Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 29/06/2015 15:40 PM (GMT+7)

Chỉ số Chính phủ điện tử thấp: Thủ tướng chất vấn các Bộ trưởng

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ chưa hài lòng khi các bộ, ngành chưa đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nhằm cải thiện môi trường kinh doanh.

“Công việc quan trọng như thế chỉ có một số bộ triển khai kế hoạch còn những bộ khác chưa có kế hoạch, chưa tập trung. Vướng mắc, khó khăn chậm trễ như thế thì chúng ta phải làm thế nào?”, Thủ tướng đặt câu hỏi như vậy tại phiên họp Chính phủ sáng nay (29/6).

Dẫn một số báo cáo về việc Việt Nam có tỷ lệ người dân dử dụng Internet cao hơn trung bình khu vực và thế giới nhưng chỉ số Chính phủ điện tử thấp, Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào cung cấp các dịch vụ công trực tuyến, điều hành từ xa, đăng ký kinh doanh, nộp thuế điện tử...

Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT) Bùi Quang Vinh cho biết, Luật Doanh nghiệp 2014 có hiệu lực từ ngày 1/7 giúp thủ tục khởi sự kinh doanh giảm từ 10 xuống 5 thủ tục, 34 ngày xuống 17 ngày. Thời gian đăng ký kinh doanh còn 3 ngày. Xếp hạng chỉ số này sẽ từ vị trí 109 lên vị trí 37 (tăng 72 bậc), cao hơn nhiều so với các nước ASEAN.

Chỉ số Chính phủ điện tử thấp: Thủ tướng chất vấn các Bộ trưởng - 1

Luật Doanh nghiệp 2014 bảo vệ tốt hơn cho nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư thiểu số theo chuẩn mực và thông lệ quốc tế, nhờ đó cải thiện đáng kể điểm số về "Bảo vệ nhà  đầu tư" (từ 3,33 điểm lên 6,2 điểm). Với mức cải thiện này, xếp hạng chỉ số "Bảo vệ nhà đầu tư" của nước ta sẽ tăng 105 bậc (từ vị trí 157 lên vị trí 52), đạt mức trung bình của nhóm nước ASEAN 6.

Từ đầu năm 2015 đến nay, Bộ KH&ĐT đã phối hợp với các Bộ, cơ quan và địa phương thực hiện tập hợp, rà soát và phân loại các điều kiện kinh doanh tương ứng với 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện là 6.475 điều kiện kinh doanh thuộc các cấp độ khác nhau, trong đó 3.299 điều kiện hiện đang quy định tại 170 Thông tư, Quyết định của các Bộ sẽ đương nhiên bị bãi bỏ và hết hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2016.

Tuy nhiên, năm 2014, chưa nhiều Bộ chú trọng tới cải thiện thủ tục quản lý chuyên ngành theo hướng đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Nghị quyết 19 yêu cầu 10 Bộ rà soát, đánh giá, sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật về quản lý hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu thuộc diện quản lý chuyên ngành đảm bảo phù hợp với thông lệ quốc tế; đồng thời phải chuyển mạnh sang sau hậu kiểm. Nhưng đến nay mới có 5 Bộ đã chủ động triển khai một số hành động theo hướng cải cách về nội dung thủ tục và phương thức thực hiện quản lý chuyên ngành. Nhiều quy định về kiểm định hàng nhập khẩu gây chi phí lớn cho doanh nghiệp.

Như vậy, vẫn còn 13 Bộ, cơ quan và 51 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chưa có Kế hoạch hành động.

Bộ KH&ĐT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ nhắc nhở các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố bám sát mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của Nghị quyết số 19 để cụ thể hóa vào chương trình hành động của ngành, địa phương; đảm bảo việc triển khai đạt được kết quả thiết thực, hiệu quả.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...