Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 28/03/2015 18:24 PM (GMT+7)

Cửa khẩu Tân Thanh: Xe tải ùn ứ, trộm cắp hoành hành

Thời gian qua, dòng xe tải nông sản đang ùn ứ dài hàng cây số trước cửa khẩu Tân Thanh (Văn Lãng - Lạng Sơn). Nạn trộm cắp cũng diễn ra tại đây.

Theo ghi nhận của phóng viên, những ngày qua, chạy dọc đường lên cửa khẩu cửa khẩu Tân Thanh 4-5km, dòng xe tải chở nông sản (chủ yếu là dưa hấu) xếp hàng kéo dài. Xe tải mang biển kiểm soát từ rất nhiều tỉnh thành nối đuôi nhau chờ đợi. Hỏi chuyện, các lái xe cho biết, họ ra đây từ 2-3 ngày nhưng đành đỗ xe chờ đợi đến lượt mình thông quan.

Các lái xe sinh hoạt tại chỗ. Họ mắc võng dưới gầm xe nằm chờ đợi và mua cơm hộp ăn. Một lái xe với ánh mắt mệt mỏi cho biết, chở dưa hấu lên đến cửa khẩu 2 ngày nay nhưng chưa biết bao giờ đến lượt mình thông quan.

Cửa khẩu Tân Thanh: Xe tải ùn ứ, trộm cắp hoành hành - 1

Cùng với dòng xe tải tập kết ùn ứ tại cửa khẩu là nạn trộm cắp cũng hoành hành. Ngày 24/3 vừa qua, Đồn Công an Tân Thanh (Lạng Sơn) đã bắt ba đối tượng chuyên trộm cắp dưa hấu trên những xe tải đang chờ làm thủ tục tại cửa khẩu Tân Thanh.

Trước đó, cơ quan này nhận được phản ánh xe tải chở dưa hấu liên tục bị mất trộm. Trong 3 đối tượng bị bắt giữ, có Hà Văn Kiên (SN 1989, trú tại Lâm Tố, huyện Iakrê, Gia Lai)ở tận trong Tây Nguyên ra cửa khẩu hành nghề. Một đối tượng là người địa phương và đối tượng thứ 3 ở Vĩnh Phúc.

Cửa khẩu Tân Thanh: Xe tải ùn ứ, trộm cắp hoành hành - 2

Mắc võng, mua cơm hộp, ăn ngủ tại chỗ để chờ đợi

Theo cơ quan điều tra, 3 đối tượng bốc vác tự do tại khu vực biên giới. Thấy những xe tải chở dưa hấu từ các tỉnh phía Nam luôn xếp hàng dài chờ làm thủ tục, chúng đã nảy sinh ý định trộm cắp.

Tranh thủ ban đêm, lái xe ngủ say, chúng trèo lên xe lấy trộm dưa đem bán. Các đối tượng đã gây ra nhiều vụ trộm tài sản tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh, hiện nay mỗi ngày có khoảng 500 xe dưa hấu đổ về Tân Thanh. Trong khi đó, mỗi ngày, chỉ khoảng 200 xe được thông quan. Bãi chứa nông sản của phía Trung Quốc quá hẹp, nông sản đổ bộ về nên tư thương Trung Quốc tìm cách ép giá.

Thiếu tá Trương Văn Minh (Đội phó Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an huyện Văn Lãng) cho biết, việc xe đông, đôi khi bị dồn ứ cục bộ. Lái xe thiếu cảnh giác, khiến kẻ gian lợi dụng. Tuy nhiên, giá trị tài sản trong mỗi vụ trộm thường không lớn, các chủ hàng ít trình báo. Các đối tượng thường hoạt động riêng lẻ, lưu động, việc điều tra, xử lý cũng gặp không ít khó khăn.

Cửa khẩu Tân Thanh: Xe tải ùn ứ, trộm cắp hoành hành - 3

Phần nhiều lên đây là xe chở dưa hấu

Trả lời chúng tôi, ông Hoàng Văn Điền (Người phát ngôn của UBND huyện Văn Lãng, Lạng Sơn) cho biết, đây là khu vực do Ban Quản lý của khẩu Đồng Đăng điều hành.

Khi được hỏi về các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự tại cửa khẩu, ông Điền cho biết huyện chưa nhận được phản ánh của các đơn vị chức năng về vấn đề gì bất thường.

“Phản ánh vậy nhưng đường vẫn thông, hàng hóa vẫn lưu thông. Huyện vẫn điều hành, vẫn nắm thông tin và thấy không có vấn đề gì. Lãnh đạo huyện vẫn thường xuyên quan tâm đến việc phát triển kinh tế xã hội”, ông Điền nói.

Ông Điền cũng cho hay việc các lái xe xếp hàng dài chờ đợi đã có từ trước đây chứ không chỉ bây giờ. Điều này phụ thuộc vào thương lái Trung Quốc. Cũng theo ông Điền, đây là câu chuyện xuất nhập khẩu giữa 2 nước chứ không phải của riêng Văn Lãng hay Lạng Sơn.

Vị đại diện UBND huyện Văn Lãng đã đề nghị phóng viên nếu muốn tìm hiểu và phản ánh thì gửi văn bản, huyện sẽ kiểm tra, xử lý.

Tình trạng xe tải ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh đã thường xảy ra từ mấy năm nay và không ít báo đài phản ánh. Tuy nhiên, cứ đến hẹn lại lên theo mùa vụ, nỗi khổ của lái xe cùng những chuyến hàng vẫn chưa thể chấm dứt.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...