Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 21/05/2015 14:57 PM (GMT+7)

Cùng “ông tuýt còi” ôn lại những quy định gây bão dư luận

Ông Lê Hồng Sơn - Nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đã nhớ lại những lần tuýt còi với quy định ngực lép không được lái xe, Đà Nẵng cấm nhập cư, Hoa hậu Diễm Hương bị cấm biểu diễn,…

Mới đây, Bộ Tư pháp đã trao quyết định nghỉ hưu cho TS. Lê Hồng Sơn (Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật) - người được dư luận biết đến với danh hiệu "ông tuýt còi".

Trong thời gian bàn giao những công việc cuối cùng ở Cục, ông Sơn đã có cuộc chia sẻ với Khampha.vn sau 10 năm ngồi ghế nóng. Ông Sơn ôn lại những lần tuýt còi văn bản từng gây bão dư luận. Nguyên Cục trưởng khẳng định, 10 năm giữ nhiệm vụ có thể nói là thành công, được dư luận đồng tình, hoan nghênh, ghi nhận.

Ông Sơn không nhớ đã tuýt còi bao nhiêu văn bản khi nhiều địa phương tự đưa ra quy định về xử phạt vi phạm hành chính. Theo ông, đó là những văn bản hành chính đã hành doanh nghiệp, hành người dân. Thậm chí, ông phải xử lý một loạt văn bản mang tính ngăn sông cấm chợ, bao vây cấm vận.

Cùng “ông tuýt còi” ôn lại những quy định gây bão dư luận - 1

TS. Lê Hồng Sơn, người được biết đến với danh hiệu "ông tuýt còi"

Một trong những lần Cục Kiểm tra văn bản tuýt còi đáng nhớ nhất là văn bản của Bộ GTVT cấm công chức dưới quyền chơi Golf. Ông Sơn cho biết, khi đó ông đã bị vặn vẹo, phản ứng bởi có người cho là bộ trưởng có quyền với cấp dưới.

Ông Sơn phải lập luận là bộ trưởng có quyền cấm công chức dưới quyền chơi thể thao trong giờ hành chính chứ không phải là ngày nghỉ, giờ nghỉ. Nếu công chức chơi trong giờ hành chính, sử dụng xe công, sử dụng tiền “bôi trơn” của doanh nghiệp thì đều đã có quy định để xử lý rồi.

"Vậy mà vẫn có người không chịu hiểu, căn vặn", ông Sơn nói. Tuy nhiên, cũng theo ông, phải thuyết phục mãi, mọi người mới thừa nhận quan điểm này.

Hoặc văn bản cấm nhập cư ở Đà Nẵng, ông Sơn đã phải giải thích nội dung đó trái với Luật Cư trú. Nếu Đà Nẵng "bẻ" được Luật Cư trú thì cũng hoàn toàn có thể "bẻ" các luật khác. Vậy Đà Nẵng thành quốc gia riêng hay sao?

Lại nữa, nếu quan điểm của Đà Nẵng được chấp thuận thì các tỉnh, thành còn lại cũng có thể học theo Đà Nẵng “bẻ” luật. Khi đó, Luật Cư trú liệu còn không gian tồn tại ở Việt Nam hay không?

Thậm chí, có người còn lật lại vấn đề, xem xét ông Nguyên Cục trưởng KTVB có thẩm quyền ký văn bản "tuýt còi" Đà Nẵng không? Ông Sơn lại phải viện dẫn nội dung về thẩm quyền theo quy định của Chính phủ. Nguyên Cục trưởng đã phải giải thích ở nhiều cuộc họp, ròng rã cả năm trời, quan điểm của mình mới được chấp thuận.

Cùng “ông tuýt còi” ôn lại những quy định gây bão dư luận - 2

Quy định "ngực lép" không được lái xe máy từng gây bão dư luận và Cục KTVB đã phải đề nghị sửa đổi

Một lần, Cục KTVB tuýt còi Thông tư của Bộ Xây dựng về tính diện tích căn hộ chung cư theo tim tường. Theo ông Sơn, tính như vậy là đưa cả diện tích sở hữu chung vào diện tích riêng của từng căn hộ. Chủ sở hữu căn hộ chung cư phải trả tiền diện tích này là sai luật. Đến lúc Quốc hội vào cuộc, cơ quan ban hành mới chịu trở lại tính diện tích căn hộ chung cư theo thông thủy.

Nói về những văn bản của các tỉnh, thành về xử phạt vi phạm hành chính, ông Sơn cho biết, Cục cũng đã vấp phải nhiều khó khăn khi bị các địa phương phản ứng. Một số người đưa ra lý lẽ rằng, đây là yêu cầu thực tiễn tại địa phương nên họ có quyền này.

Nguyên Cục trưởng còn cho biết, không ít lần chỉnh những quy định khá oái oăm và buồn cười. Đó là những quy định như "Chứng minh mình không vi phạm pháp luật mới được hưởng bảo hiểm khi bị tai nạn giao thông; cấm người dân quay phim, chụp hình cảnh sát giao thông; mỗi người dân chỉ được đăng ký một xe máy; cấm vận chuyển gia súc, gia cầm vào nội thành, nội thị; cấm học sinh, sinh viên biểu diễn nghệ thuật; chỉ được bán hành ở cửa hàng văn minh, tiện lợi (cấm chợ cóc, hàng rong)…"

Ông Sơn tâm sự, đôi khi ông cũng khó ăn khó nói khi tuýt còi văn bản. Đó là lần xử lý văn bản liên quan đến Hoa hậu Diễm Hương. Có người đã đặt câu hỏi ông Sơn “có gì” với cô Hoa hậu? Nhưng ông Sơn khẳng định, đến nay ông chưa một lần gặp mặt cô Hoa hậu này. Ông không phủ nhận, Diễm Hương đã có hành vi sai phạm. "Nhưng sai đến đâu, xử lý đến đó, đúng quy định", ông Sơn nói.

Cùng “ông tuýt còi” ôn lại những quy định gây bão dư luận - 3

Cục KTVB dưới thời ông Lê Hồng Sơn cũng từng phải lên tiếng trước quy định cấm biểu diễn trái luật đối với Hoa hậu Diễm Hương

Khi đó, Cục KTVB nhận thấy, quy định của Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT-DL) có thể khiến một công dân bị đẩy vào bước đường cùng, không được tham gia hoạt động văn hóa nghệ thuật. Cục đã phải lên tiếng bảo vệ cô Hoa hậu. Đặc biệt, theo ông Sơn, một cơ quan công quyền cấp bộ hoàn toàn không có quyền đưa ra yêu cầu “bao vây, cấm vận” hành nghề của một công dân.

Nguyên Cục trưởng đánh giá, nhìn chung, sau khi ông tuýt còi, các văn bản chưa đúng quy định đều đã được sửa đổi. "Chúng tôi không lên tiếng thì làm sao có chuyện người dân dù ngực lép, chân ngắn cũng vẫn được lái xe, rong ruổi trên đường. Tôi không đấu tranh thì làm sao việc xử phạt hành chính tùm lum của các địa phương chấm dứt…", ông Sơn nhấn mạnh.

Một trong những trăn trở của Nguyên Cục trưởng khi về hưu mà chưa thành hiện thực là việc ông luôn mong muốn có một cơ chế tài phán đối với văn bản sai. Cơ quan tư pháp, cơ quan tòa án phải vào cuộc đối với những văn bản trái pháp luật để tuyên hủy nó.

“Tôi cũng muốn là những người ban hành văn bản sai trái phải được xử lý một cách công bằng, nghiêm minh vì hậu quả một văn bản sai trái gây ra cho xã hội không hề nhỏ”, ông Sơn chia sẻ.

Hồi hủy gần 100 văn bản sai của 31 tỉnh, địa phương về xử phạt vi phạm hành chính, Cục KTVB đã đề nghị bồi thường, trả lại cho người dân những gì mà họ phải chịu khi xử phạt – tiền nong, phương tiện xe máy... "Nhưng việc như vậy đến nay vẫn chưa làm được”, TS. Lê Hồng Sơn nói.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...