Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 24/03/2015 21:09 PM (GMT+7)

Đẩy mạnh công tác cứu trợ nhân đạo

Chiều 24/3/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Long An.

Chiều ngày 24/3, ngày tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định những hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có ý nghĩa nhân đạo, nhân văn sâu sắc, nhất là những đóng góp vào công tác bảo đảm an sinh xã hội; hỗ trợ sản xuất; chăm lo cho đời sống người dân có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, các đối tượng yếu thế trong xã hội; tham gia phòng ngừa và ứng phó với thảm họa, thiên tai; hiến máu nhân đạo;…Thông qua các hoạt động của mình, tổ chức của Hội cũng không ngừng được kiện toàn từ Trung ương đến cơ sở.

Đẩy mạnh công tác cứu trợ nhân đạo - 1

Thủ tướng làm việc với Hội chữ thập đỏ Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống, những kết quả đạt được, nêu cao tinh thần trách nhiệm, ra sức khắc phục những hạn chế, yếu kém còn tồn tại để thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ được giao, nhất là trong là trợ giúp nhân đạo; cứu trợ khẩn cấp; chăm sóc sức khỏe nhân dân; thực hiện phong trào hiến máu nhân đạo; tham gia phòng ngừa và ứng phó với thảm họa, thiên tai; sơ cấp cứu ban đầu.

Hội Chữ thập đỏ có trên 8 triệu cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên chữ thập đỏ, được tổ chức theo 4 cấp từ Trung ương đến cơ sở với 100% tỉnh, thành, quận, huyện; 98% xã phường; 72% trường học và 54% cơ quan, doanh nghiệp, nông, lâm trường có tổ chức Hội.

Trong hoạt động Hội, một số phong trào, một số cuộc vận động, một số mô hình, chiến dịch như: Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; Dự án “Ngân hàng Bò”; Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; Chiến dịch “Khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng”;… đã và đang lan tỏa, tạo dấu ấn mạnh mẽ trong đời sống cộng đồng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số Bộ, ngành chức năng cũng đã xem xét, cho ý kiến cụ thể đối với các kiến nghị, đề xuất của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đối với Chính phủ, trong đó có việc tạo điều kiện cho Hội tham gia một số chương trình như tham gia Đề án nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng; chương trình mục tiêu quốc gia về ứng phó với biến đổi khí hậu, chương trình xây dựng nông thôn mới; các chương trình mục tiêu trong lĩnh vực y tế...

* Thủ tướng đề nghị Long An tập trung phát triển nông nghiệp chất lượng cao

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Long An. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu, những kết quả khá toàn diện mà Long An đạt được trên các lĩnh vực thời gian qua.

Đẩy mạnh công tác cứu trợ nhân đạo - 2

Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh Long An

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Long An tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế sang công nghiệp, dịch vụ vì hiện nay tỷ trọng nông nghiệp chiếm 25% trong cơ cấu kinh tế và có tới 55% lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp là còn cao; nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của các cụm, khu công nghiệp. “Đưa công nghiệp, dịch vụ về địa bàn nông thôn để chuyển dịch lao động; tạo điều kiện cho tích tụ ruộng đất để tiến đến sản xuất lớn. Chỉ có như vậy mới chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế, tăng năng suất lao động và thu nhập của người dân” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, Thủ tướng lưu ý phải đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả, tính cạnh tranh, độ ổn định và bền vững của các sản phẩm hàng nông nghiệp chủ lực. Tập trung vào phát triển nông nghiệp chất lượng cao và giá trị cao. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp để nâng cao năng suất, chất lượng của các sản phẩm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Long An quan tâm và tập trung cho chương trình xây dựng nông thôn mới, hoàn thành xây dựng cụm tuyến dân cư, quan tâm đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao; huy động mọi nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, thủy lợi; triển khai hiệu quả hơn nữa các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; cải cách hành chính, thu hút đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương.

Xuân Mai

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...