâu. Gọi mãi cũng không thấy con trả lời. Tui vội cùng thằng anh nó mượn ghe của hàng xóm để tìm nhưng bất lực”, ông bật khóc.

Cả làng tiếc thương tân sinh viên bị lũ cuốn - 2

Ông Trung đau đớn khi 10 năm làm cứu hộ, cuối cùng không thể cứu con trai trước dòng lũ

Ông Trung là thành viên đội cứu hộ bão lũ của thôn, gần 10 năm nay ông tham gia cứu hộ biết bao nhiêu trường hợp. Nhưng lần này ông lại không thể nào cứu vớt đứa con trai của mình. Nỗi ám ảnh, dằn vặt khôn nguôi, khi nhìn vợ là bà Trần Thị Ca ngày đêm gào khóc tên con.

Ông Nguyễn Đức Bông, thành viên trong đội cứu hộ thôn La Bông mấy ngày nay cùng đội tham gia tìm kiếm và vớt thi thể nạn nhân, cho hay: Địa bàn này vốn thuộc vùng trũng, cứ mùa lũ về là phải di chuyển đồ đạc đi nơi khác cao hơn. Từ lâu thôn thành lập đội cứu hộ hỗ trợ người dân trong mùa mưa lũ. Ngay khi hay tin em Dương bị lũ cuốn, mọi người đều đổ xô đi kiếm tìm. Nhưng bất lực…

Chị Đoàn Thị Thành, chị dâu của Dương ngồi ngó thùng quyên góp phúng điếu, bật khóc: Tội nghiệp chú út. Hiền lành lại học giỏi. Khi nhận giấy báo đậu trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng và một trường Cao đẳng, Dương vẫn băn khoăn, sợ không biết có tiền để đi học. Mọi người vẫn ủng hộ, em nói sẽ đi làm thêm để bớt tiền trang trải việc học. Lẽ ra giờ này em đã được đứng trên giảng đường, vậy mà…

Nhà nghèo, ba mẹ làm nông, từ lâu những con bò đã trở thành người bạn. Dương nhận nuôi và chăm 3 con bò từ khi còn học phổ thông. Dương từng nói với mẹ rằng em nuôi bò để lỡ gia đình khó khăn thì có tiền bán bò mà tiếp tục đi học. Là con út trong gia đình 4 anh em, nhưng các anh chị đã lập gia đình, xem Dương là niềm tự hào vì là người duy nhất trong nhà đậu đại học.

Theo Hoài Văn (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...