Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 07/06/2015 10:00 AM (GMT+7)

Cặp vợ chồng nhiễm HIV vượt lên số phận

Cùng nhiễm HIV, con nhỏ bị bệnh não úng thuỷ khó chữa nhưng anh Đ và chị A vẫn vươn lên để động viên những người mắc căn bệnh thế kỷ có thêm nghị lực sống.

Mang trong mình căn bệnh thế kỷ HIV, nhiều người không dám đối mặt với thực tại, sống theo hướng tiêu cực, chìm vào bóng tối. Song vẫn còn đó những con người cũng mang căn bệnh “địa ngục” này đang sống với nghị lực phi thường để vượt qua bóng tối nghiệt ngã của cuộc đời. Vợ chồng anh Đ, chị A là một trong số đó.

Anh chị đều lớn lên vùng quê nghèo Diễn Châu, họ mang hai thân phận đặc biệt khác nhau: Người quá lứa lỡ thì, người bệnh tật bẩm sinh. Họ đồng cảm với hoàn cảnh “trời ban” của mình, rồi tự ghép thành đôi, về chung một mái nhà vào năm 2003.

Cưới nhau về, anh chị gặp nhiều khó khăn về tinh thần lẫn vật chất. Hai vợ chồng sức khỏe kém nên làm ăn không dư dả, chỉ mong qua ngày đoạn tháng.

Năm 2004, anh chị sinh đứa con đầu lòng, đặt tên là Sao Mai, hạnh phúc không được bao lâu cháu đã bị căn bệnh não úng thủy - một căn bệnh khó chữa. Đến nay cháu đã được 12 tuổi, nhưng sức cạn, lực kiệt nằm co cắp như đứa trẻ mới lọt lòng. Bao nhiêu tiền của, tài sản của gia đình đều bán hết để chạy chữa cho Sao Mai.

Cặp vợ chồng nhiễm HIV vượt lên số phận - 1

Anh Đ và chị A lo rằng, sau này khi họ không còn trên đời nữa, ai sẽ chăm sóc cho 2 đứa trẻ bệnh tật, thiếu may mắn của mình

Năm 2007, dù sinh thêm được cháu Hà Trang nhưng tai họa lớn lại ập đến mái nhà nhỏ bé của anh chị. Trong một lần anh Đ bị đau ốm chị A đã đưa chồng đi khám, đau khổ hơn khi chị A phát hiện ra chồng mình bị nhiễm HIV.

Hỏi ra mới biết, anh Đ trong một lần bị bạn bè trong xóm rủ rê chích ma túy, do thiếu kiến thức nên anh đã dùng chung kim tiêm. Chỉ duy nhất lần định mệnh ấy, anh Đ đã không thể quay đầu.

Chị A thấy vậy hoảng loạn tinh thần và còn đau khổ hơn khi nghe hàng xóm nói rằng có thể cũng đã lây HIV. Chị âm thầm đến trung tâm xét nghiệm, để thử máu và kết quả chị cũng bị nhiễm căn bệnh thế kỷ như anh A.

Chị tâm sự: “Chỉ trong vòng 2 tháng, hai vợ chồng tôi sống như kẻ mất hồn. Làng trên xóm dưới kì thị, khiến gia đình tôi vốn kiệt quệ giờ càng bất hạnh hơn. Anh Đ đã quỳ xuống trước mặt tôi, xin lỗi với những lời như muốn quyên sinh. Tôi không giận chồng mà xem đó là định mệnh của gia đình. Sau đó tôi động viên chồng rằng, thời gian còn lại của cuộc đời hai vợ chồng cần làm nhiều việc tốt, để khi chết đi không bị mang tiếng là hai kẻ sida”.

Rồi hai vợ chồng chị đã đưa 2 đứa con đi xét nghiệm, xem như đây là niềm hy vọng cuối cùng của “đoạn kết” cho một gia đình bất hạnh. Thật bất ngờ và may mắn khi hai bé không bị lây nhiễm từ cha mẹ chúng. Vợ chồng anh chị mừng rơi nước mắt.

Từ ngày biết hai con không mang bệnh, anh Đ và chị A sống có động lực hơn. Họ xin các tổ chức HIV ở tỉnh nhà tham gia vào công tác tuyên truyền căn bệnh thế kỷ, rồi hòa nhập cộng đồng sống vươn lên, gạt bỏ mọi ý nghĩ tiêu cực.

Thấy vậy, bà con lối xóm cũng đồng cảm, chia sẻ với gia đình. Anh Nguyễn Xuân Bình - hàng xóm của đôi vợ chồng này cho biết: “Gần chục năm bị nhiễm HIV, tôi thấy, đến nay gia đình chị A vẫn hạnh phúc, nhiều gia đình “lành lặn” khó mà có được như vậy. Tuy nhiên, lúc này khổ nhất là hai cháu nhỏ, đứa thì bệnh tật, đứa thì còn quá nhỏ để nhận thức khó khăn của gia đình. Hai vợ chồng sống biết vươn lên, không nhụt chí, giờ đây đang hàng ngày rong ruổi đến các gia đình có người bị nhiễm HIV để động viên, chia sẻ cùng nhau vượt qua ‘ngõ cụt’ này”.
 
Hiện tại, ngoài công việc bốc vác, phụ hồ, ai thuê gì làm nấy, được đồng tiền nào là anh chị dùng để lo tiền thuốc thang và tiền học cho con. Điều trăn trở duy nhất của hai vợ chồng là đến một ngày nào đó, họ không còn trên cõi đời này, ai sẽ thay mình chăm sóc cho hai đứa con thơ bé, bệnh tật. Không biết sau này Sao Mai và đứa em của nó có khỏi được bệnh và được tiếp tục đến trường không?

Hồng Bình

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...