Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 06/09/2013 12:32 PM (GMT+7)

Cuối tuần, Bắc Bộ giảm mưa

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, mưa trên toàn khu vực miền Bắc sẽ giảm dần, các tỉnh vùng núi phía Bắc trời hửng nắng nhẹ. Áp thấp nhiệt đới mới hình thành và hướng về phía đất liền nước ta.

Ngay từ đầu tuần đến giữa tuần, hầu khắp các tỉnh miền Bắc đã có mưa dông trên diện rộng, nguyên nhân là do sự tồn tại của rãnh mây dông và sau đó là sự tăng cường của khối khí mát xuống các tỉnh miền Bắc. Mưa thậm chí còn mở rộng xuống đến các tỉnh thuộc khu vực bắc Trung Bộ. Mưa dông kéo dài liên tục với lượng mưa khá, phổ biến từ 100 – 150mm đã gây nhiều thiệt hại cho nhân dân, đặc biệt là với khu vực vùng núi. Từ ngày 3 – 5/9 mưa dông lớn đã gây lũ quét và sạt lở đất nghiêm trọng cho nhiều nơi thuộc địa bàn các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng… gây thiệt hại về người, hoa màu, tài sản. Trận lũ quét lịch sử xảy ra tại thôn Can Hồ A, xã Bản Quang, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và 6 người mất tích, nhà cửa, trường học, trạm y tế xã bị vùi lấp. Với các tỉnh Nam Bộ, gió tây nam chỉ gây mưa vào buổi chiều và tối và nhiệt độ ban ngày cũng không quá cao, phổ biến dưới 34 độ C.

Đến cuối tuần, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, tổ hợp hình thế thời tiết gây mưa suy yếu dần, các tỉnh miền Bắc thời tiết chuyển tốt dần, trời có nắng nhẹ vào trưa chiều, nhiệt độ cao nhất trong ngày tăng 3 – 4 độ C lên mức 28 – 30 độ C. Khu vực nam đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội vẫn có lúc có mưa nhỏ. Còn với các tỉnh vùng núi phía Bắc, trời hửng nắng, thuận lợi cho công tác khắc phục hậu quả do mưa lớn gây ra ở các tỉnh khu vực này.

Các tỉnh bắc Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh trời vẫn còn nhiều mây trong hai ngày cuối tuần nhưng mưa cũng sẽ giảm, chỉ còn có lúc có mưa nhỏ như khu vực thủ đô Hà Nội và phần phía nam có thể có hửng nắng trong ngày chủ nhật. Các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi thời tiết sẽ tốt sớm hơn, có nắng mạnh trong ngày chủ nhật, sau ngày thứ bảy vẫn khá âm u và có lúc có mưa rào.

Các tỉnh ven biển nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ thời tiết duy trì khá ổn định với trời nắng ráo ban ngày, đến chiều tối và đêm có mưa rào và dông nhiều nơi. Nhiệt độ cao nhất ở Nam Bộ và ven biển nam Trung Bộ là 31 – 34 độ C, Tây Nguyên thấp hơn, khoảng 29 – 32 độ C.

Với áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, do mới hình thành và có cường độ yếu nên trong vòng 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, với tốc độ khoảng 15 – 20 km/giờ, chủ yếu gây mưa dông và gió mạnh cấp 6, cấp 7 ở khu vực quần đảo Hoàng Sa và khu vực giữa biển Đông. Trong khoảng 24 – 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục hướng về phía đất liền nước ta.

Thời tiết một số khu vực

- Khu vực Bắc Bộ: Ngày đầu có mưa rào và dông rải rác, vùng núi có mưa vài nơi, trời hửng nắng. Ngày sau có mưa rào và dông vài nơi, trời nắng gián đoạn. Nhiệt độ thấp nhất 21 – 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27 – 31 độ C.

- Khu vực bắc Trung Bộ: Ngày đầu có mưa rào rải rác, sau có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ thấp nhất 22 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 – 32 độ C.

- Khu vực trung Trung Bộ: Có mưa rào vài nơi, trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 32 độ C.

- Khu vực ven biển nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ: Ngày nắng, chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 28 độ C, riêng Tây Nguyên 20 – 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 34 độ C, Tây Nguyên 29 – 32 độ C.

 

Phúc Lâm

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...