Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 07/02/2013 06:36 AM (GMT+7)

Không thưởng tết, công nhân vây công ty

Đến hơn 21 giờ tối hôm qua (6/2), hàng trăm công nhân vẫn tập trung đông nghịt cả trong và ngoài trụ sở để lo ó, phản đối lãnh đạo Công ty L.K Quảng Nam không trả lương thưởng tháng 13 như đã cam kết.

Theo phản ánh của nhiều công nhân Công ty L.K, hôm qua (6/2) là ngày làm việc cuối cùng trước khi nghỉ về quê ăn Tết.

Tuy nhiên, đến khoảng 17 giờ 30 phút chiều, khoảng 400 công nhân của Công ty L.K Quảng Nam đóng tại địa chỉ Lô E5 Cụm Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp Trường Xuân của TP.Tam Kỳ, Quảng Nam, vẫn chưa nhận được lương thưởng tháng 13.

Chính sự việc này đã khiến cho toàn bộ công nhân của công ty phản ứng dữ dội kéo cả cổng chính và cổng phụ lại không cho lãnh đạo công ty ra ngoài, đồng thời tập trung đông người để gặp lãnh đạo công ty đòi tiền lương thưởng tháng 13.

Không thưởng tết, công nhân vây công ty - 1

Hàng trăm công nhân Công ty L.K Quảng Nam bao vây trụ sở công ty để đòi tiền thường Tết đến 9 giờ tối.

Vợ chồng anh, chị Nguyễn Thanh Trung – Trần Thị Thanh Tuyền ở xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, Quảng Nam đều là công nhân may mặc của Công ty L.K Quảng Nam, bức xúc: “Mấy bữa trước lãnh đạo cam kết với công nhân là cuối năm sẽ có thưởng lương tháng 13. Vậy mà đến chiều nay, lãnh đạo công ty bất ngờ trở mặt không trả lương thưởng tháng 13, chỉ trả lương đến tháng 1 năm 2013. Hỏi lý do lãnh đạo nói là “hàng không xuất được”. Họ nói vậy là rất vô lý nhưng hàng may ra cái nào xuất hết cái đó”.

Điều đáng nói, đa số công nhân làm cho Công ty L.K Quảng Nam ở các huyện xa xôi cách công ty hàng chục cây số như Núi Thành, Tiên Phước, Phú Ninh, Thăng Bình và TP.Tam Kỳ. Hàng trăm công nhân hy vọng sẽ lãnh được lương thưởng tháng 13 để sắm sửa Tết, nhưng bao nhiêu hy vọng đó đã bị dập tắt.

Được biết, Công ty L.K Quảng Nam được thành lập vào năm 2010. Đến nay đã gần 3 năm nhưng chẳng có tổ chức công đoàn để bảo vệ quyền lợi của công nhân.

Chị Lê Thị Cúc (46 tuổi) làm công nhân được hơn 2 năm, bức xúc: “Công ty L.K Quảng Nam thành lập gần 3 năm nay nhưng chẳng có tổ chức công đoàn để bảo vệ quyền lợi của công nhân gì hết. Mỗi khi có chuyện gì xảy ra chẳng có tổ chức công đoàn đứng ra để bảo vệ quyền lợi cho hàng trăm công nhân, điển hình như vụ đình công bị lãnh đạo công ty “quỵt” lương thưởng tháng 13 như chiều nay”.

Vụ việc lên đến đỉnh điểm khi hàng trăm công nhân phải đóng chặt cửa chính và cửa phụ không cho lãnh đạo công ty thoát ra ngoài để về nhà.

Trước tình hình phức tạp này, Công an phường Trường Xuân, TP.Tam Kỳ huy động nhiều dân phòng đến để bảo vệ trật tự. Phòng LĐ-TBXH TP.Tam Kỳ đã cử cán bộ xuống nắm tình hình.

Không thưởng tết, công nhân vây công ty - 2

Lực lượng công an và dân phòng được tăng cường xuống để bảo vệ trật tự.

Ngay sau đó, một cuộc họp kín được lãnh đạo Công ty L.K Quảng Nam tổ chức đã diễn ra có sự tham dự của Công an phường Trường Xuân và còn có vài công nhân đại diện. Cuộc họp đến gần 21 giờ tối mới xong. Vừa bước ra khỏi phòng họp, đại úy Huỳnh Văn Đông, Công an phường Trường Xuân, cho biết: “Lãnh đạo Công ty L.K Quảng Nam nói rằng tình hình kinh doanh năm vừa qua của công ty rất khó khăn. Công ty có cam kết trả thưởng lương tháng 13 cho công nhân nhưng đến chiều nay không còn đồng bạc nào hết để trả cho hàng trăm công nhân như vậy. Lãnh đạo công ty còn cho biết kể cả việc đem chiếc xe ô tô đi cầm để lấy tiền trả thưởng cho công nhân nhưng chẳng cầm được”.

Không thưởng tết, công nhân vây công ty - 3

Một số công nhân đói bụng phải nhờ đồng nghiệp bên ngoài đi mua bánh mì và nước uống về tiếp tế.

Để giải quyết quyền lợi chính đáng cho hàng trăm công nhân, đại úy Huỳnh Văn Đông cho biết, lãnh đạo Công ty L.K Quảng Nam cam kết sau Tết, ngày 10/3 dương lịch sẽ trả tiền thưởng tháng 13 cho công nhân.

Huy Hoàng

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...