Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 18/06/2015 17:10 PM (GMT+7)

Cục SHTT: Nhiều hàng nông sản VN tăng giá trị nhờ bảo hộ

Cam Vinh, chè Mộc Châu, chè Tân Cương…tăng giá nhưng việc khai thác tài sản trí tuệ còn manh mún. Vì thế, Cục sở hữu trí tuệ lưu ý thay đổi phương thức tiếp cận để bảo vệ thương hiệu.

Tại Hội nghị toàn quốc về xây dựng và phát triển tài sản trí tuệ năm 2015 tổ chức tại Sơn La trong 2 ngày (18 - 19/6), ông Trần Việt Thanh - Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ kiêm Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ cho biết, những năm qua, hoạt động sử dụng, khai thác tài sản trí tuệ đã được khởi xướng mạnh mẽ ở các địa phương, góp phần tích cực thúc đẩy năng suất, chất lượng của sản phẩm, hàng hóa. Điều này cũng nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp địa phương.

Từ 2011-2015, Chương trình hỗ trợ việc bảo hộ sáng chế đối với 61 giải pháp kỹ thuật và công nghệ; áp dụng 11 sáng chế và giải pháp công nghệ khác; hỗ trợ quản lý hoạt động sở hữu trí tuệ và khai thác thông tin sở hữu trí tuệ cho 9 trường đại học, viện nghiên cứu; hỗ trợ việc tạo lập, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ đối với 109 đặc sản địa phương mang tên địa danh.

Cục SHTT: Nhiều hàng nông sản VN tăng giá trị nhờ bảo hộ - 1

Ông Trần Việt Thanh, Thứ trưởng Bộ KH&CN kiêm Cục trưởng Cục SHTT

Chương trình đóng góp quan trọng vào việc thành lập 52 hiệp hội, hội để quản lý tài sản trí tuệ của cộng đồng như nước mắm Phú Quốc, bưởi Đoan Hùng, chè San tuyết Mộc Châu…

Đến nay đã có 35 tỉnh, thành phê duyệt và triển khai Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ của địa phương.

Riêng Sơn La, nơi đăng cai Hội nghị, đã xây dựng quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý “Mộc Châu” cho sản phẩm chè Shan tuyết của huyện Mộc Châu; chỉ dẫn địa lý “Yên Châu” cho sản phẩm xoài của huyện Yên Châu; nhãn hiệu Chứng nhận cho sản phẩm chè Ô long của huyện Mộc Châu; nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm như Mật ong Sơn La, chè Tà Xùa Bắc Yên, rau an toàn Mộc Châu…

Cục SHTT: Nhiều hàng nông sản VN tăng giá trị nhờ bảo hộ - 2

 Ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La

Cũng theo đánh giá của Cục Sở hữu trí tuệ, một số sản phẩm đã tăng giá trị lên so với trước khi được bảo hộ. Các sản phẩm không có bao bì như cam Vinh tăng hơn 50%, chè Mộc Châu, chè Tân Cương giá cao hơn 1,5-2 lần so với sản phẩm khác…

Tuy nhiên, Thứ trưởng Trần Việt Thanh cũng cho rằng, thành công của Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ vẫn còn khiêm tốn so với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp và nền kinh tế.

"Hoạt động sử dụng, khai thác tài sản trí tuệ đến nay diễn ra khá phổ biến, song còn dàn trải, manh mún, thiếu tính chuyên nghiệp." - Ông Thanh nói.

Cục SHTT: Nhiều hàng nông sản VN tăng giá trị nhờ bảo hộ - 3

Các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày bên lề Hội nghị

Một trong các giải pháp sắp tới được Cục Sở hữu trí tuệ đưa ra là thay đổi phương thức tiếp cận nhằm đẩy mạnh việc triển khai nội dung bảo hộ và khai thác sáng chế, thương mại hóa tài sản trí tuệ.

Hiện Bộ KH&CN đã phối hợp chặt chẽ với Bộ phát triển Nông nghiệp và phát triển Nông thôn triển khai đề án xây dựng thương hiệu nông sản Việt Nam với mục tiêu đẩy mạnh và bảo hộ chặt chẽ sản phẩm nông sản trong và ngoài nước.

Bộ KH&CN cũng cho biết sẽ xây dựng Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ của Việt Nam giai đoạn 5 năm 2016 -2020, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...