Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 03/06/2015 18:00 PM (GMT+7)

Công trình thủy lợi tiền tỷ chỉ tưới được... 1.000m2

Đó là công trình thủy lợi Nà Cà Tu, ở thôn Cả, xã Trà Hiệp, huyện miền núi Trà Bồng (Quảng Ngãi). Do nằm ở vị trí quá thấp cho nên công trình thủy lợi này chỉ cung cấp nước cho diện tích chưa đến 1.000m2 đất trồng lúa.

Công trình thủy lợi Nà Cà Tu do UBND huyện Trà Bồng làm chủ đầu tư, được xây dựng từ nguồn vốn Chương trình 30a, với tổng kinh phí khoảng 1,5 tỷ đồng. Theo dự kiến công trình này sẽ cung cấp nước tưới cho khoảng 7ha lúa của người đồng bào thiểu số người Kor trong vùng.

Thế nhưng, sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2013 cho đến nay, do xây dựng ở vị trí thấp hơn hàng chục mét so với hầu hết ruộng lúa của người dân trong vùng; cho nên dù nằm ngay sát hệ thống thủy lợi này, hàng loạt ruộng lúa của người dân thôn Cả vẫn phải trông chờ vào nước trời. Bà Hồ Thị Min cho biết: Đám ruộng gần 150m2 của gia đình bà và nhiều người ở đây nằm ở trên cao, còn đập thủy lợi ở phía dưới nên không dẫn nước chảy vào được.

Công trình thủy lợi tiền tỷ chỉ tưới được... 1.000m2 - 1

Đập thủy lợi Nà Cà Tu không phát huy hiệu quả tưới tiêu như mong đợi của người dân. Ảnh:  c.x

Ông Hồ Văn Ve - Phó chủ tịch UBND xã Trà Hiệp xác nhận: Hệ thống thủy lợi Nà Cà Tu hiện chỉ cung cấp nước tưới cho khoảng 2-3 đám ruộng, với diện tích khoảng 1.000m2 nằm ở khu vực trũng thấp phía dưới. Còn ông Hồ Văn Luân - Bí thư xã Trà Hiệp thì bức xúc phản ánh: Khi đại diện chính quyền huyện là Ban quản lý các dự án đầu tư-xây dựng Trà Bồng đến để khảo sát và chọn địa điểm này để xây dựng thủy lợi Nà Cà Tu, Đảng ủy và chính quyền Trà Hiệp đều không đồng ý và đề nghị xây dựng ở địa điểm cao hơn, nằm cách nơi này khoảng 11m.

Tuy nhiên, lấy lý do không đủ tiền nên họ vẫn làm tại đây. Và dù không phát huy hiệu quả, thế nhưng vào giữa năm 2014, sau khi bị mưa lũ làm hư hỏng, chính quyền Trà Bồng lại tiếp tục chi ngân sách gần 1 tỉ đồng để sửa chữa công trình.

Trái ngược hoàn toàn với ý kiến phản ánh của người dân và chính quyền Trà Hiệp; đại diện chủ đầu tư - ông Hà Văn Đồng, Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư-xây dựng Trà Bồng khẳng định: Quá trình khảo sát và chọn địa điểm xây dựng thủy lợi Nà Cà Tu, chính quyền xã Trà Hiệp cũng tham gia và đã đồng ý. Và từ khi đưa vào sử dụng, hệ thống thủy lợi này vẫn phát huy hiệu quả tốt (?!).

Theo Công Xuân (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...