Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 11/04/2015 08:32 AM (GMT+7)

Chưa biết thiết bị chứa nguồn phóng xạ mất khi nào!

Trong khi cơ quan chức năng khẩn trương truy tìm nguồn phóng xạ của nhà máy Pomina 3 bị thất lạc thì lại có thông tin đối nghịch nhau về thời điểm mất nguồn phóng xạ này.

Trao đổi với báo chí, Đại tá Bùi Văn Thảo, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết lực lượng chức năng đang khẩn trương tìm kiếm nguồn phóng xạ của nhà máy Pomina 3 bị thất lạc tại các điểm thu mua ve chai trên địa bàn và các tỉnh lân cận.

Ngoài ra, từ nhận định có khả năng nguồn phóng xạ vẫn còn trong nhà máy, cơ quan chức năng đã huy động lực lượng tìm kiếm nhưng đến thời điểm này vẫn chưa tìm thấy.

Chưa biết thiết bị chứa nguồn phóng xạ mất khi nào! - 1

Lực lượng chức năng vẫn tiếp tục tìm kiếm nguồn phóng xạ bị mất

Liên quan đến thời điểm mất nguồn phóng xạ, các thông tin vẫn đang trái ngược nhau. Người liên quan trực tiếp đến vụ mất phóng xạ là ông Đào Đức Hùng, nhân viên an toàn bức xạ của nhà máy Pomina 3, cho rằng thời điểm mất thiết bị chứa nguồn phóng xạ là ngày 17-11-2014 và đã báo cho nhà máy.

Trong khi đó, phía nhà máy Pomina 3 phủ nhận việc nguồn phóng xạ trên bị mất vào thời điểm ông Hùng nói, bởi sau đó, vào tháng 12-2014, đoàn kiểm tra định kỳ của Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiểm tra, xác định thiết bị chứa nguồn phóng xạ vẫn còn trong nhà máy.

Chưa biết thiết bị chứa nguồn phóng xạ mất khi nào! - 2

Về thông tin này, chiều 10-4, ông Nguyễn Kim Trường, Phó Giám đốc Sở KH-CN tỉnh bà Rịa-Vũng Tàu, cho rằng thiết bị chứa phóng xạ mất thời điểm nào, sở cũng chưa có cơ sở để khẳng định. Theo ông Trường, đúng là tháng 12-2014, sở có kiểm tra định kỳ nhà máy thép Pomina 3 nhưng chỉ... kiểm tra trên hồ sơ.

“Vì thời điểm kiểm tra, dây chuyền sản xuất của nhà máy đang hoạt động nên không thể yêu cầu dừng lại mở các thiết bị ra. Nhiệt độ trong nhà máy rất nóng nên đoàn kiểm tra chỉ kiểm tra trên giấy tờ và đo đạc mức an toàn của phóng xạ. Việc kiểm tra này có chữ ký xác nhận của ông Đào Đức Hùng” - ông Trường nói.

Trước đó, cơ quan điều tra đã làm việc với ông Đào Đức Hùng. Báo cáo của cơ quan điều tra nhận định ban đầu xác định nguồn phóng xạ có khả năng mất từ tháng 11-2014. Báo cáo còn có nêu: “Có dấu hiệu của tội chiếm đoạt chất phóng xạ được quy định tại điều 236 BLHS và tội vi phạm về quản lý chất phóng xạ được quy định tại điều 237 BLHS” . Nguyên nhân xảy ra vụ việc là do sự thiếu trách nhiệm của một số nhân viên trực tiếp phụ trách an toàn bức xạ và lãnh đạo nhà máy Pomina 3.

Chưa biết thiết bị chứa nguồn phóng xạ mất khi nào! - 3

Các bãi rác đã bị lật tung vẫn chưa tìm thấy nguồn phóng xạ

Về tung thích thiết bị phóng xạ, ông Đào Đức Hùng từng chia sẻ ngay khi phát hiện bị mất, ông có thông báo cho phía nhà máy về việc phát hiện vết xe ô tô đi sâu vào trong khu vực nơi đặt thiết bị, có thể đó là xe nâng. Ông đặt nghi vấn có thể nguồn thiết bị chứa phóng xạ vẫn nằm trong nhà máy, bởi người ngoài rất khó vào. “Nếu có ý đồ lấy trộm để bán phế liệu thì có nhiều thứ quý giá hơn ở bên ngoài để lấy, tôi chỉ sợ họ lấy với ý đồ khác” - ông Hùng nói.

Theo Ngọc Giang (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...