Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 02/02/2013 08:50 AM (GMT+7)

Có nên "bắn bùi nhùi" bắt quái xế tại Hà Nội

PGS-TS. Trịnh Hòa Bình cho rằng, Hà Nội có thể bắn bùi nhùi bắt quái xế. Nhưng chỉ nên dùng biện pháp này trong một giai đoạn đặc thù chứ không nên coi đó là một biện pháp lâu dài, là kim chỉ nam.

Mới đây, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia nêu đề xuất, Hà Nội nên nghiên cứu áp dụng phương thức sử dụng lưới bùi nhùi để đối phó với đua xe như công an Thanh Hóa.

Trước đây Thanh Hóa đã sử dụng biện pháp này nhưng bị nhiều ý kiến phản đối nên đã ngừng. Tuy nhiên, tình hình trật tự giao thông vẫn không tốt nên Công an Thanh Hóa đã quay trở lại sử dụng biện pháp này và có cải tiến từ quăng lưới sang bắn bùi nhùi.

Trả lời phóng viên, ông Nguyễn Hoàng Hiệp (Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia) cho biết, hiện nay, Thanh Hóa đã nghiên cứu và sản xuất ra súng bắn bùi nhùi chứ không phải dùng tay ném lưới nữa. Và thực tế, Công an Thanh Hóa sử dụng biện pháp này để chống đua xe, lạng lách đánh võng rất tốt.

Có nên "bắn bùi nhùi" bắt quái xế tại Hà Nội - 1

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp (đứng) trong buổi phát động lễ tưởng niệm người chết TNGT vừa qua

Theo Thượng tá Nguyễn Minh Đức - Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu tội phạm học (Học viện Cảnh sát Nhân dân), trước hiện tượng manh động của nhiều thanh niên đua đòi lêu lổng, đua xe lạng lách như hiện nay, biện pháp bắn bùi nhùi đó là hết sức cần thiết và hiệu quả.

Thậm chí, theo ông Đức, cảnh sát các nước khác cũng nên học Việt Nam sử dụng biện pháp này trong việc ngăn chặn, trấn áp nạn đua xe, lạng lách trên đường phố.

Ông Hiệp phân tích, chúng ta quen gọi là lưới nhưng thực chất không đúng. Phải gọi là bùi nhùi. Việc bắn bùi nhùi này cũng khá an toàn cho người thi hành công vụ, cho cả người đi đường, thậm chí cho cả người điều khiển phương tiện bị bắn đó.

Vị Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cho hay, sau khi Thanh Hóa áp dụng biện pháp này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá rằng có hiệu quả. Vì vậy, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo Hà Nội và một số địa phương nghiên cứu làm theo cách của Thanh Hóa.

Trước nhiều ý kiến không giống nhau về cách làm nói trên, PGS-TS. Trịnh Hòa Bình (Giám đốc Trung tâm Điều tra Dư luận Xã hội - Viện Xã hội học) cho biết,  chính ông cũng từng không đồng tình với cách làm này, vì trông rất phản cảm.

Tuy nhiên ông Bình cho rằng, nếu coi nó thuần túy chỉ là một công cụ hỗ trợ của cảnh sát thì không có vấn đề gì. Biện pháp này có thể hữu ích trong một giai đoạn đặc thù, khi mà hiện tượng đua xe, lạng lách trên đường phố trở nên quá nhiều, ngăn chặn mãi không được. Bắn bùi nhùi có thể là sự hỗ trợ đặc biệt để giải quyết khi việc ngăn chặn đua xe, đánh võng được đẩy lên thành một nhiệm vụ ưu tiên.

Theo đó, Hà Nội cũng có thể dùng thử biện pháp này khi mà tình hình trật tự trị an trên đường phố trở nên nhức nhối, phổ biến. Việc bắn bùi nhùi cũng sẽ không phân biệt con ông cháu cha hay con nhà bình dân. Ai lạng lách, đua xe đều có thể bị bắn.

Có nên "bắn bùi nhùi" bắt quái xế tại Hà Nội - 2

PGS-TS. Trịnh Hòa Bình

Tuy nhiên, theo ông Bình, đường phố Hà Nội khác Thanh Hóa, người đi lại rất đông, việc bắn bùi nhùi khiến phương tiện ngã ra đường, có thể gây nguy hiểm cho người đi phía sau. Cho nên, Hà Nội sẽ phải đưa ra các phương án trấn áp theo chuyên đề đối với tình hình đua xe, lạng lách. Chẳng hạn như bố trí lực lượng ứng trực trên đoạn đường nào đó để bắn bùi nhùi ngăn chặn thuần túy một vụ đua xe.

Theo ông Bình, không nên lạm dụng biện pháp này như một phương pháp phổ quát vì có thể có trường hợp CSGT bắn không trúng người đua xe mà lại trúng người đi đường. Bắn bùi nhùi chỉ nên sử dụng trong một giai đoạn đặc thù chứ không nên coi đó là một biện pháp lâu dài, là kim chỉ nam.

Nhà nghiên cứu xã hội thừa nhận, ở một xã hội văn minh thì những hình ảnh này rõ ràng là không đẹp nhưng khi mà trình độ phát triển của xã hội chúng ta chưa đạt đến độ văn minh cần thiết thì vẫn phải sử dụng những biện pháp đó.

"Nếu chúng ta nhìn nhận biện pháp này là không hay, thì vẫn phải hiểu rằng đó là những hệ lụy không mong muốn khi mà sự phát triển, mức độ văn minh, nhận thức của cộng đồng chúng ta chưa đạt đến ngưỡng để xứng đáng được đối xử văn minh hơn" - TS. Trịnh Hòa Bình bày tỏ.

Trong khi đó, Luật sư Ngô Ngọc Thủy (Trưởng VP Luật sư Ngô Ngọc Thủy) cho rằng, bắn bùi nhùi không phải là một giải pháp pháp lý có hiệu quả.

Ông Thủy cho rằng, nếu cần, công an phải bố trí các lực lượng, ngăn chặn từ xa hiện tượng đua xe, đánh võng, dập tắt ý định, kế hoạch đua xe từ trong trứng nước. Thậm chí nếu thấy vấn đề trở nên trầm trọng thì có thể thành lập lực lượng chuyên án.

Theo ông Thủy, tình trạng đua xe, lạng lách dù sao cũng chỉ xuất hiện ở một bộ phận rất ít trong thanh niên. Các đối tượng đua xe đâu có nhiều đến mức trinh sát không thể trấn áp nổi, chỉ cần bố trí một nhóm trinh sát theo dõi, ngăn chặn là xong hết.

"Trong khi đường phố đang đẹp, chúng ta lại mang bùi nhùi ra sử dụng, trông như thời nguyên thủy thì không nên" - Luật sư Ngô Ngọc Thủy nói.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...