Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 18/09/2013 17:47 PM (GMT+7)

Chính quyền đô thị: Chưa rõ quan hệ TP - Trung ương

Đa số ý kiến của các bộ ngành và cơ quan Trung ương ủng hộ nội dung dự thảo Đề án thí điểm Chính quyền đô thị của TP.HCM, đồng thời đề xuất TP làm rõ mối quan hệ phối hợp với Trung ương và các bộ ngành, để khi triển khai, đề án bảo đảm mục đích trước hết và trên hết là phục vụ dân tốt hơn.

Phát biểu tại hội nghị lấy ý kiến do Bộ Nội vụ và Thành ủy TP.HCM tổ chức sáng 18/9, ông Đào Văn Lừng - Vụ trưởng, Trưởng cơ quan Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại TP.HCM - cho rằng, đề án phải chứng minh được sự khác biệt trong phân cấp chính quyền mới chứ không chỉ bàn chuyện “có hay không có HĐND”.

Làm rõ sự khác biệt trong phân cấp chính quyền

Sự khác biệt này, theo ông Lừng, chính là xây dựng được một bộ máy gọn nhẹ, năng động, làm sao để người dân tiết kiệm được thời gian, công sức trong mọi thủ tục liên quan đến chính quyền. “Người dân phải thấy lợi ích thực sự, cụ thể trong xây dựng chính quyền đô thị. Tâm tư, nguyện vọng của nhân dân phải đến được HĐND các cấp một cách nhanh nhất”, ông Lừng nói.

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Hùng - Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương - đánh giá đề án mang tính đột phá trong đổi mới hệ thống chính trị cùng với phát triển kinh tế, xã hội. Nhưng vấn đề chính vẫn là hiệu quả quản lý của nhà nước và mang lại lợi ích tinh thần và vật chất gì cho nhân dân.

Muốn như thế, ông Hùng đề nghị cần nêu rõ một số mối quan hệ phối hợp mà trong dự thảo chưa đề cập. Đó là mối quan hệ lãnh đạo, quản lý giữa thành phố trung tâm với 4 thành phố vệ tinh; với các quận, phường hiện hữu; với huyện, xã, thị trấn thuộc địa bàn nông thôn và giữa thành phố với các cơ quan Trung ương trong cơ chế đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ.

Chính quyền đô thị: Chưa rõ quan hệ TP - Trung ương - 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải tiếp thu ý kiến của các bộ ngành và cơ quan ở Trung ương về dự thảo Đề án thí điểm Chính quyền đô thị TP.HCM sáng 18/9 tại TP.HCM. Ảnh: Đ.ANH

Đề nghị lấy ý kiến riêng từng bộ ngành

Liên quan đến các đề xuất về giao thông trong đề án, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể ủng hộ nên có cơ chế đặc thù cho thành phố ứng dụng các công nghệ mới, quản lý đầu tư xây dựng cơ bản. Như thế sẽ thuận lợi hơn cho Trung ương dựa trên kinh nghiệm đó để xây dựng, ban hành định mức quốc gia. Ông Thể nói: “Thành phố cần thảo luận riêng với Bộ Giao thông vận tải về vấn đề nào thành phố đã quản lý tốt thì nên để thành phố làm luôn”.

Bà Nguyễn Thị Hà Anh - Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị, Bộ Xây dựng - cũng cho rằng vai trò của bộ, sở, ngành chuyên môn phải có những chức năng phù hợp với mô hình chính quyền mới. “Chúng tôi đề nghị cần có sự tham gia tích cực hơn của bộ ngành vào đề án. Nên thêm vào đề án cụ thể những gì thành phố cần từ phía bộ ngành”.

Nhiều băn khoăn từ các bộ ngành đã tập trung vào cơ chế tài chính, ngân sách nêu trong dự thảo Đề án thí điểm Chính quyền đô thị TP.HCM.

Theo bà Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - cần phân tích rõ hơn nữa tác động trước mắt và lâu dài của đề án. Đặc biệt là kiến nghị 2 phương án về thu, chi tài chính sẽ ảnh hưởng như thế nào tới thu ngân sách chung của cả nước.

Nhất trí với ý kiến này, nhiều đại biểu cho rằng trong mô hình phân cấp ngân sách và giao toàn quyền cho chính quyền cơ sở sẽ phát huy hiệu quả nhưng chỉ ở trong nội hàm TP.HCM. Nếu đặt mối quan hệ giữa TP.HCM với cả nước, với Trung ương thì còn nhiều vấn đề đặt ra như vai trò lãnh đạo Đảng, quyết sách cho giáo dục, y tế, khoa học, môi trường… Một số ý kiến khác yêu cầu làm rõ cơ chế chủ động về chính sách nhân sự, cán bộ và chính sách tiền lương như thế nào trong đề án.

Tác động lớn đến tổ chức phòng thủ

Thiếu tướng Phan Văn Giang, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, đề nghị xem xét các mặt ảnh hưởng lớn đến vấn đề an ninh quốc phòng của đề án. Mô hình chính quyền mới sẽ thay đổi tổ chức phòng thủ vì các vị trí trung tâm phòng thủ phải tương ứng với vị trí trung tâm hành chính cấp quận huyện, thành phố. Theo tướng Giang, đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng đảm bảo an ninh quốc gia.

Tướng Giang yêu cầu các cấp HĐND trong phạm vi quyền hạn của mình phải ban hành Nghị quyết về nhiệm vụ an ninh quốc phòng, giám sát ủy ban hành chính cấp dưới và các văn bản quy phạm pháp luật về quốc phòng, bảo đảm thực hiện chế độ nghĩa vụ quân sự, quân nhân dự bị, hậu phương, hậu cần tại địa phương.

Tiếp thu các ý kiến đóng góp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải nhấn mạnh lại nguyên tắc khi xây dựng chính quyền đô thị, thành phố luôn bảo đảm bám sát tinh thần “chính quyền của dân, do dân, vì dân” và phải đạt hiệu quả phục vụ nhân dân tốt hơn.

Ông Hải cũng đồng ý sẽ tổ chức lấy ý kiến riêng từng bộ ngành liên quan trong từng lãnh vực quản lý.

Theo Ban chỉ đạo xây dựng đề án, đến nay, đã nhận được hơn 1.000 ý kiến đóng góp cho mô hình chính quyền đô thị TP.HCM.

Đ.Anh

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...