Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 26/10/2018 09:51 AM (GMT+7)

Cuộc di dân lịch sử: Để người dân không phải đi quá xa Kinh thành Huế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, Thừa Thiên Huế phải dành đất đai có vị trí thuận lợi cho người dân tái định cư, “để họ không phải đi quá xa Kinh thành Huế và tiếp tục sinh sống bằng nghề nghiệp cũ”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế và một số bộ, ngành liên quan về Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 di tích Kinh thành Huế thuộc Quần thể Di tích cố đô Huế.

Cuộc di dân lịch sử: Để người dân không phải đi quá xa Kinh thành Huế - 1

Thủ tướng nghe ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, báo cáo Đề án. Ảnh: Quang Hiếu/ VGP

Theo báo cáo của tỉnh này, Quần thể Di tích Cố đô Huế là tài sản vô giá của quốc gia, được UNESCO công nhận di sản văn hóa của nhân loại. Trong thời gian qua, mặc dù đã được tập trung đầu tư bảo tồn, tu bổ, phục hồi đồng bộ nhưng đến nay vẫn còn nhiều công trình, hạng mục xuống cấp nghiêm trọng.

Đồng thời, quá trình di dân trong thời gian chiến tranh cùng với quá trình đô thị hóa, sự gia tăng dân số tạo áp lực lớn lên vùng bảo vệ di tích. Trong đó, khu vực 1 di tích Kinh thành Huế đang có khoảng 4.201 hộ dân sinh sống.

Do sống trong khu vực 1 di tích không được nâng cấp, tu sửa công trình, cùng với diện tích chật hẹp, địa hình dốc hẹp, đi lại khó khăn, người dân trong khu vực nghèo khó sống trong những căn nhà tạm bợ, chật hẹp, các điều kiện về vệ sinh, môi trường không bảo đảm, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và mỹ quan đô thị, xâm phạm nghiêm trọng di tích.

Cuộc di dân lịch sử: Để người dân không phải đi quá xa Kinh thành Huế - 2

Những căn nhà tạm bợ xâm phạm nghiêm trọng di tích. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ngoài ra, chất thải sinh hoạt của khu dân cư làm mất vệ sinh và làm cho di tích nhanh chóng xuống cấp, cấp thiết cần được di dời. Do đó, tỉnh này lập đề án “Di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 hệ thống di tích Kinh thành Huế thuộc Quần thể di tích cố đô Huế”. Kinh phí thực hiện di dời vào khoảng 1.880 tỷ đồng trong giai đoạn 1 và 855 tỷ đồng cho giai đoạn 2 (2022-2025).

Tỉnh kiến nghị Trung ương hỗ trợ vốn, cho phép áp dụng khung chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đặc thù cũng như nêu một số đề xuất khác.

Cuộc di dân lịch sử: Để người dân không phải đi quá xa Kinh thành Huế - 3

Người dân sống trong cảnh tạm bợ. Ảnh: Nhật Tuấn.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng hoan nghênh Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thừa Thiên Huế thời gian qua đã nỗ lực phục hồi, bảo tồn và phát huy quần thể di tích Cố đô Huế. Đây là di sản văn hóa thế giới và là di sản quốc gia đặc biệt nên theo Quyết định của Bộ Chính trị, nhiệm vụ bảo vệ, phục hồi và tôn tạo, phát huy di sản này là của cả nước mà trước hết là trách nhiệm của Thừa Thiên Huế...

Trước mắt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cần tập trung di dời dân cư trong khu vực 1 với 2.938 hộ.

Thủ tướng lưu ý, Thừa Thiên Huế phải dành đất đai có vị trí thuận lợi cho người dân tái định cư, “để họ không phải đi quá xa Kinh thành Huế và tiếp tục sinh sống bằng nghề nghiệp cũ”.

Cuộc di dân lịch sử: Để người dân không phải đi quá xa Kinh thành Huế - 4

Căn nhà xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: Nhật Tuấn.

Về nguồn vốn thực hiện đề án, Thủ tướng giao Bộ Tài chính làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế để sử dụng một phần tiền bán vé tham quan di tích Cố đô Huế - khoảng gần 400 tỉ đồng mỗi năm; cùng với một số nguồn hỗ trợ khác để trùng tu di tích quốc gia đặc biệt này theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, tỉnh cũng cần tích cực xã hội hóa nguồn lực thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; công khai, minh bạch ở khu vực tái định cư để thực hiện đề án này.

Đề án di dời 4.200 hộ dân với hơn 15.000 người ra khỏi khu vực I di tích Kinh thành Huế được xem là cuộc di dân lớn nhất của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...