Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 02/04/2015 11:26 AM (GMT+7)

Chỉ nhập máy cũ chưa quá 10 năm: Để tránh thành "bãi rác"

Thông tư quy định niên hạn nhập khẩu máy móc cũ từng bị dừng thi hành. Nhưng Bộ KHCN khẳng định, việc ban hành Thông tư 20 là cần thiết.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Khoa học và Công nghệ (Bộ KHCN) sáng nay (2/4), Thứ trưởng Phạm Công Tạc cho biết, Thông tư 20/2014/TT-KHCN quy định về nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng có hiệu lực từ 1/9/2014.

Nhưng sau khi phát hành Thông tư,  có rất nhiều ý kiến khác nhau trong xã hội đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, đầu tư nước ngoài. Nhiều người cho rằng đây là một rào cản đối với doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa máy móc.

Cuối tháng 8 năm ngoái, trước khi Thông tư có hiệu lực, Thủ tướng đã yêu cầu tạm dừng thi hành. Quý I vừa qua, Bộ KHCN xây dựng lại Thông tư này.

Chỉ nhập máy cũ chưa quá 10 năm: Để tránh thành "bãi rác" - 1

Thứ trưởng Phạm Công Tạc chủ trì buổi họp báo

"Việc nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng là việc cần làm. Bởi chúng ta không có nhiều kinh phí, không thể mua được những dây chuyền thiết bị hoàn toàn mới. Chúng ta buộc phải mua các sản phẩm đã qua sử dụng", Thứ trưởng Tạc nói.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng, việc nhập khẩu thiết bị đã quá cũ hoặc có những thiết bị trong một số ngành tuy còn mới nhưng vòng đời sử dụng rất ngắn. Điều này vô hình trung gây ô nhiễm môi trường. Chúng ta trở thành "bãi rác thải" của các nước.

Thứ trưởng Phạm Công Tạc cho rằng, Thông tư 20 đảm bảo ổn định sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp thuận tiện trong nhập khẩu máy móc thiết bị dây chuyên công nghệ nhưng nhà nước cũng phải đảm bảo quản lý.

Như vậy Thông tư 20 có 2 mặt: Vừa đảm bảo sản phẩm hàng hóa đủ sức cạnh tranh, đảm bảo an toàn môi trường. Nhưng nếu Thông tư 20 đưa ra quy định quá chặt chẽ, sẽ kìm hãm doanh nghiệp phát triển.

"Giải bài toán vô cùng khó khăn", ông Thứ trưởng nêu. Nhưng Thứ trưởng Phạm Công Tạc cũng nhấn mạnh rằng, các nước phát triển quy định việc này rất chặt chẽ, không dễ gì đưa một sản phẩm cũ kỹ vào sử dụng.

Quý I và IV/2014, Bộ KHCN đã tổ chức hội thảo, xin ý kiến bộ ngành. Đến nay, Bộ đã tạm có bản dự thảo. Các cơ quan đều thống nhất, việc ban hành Thông tư 20 là cần thiết. Dự kiến Bộ sẽ ban hành trong tháng 4 hoặc quý II năm này.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Thông tư 20 có gây phiền nhiễu cho doanh nghiệp, bà Trần Tuyết Nhung (Phó Vụ trưởng Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám định công nghệ) phủ nhận điều này. Bà Nhưng cho biết nếu không có thông tư 20, doanh nghiệp nhập khẩu không có rào cản nào. Tuy nhiên, các cơ quan hải quan, thuế quan luôn mong muốn có những quy định rõ ràng về các tiêu chuẩn hàng hóa. Bản thân doanh nghiệp cũng có các tiêu chuẩn để đánh giá, thực hiện.

Chỉ nhập máy cũ chưa quá 10 năm: Để tránh thành "bãi rác" - 2

Bà Trần Tuyết Nhung, Phó Vụ trưởng Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám định công nghệ

Cho nên theo bà Nhung, việc ban hành Thông tư tạo ra sự rõ ràng, minh bạch chứ không phải phiền nhiễu.

"Thủ tướng cũng đã có chỉ đạo về việc ban hành Thông tư. Điều này chắc chắn phải thực hiện", bà Nhung nói.

Khi được hỏi về ý kiến của doanh nghiệp về vấn đề này, Thứ trưởng Tạc khẳng định đã lấy ý kiến rộng rãi. Nhưng ông Tạc nhấn mạnh: "Chúng tôi không thể lấy ý kiến của từng doanh nghiệp. Văn bản pháp luật phải phục vụ lợi ích số đông."

Về câu hỏi những điểm khác biệt của Thông tư mới so với Thông tư từng bị tạm dừng, bà Nhung cho rằng về cơ bản không thay đổi. Tuy nhiên, doanh nghiệp có một số loại đối tượng và máy móc, doanh nghiệp có thể lựa chọn theo tiêu chuẩn: máy chưa quá 10 năm, hoặc quá nhưng còn 80% chất lượng.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...