Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 17/09/2013 14:50 PM (GMT+7)

Cháy TTTM Hải Dương: Khám nghiệm hiện trường

10 giờ sáng nay 17/9, Viện Khoa học Kỹ thuật Hình sự - Bộ Công an cùng Công an tỉnh Hải Dương đã tiến hành khám nghiệm hiện trường Trung tâm Thương mại Hải Dương để làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn nghiêm trọng vào rạng sáng 15/9.

Hai ngày sau vụ cháy tại Trung tâm Thương mại Hải Dương (TTTM), vào 10 giờ sáng 17/9, Viện Khoa học Kỹ thuật Hình sự - Bộ Công an cùng Công an tỉnh Hải Dương đã bắt đầu tiến hành khám nghiệm hiện trường để làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại đây, xảy ra vào rạng sáng 15/9.

Phía bên ngoài vẫn là những gương mặt thất thần, đau đớn của bà con tiểu thương vì trong chốc lát toàn bộ gia sản đã cháy rụi.

Cháy TTTM Hải Dương: Khám nghiệm hiện trường - 1

Phong tỏa hiện trường vụ cháy

Như đã đưa tin, vào 3 giờ sáng 15/9, nhóm bảo vệ của TTTM phát hiện vụ cháy và đã cấp báo cho lực lượng chức năng của Thành phố cũng như của tỉnh Hải Dương. Đến 7 giờ 45 phút ngày 15/9, lực lượng chữa cháy đã cơ bản khống chế được đám cháy tại TTTM nhưng vẫn chưa thể dập tắt được hoàn toàn. Đơn nguyên diện tích 1.000 m2 ở phía sau trung tâm đã bị sập. Vật tư hàng hóa của 536 hộ kinh doanh trị giá lên đến 400 tỉ đồng biến thành tro bụi.

Theo các hộ kinh doanh, họ không biết nguyên nhân cháy từ đâu vì trung tâm đóng cửa lúc 18 giờ 30 phút hàng ngày. Và ngày nào cũng vậy, khi đóng cửa thì cắt điện hết. Thậm chí, 6 giờ 30 sáng mở cửa nhưng cũng phải 7 giờ - 7 giờ 30 sáng mới đóng điện.

Theo thông báo của UBND TP Hải Dương, đến nay, toà nhà TTTM có thể sập bất cứ lúc nào. Nếu bị đổ sụp, phạm vi ảnh hưởng có thể xa hàng trăm mét, ảnh hưởng đến các công trình xung quanh.

Ngày 16/9, sau khi trực tiếp kiểm tra hiện trường vụ hỏa hoạn, ông Lê Quang Hùng, Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng - Bộ xây dựng, lưu ý các cơ quan liên quan cần phải cảnh báo cao với các công trình xung quanh, đồng thời đánh giá mức độ an toàn còn lại của công trình và đưa ra giải pháp khắc phục công trình trong vòng 7-10 ngày.

Cháy TTTM Hải Dương: Khám nghiệm hiện trường - 2

Tòa nhà TTTM có thể sập bất cứ lúc nào

Trước đó, tại cuộc họp chiều 15/9, ông Đoàn Việt Hùng, Chủ tịch UBND TP Hải Dương, cho biết tổ bảo vệ gồm 6 người thuộc Ban quản lý TTTM phát hiện ra đám cháy tại ki ốt kinh doanh vải của chị Nguyễn Thị Huệ ở tầng 1 của tòa nhà.

Theo nguồn tin riêng của Báo Người Lao Động, trong quá trình đưa vào hoạt động, Ban quản lý TTTM Hải Dương đã tự chuyển đổi mục đích sử dụng nhiều hạng mục công trình làm cho hệ thống phòng, chống cháy nổ bị biến dạng và không còn phù hợp.

Công tác an toàn phòng chống cháy nổ tại TTTM bị xem nhẹ. Từ năm 2004, hệ thống báo cháy tự động đã hoàn toàn bị tê liệt. 2/4 bể nước ngầm cứu hỏa rất... khô ráo do bị hư hỏng, không thể tích nước. Tương tự, 2/4 máy bơm chữa cháy hỏng động cơ, các van điều khiển bị rỉ sét, không thể vận hành.

Theo Tr.Đức (Người Lao Động)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...