Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 25/02/2013 11:20 AM (GMT+7)

Còn ai liên quan việc Dương Chí Dũng bỏ trốn?

Việc nguyên đại tá, Cục phó Bộ Công an Dương Tự Trọng bị bắt cho thấy nỗ lực của các cơ quan tố tụng trong việc làm rõ những vi phạm liên quan tiêu cực xảy ra ở Vinalines.

Dư luận cũng đặt câu hỏi còn có quan chức nào liên quan đường dây giúp Dương Chí Dũng bỏ trốn.

Đây là vụ án có nhiều cán bộ công an bị khởi tố cùng về hành vi tổ chức giúp Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài. Có 6 cán bộ công an, gồm Dương Tự Trọng, Vũ Tiến Sơn (nguyên Phó phòng Cảnh sát Hình sự - Công an TP Hải Phòng), trung tá Hoàng Văn Thắng (nguyên đội trưởng thuộc Phòng Cảnh sát Môi trường), thiếu úy Nguyễn Trọng Ánh (cán bộ phòng Cảnh sát Hình sự), Vũ Văn Sáu (nguyên Trưởng Công an xã An Thọ, huyện An Lão) và Phạm Đình Nghiên (nguyên Phó trưởng Công an xã An Thọ). Ngoài ra cơ quan điều tra đang truy nã đối tượng Đồng Xuân Phong (nguyên cán bộ Cục Hải quan Hải Phòng).

Khi những cán bộ công an thành phố Hải Phòng lần lượt bị bắt về hành vi giúp cựu Cục trưởng Hàng Hải bỏ trốn, dư luận đã đồn đoán ông Dương Tự Trọng cũng là người liên quan, bởi ông Trọng là em trai Dương Chí Dũng. Thời điểm ông Dũng bỏ trốn ông Trọng đang giữ trọng trách là Phó giám đốc Công an TP Hải Phòng.

Còn ai liên quan việc Dương Chí Dũng bỏ trốn? - 1

Dương Chí Dũng

Trở lại việc Dương Chí Dũng bỏ trốn, thời điểm trước khi bị khởi tố ông Dũng từng bị cơ quan CSĐT – Bộ Công an triệu tập lên làm việc. Ông này cũng thừa nhận những sai phạm của mình khi làm trái quy định của pháp luật, trái với chỉ đạo của Chính phủ.

Theo luật sư Nguyễn Quang Tiến (Đoàn luật sư TP Hà Nội) việc ông Dũng đoán biết trước bị bắt là chuyện bình thường, bởi nguyên tắc hoạt động tố tụng là công khai. Còn việc để ông Dũng bỏ trốn có 2 vấn đề ở đây.

Thứ nhất khi chưa bị khởi tố ông Dũng là công dân bình thường, không có quy định nào buộc cơ quan chức năng phải áp dụng biện pháp nghiệp vụ như theo dõi, giám sát. Thứ hai, là do nhận định của cơ quan điều tra liệu ông Dũng có bỏ trốn hay không để có biện pháp ngăn chặn.

Nhận định về vụ án này, trả lời báo chí ông Nguyễn Đình Quyền – Phó chủ nhiệm ủy ban Tư pháp Quốc hội cho rằng, việc Dương Chí Dũng bỏ trốn trong một thời gian dài, ra được cả nước ngoài, có thể được nhiều người khác bao che giúp đỡ. Đây là vấn đề mà cơ quan điều tra tiếp tục phải làm rõ để tránh bỏ lọt tội phạm.

Sau khi Dương Chí Dũng bị bắt theo lệnh truy nã, bước đầu cơ quan điều tra làm rõ: Đồng Xuân Phong – nguyên cán bộ Cục Hải quan Hải Phòng, là đối tượng đang trốn truy nã của Công an TPHCM về tội buôn lậu đã giúp Dương Chí Dũng bỏ trốn trước khi bị tống đạt khởi tố. Đồng Xuân Phong móc nối với ông Vũ Văn Sáu nguyên Trưởng CA xã An Thọ, huyện An Lão để ông này giúp làm giả chứng minh thư của một người có tên Hoàng Văn Linh (SN 1975, có HKTT tại xã An Thọ).

Sau khi nhận được yêu cầu làm giả CMTND, ông Sáu đã dán ảnh của Đồng Xuân Phong vào tờ khai xin cấp giấy CMTND ký tên Hoàng Văn Linh. Tờ khai được vị Trưởng CA xã An Lão xác thực sau đó chuyển lên Đội quản lý hành chính Công an huyện An Lão. Theo quy định người xin cấp chứng minh nhân dân xuất trình sổ hộ khẩu, thực hiện thủ tục lăn tay tại cơ quan công an trước khi bộ hồ sơ được gửi tới Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về Trật tự xã hội để Phòng này làm thẩm tra, trình cấp có thẩm quyền cấp giấy CMTND cho công dân. Dù quy trình chặt chẽ nhưng Đồng Xuân Phong vẫn làm được chứng minh thư giả. Từ đó đối tượng được cấp hộ chiếu để ra vào Việt Nam và tổ chức cho Dương Chí Dũng bỏ trốn.

Theo Ngọc Lương (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...