Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 06/05/2015 20:22 PM (GMT+7)

Đắk Lắk: Hạn hán khốc liệt, thiệt hại gần 2.000 tỷ đồng

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Đắk Lắk, tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có tổng diện tích cây trồng bị khô hạn là 50.138 ha (trong đó, cà phê: 39.403ha, lúa nước: 9.436 ha còn lại là các cây trồng khác). Ngoài ra, có khoảng 20.000 hộ dân của nhiều huyện cũng bị thiếu nước. Thiệt hại do hạn hán gây ra ước tính lên tới 1.616 tỷ đồng.

Ông Trang Quang Thành - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk cho biết, do nắng nóng kéo dài nên hầu hết các sông suối nhỏ đã khô cạn, các hồ chứa nhỏ đều dưới mực nước chết hoặc cạn trơ đáy; mực nước ngầm suy giảm nghiêm trọng.

Đắk Lắk: Hạn hán khốc liệt, thiệt hại gần 2.000 tỷ đồng - 1

Đồng lúa khô khát, nứt nẻ
Đắk Lắk: Hạn hán khốc liệt, thiệt hại gần 2.000 tỷ đồng - 2

Các hồ đập thủy lợi đều khô cạn, nằm dưới mực nước chết

Toàn tỉnh đã có 200 công trình thủy lợi không còn khả năng hoạt động, trong đó 176 hồ chứa khô cạn, 21 đập dâng không còn dòng chảy và 3 trạm bơm không còn nguồn nước để hoạt động. Lượng nước tại các hồ chứa vừa và lớn hiện còn rất hạn chế từ 10 - 20% dung tích.

Đắk Lắk: Hạn hán khốc liệt, thiệt hại gần 2.000 tỷ đồng - 3

Lúa khát, chờ chết cháy


Đắk Lắk: Hạn hán khốc liệt, thiệt hại gần 2.000 tỷ đồng - 4

Hàng nghìn hecta cà phê không có nước tưới bị nắng nóng thiêu cháy khô

Trước tình hình khô hạn gay gắt, Sở NN&PTNT tỉnh đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh và UBND các huyện chủ động bố trí ngân sách dự phòng, huy động các nguồn lực tại chỗ để chống hạn và khắc phục hậu quả một cách kịp thời; đề nghị công ty Thủy điện Buôn Kuôp điều tiết nước từ các hồ thủy điện kịp thời phục vụ chống hạn cho khu vực hạ lưu theo chỉ đạo của Tổng cục Thủy lợi và đề nghị Chính phủ kịp thời hỗ trợ kinh phí chống hạn vượt định mức cho tỉnh.

Theo Đại Dũng (Plo.vn)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...