Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 12/03/2015 14:08 PM (GMT+7)

"Cấm thi" lớp 6: Phụ huynh, học sinh gặp khó

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) chỉ thị các trường không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 6. Nhiều phụ huynh, học sinh gặp khó khi chưa biết phương án tuyển sinh của một số trường.

Tháng 11/2014, Bộ trưởng GD-ĐT chỉ đạo không tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học, không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 6.

Theo quy định, học sinh tốt nghiệp tiểu học có hộ khẩu tại địa bàn nào thì đương nhiên được xét tuyển vào trường THCS của địa bàn đó. Tuy nhiên, với đặc thù riêng của mình, khối trường chuyên vẫn đang đợi chỉ đạo của Bộ GD-ĐT.

Tại Hà Nội, hiện nhiều trường trung học cơ sở (THCS) như trường chuyên Hà Nội - Amsterdam, THCS Cầu Giấy, THCS Nguyễn Tất Thành - ĐH Sư phạm Hà Nội,… chưa đưa ra phương án tuyển sinh năm học 2015-2016.

Trao đổi với phóng viên, PGS. Văn Như Cương, Hiệu trưởng Trường TH Dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) chia sẻ, ông đồng tình với chỉ thị của Bộ GD-ĐT về việc cấm thi vào lớp 6 để hạn chế tối đa việc dạy thêm, luyện thêm. Tuy nhiên, theo PGS. Văn Như Cương việc cấm thi này chỉ phù hợp với trường công lập.

Ông lấy ví dụ, trường Lương Thế Vinh là trường dân lập nên được tuyển học sinh toàn thành phố Hà Nội và các tỉnh khác. Hằng năm, số lượng học sinh dự tuyển cao gấp 3-4 lần chỉ tiêu tuyển sinh của trường. Do vậy, trường tổ chức thi tuyển với hai môn Toán, Văn.

"Cấm thi" lớp 6: Phụ huynh, học sinh gặp khó - 1

Kỳ tuyển sinh vào lớp 6 năm nay bắt đầu từ 1/7– 15/7/2015 (Ảnh minh họa)

Bà Nguyễn Thị Kim Nga - Phó hiệu trưởng Trường THCS Đoàn Thị Điểm cho biết năm nay trường áp dụng xét tuyển vào lớp 6, thực hiện theo đúng chỉ thị của Bộ.

Tuy nhiên, bà Nga cũng tỏ ra băn khoăn trong khâu xét tuyển. Hàng năm, số lượng hồ sơ dự tuyển rất nhiều nên việc xét tuyển khá khó khăn. Năm nay, trường đã đưa ra một vài tiêu chí xét tuyển công khai như học sinh có 5 năm học sinh giỏi hoặc học sinh đã đạt giải thi học sinh giỏi các cấp quận (huyện) từ lớp 3 trở lên.

Ông Phạm Hữu Hoan, Trưởng Phòng Giáo dục Trung học, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết hiện một số trường vẫn đang đợi chỉ đạo để công bố thông tin tuyển sinh lớp 6.

Có con đang học lớp 5 tại trường Tiểu học Trung Yên, anh Nguyễn Văn Sơn (Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang rất sốt ruột bởi đến nay, nhiều trường vẫn chưa có phương án tuyển sinh.

Anh cho biết, vì nghĩ các trường chuyên sẽ thi tuyển nên anh vẫn cho con ôn luyện. Anh lý giải: “Trường chuyên cần chọn đầu vào nên đòi hỏi học sinh phải có lực học tốt. Do vậy, tôi cho con đi học thêm để vững kiến thức. Trường tiểu học giờ không chấm điểm nên sẽ khó khăn cho việc xét tuyển”.

Anh Phan Văn Đăng có con đang học lớp 5 tại trường Tiểu học Trung Yên chia sẻ: “Tôi chưa hiểu xét tuyển như thế nào bởi các cháu học giờ không có điểm, đánh giá năng lực của các cháu chỉ dựa trên nhận xét của giáo viên”.

Kỳ tuyển sinh vào lớp 6 năm nay bắt đầu từ 1/7– 15/7/2015.

Theo Công Phương (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...