Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 31/07/2015 00:25 AM (GMT+7)

Cần biện pháp kỹ thuật ngăn chặn gian lận kinh doanh xăng dầu

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Thông tư quản lý về đo lường chất lượng trong kinh doanh xăng dầu; có biện pháp kỹ thuật giám sát hoạt động của cột đo xăng dầu để phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gian lận.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, thời gian qua, cơ quan chức năng đã chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường cả nước tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu... kiên quyết xóa bỏ các điểm kinh doanh xăng dầu trái phép; tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, người tiêu dùng không mua xăng dầu tại các điểm kinh doanh trái phép; công khai các cửa hàng xăng dầu vi phạm.

Trong 4 tháng đầu năm 2015, lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra 1.768 vụ, xử lý 273 vụ vi phạm; tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính gần 5,7 tỷ đồng.

Những tồn tại chính nổi lên là một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu chấp hành không đúng quy định của pháp luật hiện hành, như: về xây dựng, về quản lý hệ thống của các Doanh nghiệp đầu mối, điều kiện, tiêu chuẩn về nhân viên bán hàng....

Cần biện pháp kỹ thuật ngăn chặn gian lận kinh doanh xăng dầu - 1

Xử lý nghiêm hành vi gian lận trong kinh doanh xăng dầu - (Ảnh minh họa)

Mới nhất Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Công Thương tổ chức thực hiện nghiêm túc, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi kinh doanh xăng dầu trái phép, gian lận về chất lượng, khối lượng khi bán xăng dầu.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đồng ý với các biện pháp tăng cường thanh tra, kiểm tra các tổ chức, cá nhân kinh doanh xăng của Bộ Công Thương gồm tiếp tục chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường cả nước tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu; kết hợp công tác kiểm tra với công tác tuyên truyền; chỉ đạo doanh nghiệp đầu mối bảo đảm dự trữ xăng dầu, chịu trách nhiệm giám sát, quản lý về đo lường, chất lượng xăng dầu trong quá trình vận chuyển từ nơi xuất đến nơi nhận.

Về nguồn kinh phí mua sắm và việc sử dụng máy kiểm tra nhanh chất lượng xăng dầu, Phó Thủ tướng Chính phủ đồng ý với ý kiến của Bộ Tài chính. Theo đó, việc kiểm tra chất lượng trong kinh doanh xăng dầu chủ yếu do Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng tại địa phương thực hiện; đề nghị các lực lượng chức năng phối hợp sử dụng máy của Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng trong kiểm tra chất lượng xăng dầu. Nguồn kinh phí mua sắm máy kiểm tra nhanh chất lượng xăng dầu bố trí trong dự toán ngân sách địa phương.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ khẩn trương ban hành Thông tư quản lý về đo lường chất lượng trong kinh doanh xăng dầu; có biện pháp kỹ thuật giám sát hoạt động của cột đo xăng dầu để phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gian lận gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Bộ Công an khẩn trương báo cáo kết quả điều tra, xử lý các hành vi gian lận trong kinh doanh xăng dầu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tào Nga

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...