Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 03/05/2019 16:29 PM (GMT+7)

Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình vẫn ngồi xe lăn đến viếng người đồng đội, đồng chí trong chiến tranh giải phóng, thống nhất và xây dựng đất nước.

Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh - 1

Tại lễ truy điệu, ông Lê Mạnh Hà, con trai nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, đã cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước và có những lời chia sẻ xúc động với Đại tướng: 

"Thưa ba! Ba đã sống một cuộc sống kiên cường của người chiến sĩ và bình dị như bao người dân khác. Vượt qua 4 cuộc kháng chiến và 3 cơn bạo bệnh, ba đã sống đến 100 tuổi. Yêu thương, nghị lực, may mắn và sức sống phi thường đã giúp ba sống thật lâu và thật sự có ích cho đời.

Thế nhưng quy luật của muôn đời đã đưa ba đi mãi mãi. Gia tài của ba để lại cho con cháu thật đồ sộ và quý giá. Đó là trái tim nhân hậu của con người dũng cảm, yêu thương, và vị tha, nhân hậu để vị tha. Chúng con thật vinh dự và tự hào được nhận món quà quý giá đó.

Cảm ơn ba, chúng con chào ba. Ba về bên mẹ, bên bạn bè thời khói lửa và thời bình yên. Vĩnh biệt ba."

Trong sổ tang Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Tư lệnh Quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia, ông Hun Sen, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia, đã viết lời từ biệt như một người thân trong gia đình: 

Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh - 2

Bác Lê Ðức Anh kính mến!

Kể từ ngày gặp nhau lần đầu tiên tại Bệnh viện Thống nhất, TP.HCM vào đầu năm 1978 cho tới sau này, cá nhân Bác cùng với quân đội và nhân dân Việt Nam đã giúp đỡ nhân dân Campuchia rất nhiều. Lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia được thành lập với sự giúp đỡ trực tiếp của Bác, khi đó là Tư lệnh Quân khu 7, Quân đội nhân dân Việt Nam.

Việc giải phóng nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pôn Pốt, việc ngăn chặn chế độ diệt chủng quay trở lại, công cuộc xây dựng đất nước Campuchia... đều có công đóng góp của Bác.

Trong quá trình làm nhiệm vụ tại Campuchia, thay mặt Ðảng, Chính phủ và Quân tình nguyện Việt Nam, Bác đã thực hiện trọn vẹn chủ trương tôn trọng độc lập, chủ quyền của Campuchia, tôn trọng sự lựa chọn của nhân dân Campuchia về hệ thống chính trị, kinh tế, xã hội của Campuchia.

Trong quá trình thực hiện chức năng là Chủ tịch nước Việt Nam, Bác là một trong những người đã cùng với Ðảng, Chính phủ, quân đội và nhân dân Việt Nam thúc đẩy quan hệ trên mọi lĩnh vực giữa hai nước Campuchia - Việt Nam phát triển nhanh chóng.

Kể từ khi gặp nhau đến lúc chia tay, Bác luôn quan tâm tới tôi, phu nhân và các con tôi, không khác gì cha với con, ông với cháu. Tôi còn nhớ rằng, trong lúc tôi gặp nhiều khó khăn nhất trong việc xây dựng quân đội đầu tiên, Bác đã giúp đỡ bằng mọi cách để quân đội Campuchia trưởng thành nhanh chóng.

Bác không hút thuốc, nhưng Bác không quên gửi thuốc lá cho tôi, vì Bác biết tôi là người hút thuốc rất nhiều. Bác còn luôn căn dặn tôi phải giữ gìn sức khỏe.

Với tư cách là một nhà chính trị và là Tư lệnh Quân đội, tôi luôn coi Bác là nhà chiến lược thiên tài về quân sự và chính trị mà tôi chưa từng gặp người nào như vậy ở các nước khác.

Xin vĩnh biệt và tiễn đưa Bác về nơi yên nghỉ cuối cùng với lòng tiếc thương vô hạn.

Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh - 3

Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình vẫn ngồi xe lăn đến viếng người đồng đội trong chiến tranh giải phóng, thống nhất đất nước, người đồng chí chung vai trong sự nghiệp xây dựng và Bảo vệ Tổ Quốc.

Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh - 4

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình xúc động ghi vào sổ tang Đại tướng Lê Đức Anh

Tại lễ tang, đa số những người phục vụ ông qua các thời kỳ đều chít khăn tang như con cháu trong nhà. Họ, từ cận vệ tiếp cận đến bác sĩ, cấp dưỡng: bà Nguyễn Thị Nga, anh Nguyễn Mạnh Trường, bác sĩ Nguyễn Trung Kiên đã đưa tiễn Đại tướng từ nhà tang lễ Hà Nội đến nơi an nghỉ cuối cùng...

Tang lễ của đại tướng Lê Đức Anh cũng được gia đình tổ chức ở quê nhà tại xã Lộc An (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế). Từ sáng sớm, các đoàn thể trong huyện cùng bà con trong xã đã đến thắp nén nhang viếng đại tướng.

Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh - 5

Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh - 6

Người thân của Đại tướng không kiềm được xúc động. Ảnh: Nhật Tuấn

Chiều 3/5, TP.HCM đổ mưa và gió lớn, tuy nhiên người dân địa phương vẫn đội mưa để tiễn đưa linh cữu Đại tướng Lê Đức Anh về với đất mẹ.

Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh - 7

Dân quân đội mưa chờ đón linh cữu Đại tướng. Ảnh: Duyên Phan

Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh - 8

Người dân che mưa cho dân quân tự vệ ôm di ảnh Đại tướng Lê Đức Anh trước nhà riêng Đại tướng trên đường Pasteur (Q.3, TP.HCM). Ảnh: Duyên Phan

Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh - 9

Người dân TP.HCM chờ đoàn xe chở linh cữu nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Ngọc Lý - Ngọc Hương

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Bài mục

Bài mục