Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 11/09/2013 21:54 PM (GMT+7)

Chính quyền đô thị: Phân cấp mạnh sẽ phục vụ dân tốt hơn

Đó là nhấn mạnh của Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải tại hội nghị bất thường của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa IX ngày 11/9.

Hội nghị đã thảo luận về hai tờ trình quan trọng. Cụ thể là tờ trình về đề án thí điểm Chính quyền đô thị (CQĐT) TP.HCM và đề án xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại TP.HCM và phương án Cung thỉnh Tượng đài Bác Hồ với thiếu nhi về Nhà Thiếu nhi TP.

Xây dựng mô hình chính quyền hai cấp

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân, cho biết mô hình CQĐT của TP.HCM sẽ được tổ chức theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Cụ thể, chính quyền TP–trực thuộc Trung ương có HĐND và UBND và có quy mô toàn bộ 24 quận, huyện. Chính quyền TP vừa đóng vai trò là chính quyền cấp trực thuộc Trung ương, vừa là chính quyền đô thị của 13 quận nội thành và ở địa bàn 13 quận nội thành hiện hữu chỉ có một cấp chính quyền, là chính quyền TP.

Tại mỗi quận tổ chức cơ quan đại diện hành chính dưới hình thức ủy ban hành chính (UBHC), có chủ tịch UBHC quận do chủ tịch UBND TP bổ nhiệm và miễn nhiệm. Dưới quận có đơn vị hành chính phường và có chủ tịch UBHC phường do chủ tịch UBHC quận bổ nhiệm và miễn nhiệm.

Chính quyền đô thị: Phân cấp mạnh sẽ phục vụ dân tốt hơn - 1

Hội nghị Thành ủy TP.HCM bất thường đã thống nhất xây dựng CQĐT TP theo mô hình hai cấp

Còn đối với chính quyền bốn đô thị thành lập mới thì đây là chính quyền cơ sở dưới cấp chính quyền TP. Các đô thị này là cấp chính quyền cơ sở, với cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Về cơ cấu chính quyền có HĐND và UBND, hoạt động theo cơ chế phân cấp.

UBND thành phố trực thuộc do HĐND thành phố trực thuộc bầu và UBND TPHCM phê chuẩn. Người đứng đầu UBND các thành phố trực thuộc gọi là chủ tịch…

Kiến nghị tăng tính tự chủ

Tại hội nghị, ban soạn thảo đề án CQĐT cho biết, đề án này đã được Ban Thường vụ Thành ủy trình Ban chấp hành Đảng bộ TP sau khi đã cầu thị, tiếp thu, biên tập lại khá nhiều qua sáu hội nghị, lắng nghe gần 1.200 ý kiến góp ý trách nhiệm, phong phú, xác đáng của các tầng lớp nhân dân TP.

Phát biểu kết thúc hội nghị, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải cho biết, nội dung cốt lõi, quan trọng nhất của đề án CQĐT chính là xin được phân cấp mạnh để tăng cường tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho TP để từ đó phục vụ người dân TP tốt hơn.

Cụ thể, TP kiến nghị tăng mạnh tập trung bốn lĩnh vực quan trọng như: thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật (thẩm quyền lập quy); thẩm quyền về tài chính công; bộ máy tổ chức và nhân sự; về các nội dung quản lý Nhà nước khác.

“Thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật nhằm bảo đảm tính thống nhất về quản lý hành chính Nhà nước khi triển khai trên địa bàn và quan trọng hơn hết là bảo đảm lợi ích chính đáng, hợp pháp của cộng đồng dân cư, nhất là trên các mặt: trật tự, phúc lợi đô thị, các khoản thu về phí…”, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo Bí thư Thành ủy TP Lê Thanh Hải, sự thành công của đề án CQĐT TP không phải là tổ chức bộ máy mà cốt lõi là nội dung phân cấp cho thành phố như thế nào, Trung ương phân cấp cho thành phố cái gì để phục vụ cho sự nghiệp phát triển. Đây là nội dung cốt lõi của đề án và đây cũng là điều mà thành phố mong mỏi, ấp ủ bao nhiêu năm nay.

Chính quyền đô thị: Phân cấp mạnh sẽ phục vụ dân tốt hơn - 2

TP.HCM sẽ tổ chức lấy ý kiến nhân dân về mẫu tượng đài Bác Hồ trong vòng một tháng kể từ ngày 20/9 đến 20/10/2013 tại phòng triển lãm Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TP

Nhân sự là “mấu chốt” thành công

Riêng về phương án nhân sự trong đề án CQĐT của TP, tại hội nghị cũng đã có nhiều ý kiến đóng góp xung quanh vấn đề này.

“Công tác cán bộ được xem là khâu quan trọng nhất để đảm bảo thành công và đạt mục tiêu đề ra”, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân khẳng định như vậy tại hội nghị. Đồng thời, Chủ tịch TP.HCM cho biết, TP đã và đang đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ IX.

“Đặc biệt là tập trung chuẩn bị nguồn nhân lực của hệ thống chính trị để đáp ứng nhu cầu bố trí cán bộ, công chức khi triển khai thực hiện đề án. TP cũng nghiên cứu bổ sung tiêu chuẩn, chức danh, cán bộ theo mô hình được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; có kế hoạch đào tạo, đào tạo lại, đào tạo bổ sung, bồi dưỡng cán bộ phục vụ cho việc triển khai đề án. TP cũng đã có nguồn nhân lực là hơn 1.200 cán bộ trẻ đang học việc ở cơ sở; cán bộ trẻ từ chương trình đào tạo thạc sĩ-tiến sĩ; cán bộ xuất thân từ công nhân…”, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân cho biết.

Ngoài ra, theo Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân, quá trình chuẩn bị, trình, phê duyệt và triển khai thực hiện đề án CQĐT phải đảm bảo tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính trị nói chung, đối với hệ thống chính quyền thành phố nói riêng, khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng.

Còn về tổ chức MTTQ và các đoàn thể chính trị, xã hội các cấp trong CQĐT sẽ được tổ chức ở các đơn vị hành chính gồm cấp TP.HCM trực thuộc Trung ương và các thành phố trực thuộc, quận, huyện, phường, xã, thị trấn.

Sẽ lấy ý kiến người dân một tháng về mẫu tượng đài Bác Hồ

Liên quan đến tờ trình về Đề án xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trước UBND TP.HCM và phương án Cung thỉnh Tượng đài Bác Hồ với thiếu nhi về Nhà Thiếu nhi TP. Theo Thành ủy TP.HCM, ban Bí thư Trung ương Đảng đã đồng ý chủ trương xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại TP.HCM và Cung thỉnh Tượng đài Bác Hồ với thiếu nhi về Nhà Thiếu nhi TP theo đề xuất của Thành ủy TP.

Theo đó, Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại TP.HCM sẽ được xây dựng tại công viên phía trước trụ sở UBND TP, do Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP làm chủ đầu tư.

Thành ủy TP cũng yêu cầu, tượng đài phải bảo đảm yêu cầu mỹ thuật cao, kỹ thuật bền vững, đạt tầm vóc Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại TP được vinh dự mang tên Người. Thể hiện được chân dung, cốt cách giản dị, trìu mến,  gần gũi của Bác với nhân dân. Đồng thời phải hài hòa về cảnh quan để tạo không gian mở với trụ sở HĐND – UBND TPHCM, Nhà hát TP, đường Nguyễn Huệ (đi bộ)…

Cũng theo Thành ủy TP.HCM, qua tổ chức cuộc thi sáng tác mẫu Tượng đài Bác Hồ, đến nay có 32 mẫu phác thảo của 24 tác giả và một đơn vị tham gia. TP sẽ tổ chức trưng bày lấy ý kiến nhân dân trong vòng một tháng kể từ ngày 20/9 đến 20/10/2013 tại phòng triển lãm Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TP.HCM.

Sau khi thống nhất mẫu Tượng đài Bác Hồ chủ đầu tư sẽ tổ chức thi công và hoàn thành vào tháng 2/2015, sau đó TP báo cáo trước nhân dân vào đúng ngày 30/4/2015.

Hoài Sa

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...