Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 14/06/2015 17:07 PM (GMT+7)

“Cơn giông lốc tại Hà Nội là hiếm thấy”

Chuyên gia về khí tượng cho rằng, cơn lốc mạnh vừa xảy ra tại Hà Nội là hiếm thấy trong những năm gần đây.

Cơn giông lốc khủng khiếp chiều 13.6 tại Hà Nội đã làm 2 người chết, 5 người bị thương, 139 nhà tốc mái, 700 cây bị đổ... Cơn cuồng phong ập đến khá bất ngờ làm nhiều người không kịp trở tay.

Phân tích về cơn giông lốc, Phó trưởng phòng Dự báo Khí tượng Hạn ngắn (Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thuỷ văn Trung ương), thạc sĩ Nguyễn Văn Hưởng cho biết:

Do ảnh hưởng của vùng thấp nóng mở ra ở mặt đất, trong khi đó, ở độ cao từ 3.000 đến 5.000m có khối không khí biển ẩm chuyển vào. Sự tương tác của nhiệt cao của vùng thấp phía Tây gây nắng nóng và ẩm của khối không khí biển đã tạo ra mây đối lưu mạnh. Hệ quả là mưa giông chiều ngày 13.6 tại Hà Nội.

Theo số liệu đo đạc của Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Trung ương, tại trạm Láng, thời điểm mưa giông có gió giật mạnh lên tới 20m/giây, tức khoảng gió giật cấp 8, ở Hà Đông gió 21m/giây, tức gió giật đầu cấp 9.

“Cơn giông lốc tại Hà Nội là hiếm thấy” - 1

Hiện tượng giông lốc thường xuyên xảy ra trong trong mùa hè (Ảnh: Tất Định)

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, hiện tượng giông lốc thường xuyên xảy ra trong giai đoạn mùa hè, vào thời điểm tích tụ nhiệt ẩm mạnh nhất - thời điểm cuối ngày. Tuy nhiên, cơn lốc mạnh như hôm 13.6 hiếm thấy ở Hà Nội trong những năm gần đây.

Về cơn giông này, Phó trưởng phòng Dự báo Khí tượng Hạn ngắn cho rằng, Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thuỷ văn Trung ương đã cảnh báo cơn giông từ vài ngày trước. Riêng bản tin dự báo xác định thời điểm xảy ra trước khoảng gần 1 tiếng. Thông thường, nếu chậm, có thể cảnh báo 30 phút trước thời điểm xảy ra, nhanh có thể cảnh báo trước 1 tiếng.

Trước đó, trong bản tin phát đi lúc 16h15 (45 phút trước khi cơn giông lốc kéo đến), Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Trung ương cho biết, các bức ảnh chụp từ radar thời tiết và ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy có những đám mây đối lưu từ phía Hòa Bình di chuyển về phía khu vực Hà Nội.

Bản tin lúc 16h15 ngày 13.6 dự báo: Trong khoảng 30 phút đến 1 giờ tới, những đám mây đối lưu này sẽ gây mưa rào và giông truớc cho khu vực phía tây nam Hà Nội bao gồm các quận, huyện Chuơng Mỹ, Mỹ Đức, Thanh Oai, Ứng Hòa, sau đó lan dần đến các khu vực khác. Trong cơn giông cần đề phòng có gió giật mạnh.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Trung ương, chiều tối và đêm nay (14.6), Hà Nội chuyển nhiều mây, có mưa rào và giông rải rác, cần đề phòng gió giật mạnh, lốc, tố trong cơn giông.

Theo Dương Tùng (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...