Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 06/03/2015 23:30 PM (GMT+7)

Đề nghị khởi tố một giảng viên ĐH lừa tiền sinh viên

Một cựu giảng viên trường ĐH Công nghiệp TP.HCM vừa bị Công an TP.HCM đề nghị phê chuẩn khởi tố về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của sinh viên.

Theo đó, cơ quan Cảnh sát điều tra công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM đề nghị phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Huyền (SN 1977, ngụ quận 12), nguyên giảng viên bộ môn tiếng Anh của trường ĐH Công nghiệp TP.HCM về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại cơ quan điều tra, Huyền cho biết, cuối năm 2011, một số sinh viên tiếng Anh do Huyền giảng dạy thi rớt và muốn được trả nợ sớm, sau khi biết khoa chưa mở lớp thi lại, Huyền đã nảy sinh ý định chiếm đoạt học phí bằng cách tự tổ chức cho sinh viên thi lại.

Đề nghị khởi tố một giảng viên ĐH lừa tiền sinh viên - 1

Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM nơi xảy ra sự việc

Lợi dụng danh nghĩa giảng viên, Huyền đã thông báo bằng miệng hoặc chuyển qua email cho từng sinh viên về thời gian, địa điểm học rồi yêu cầu đóng tiền cho mình để nộp về phòng Tài chính Kế toán của trường. Đối với sinh viên rớt môn nghe, nói, đọc, viết, phần 1,2 Huyền thu 50 USD; đối với phần 3, 4 thu 100 USD.

Tổng cộng, từ tháng 11/2011 đến tháng 1/2012, Nguyễn Văn Huyền đã thu được gần 215 triệu đồng tiền học phí của 100 sinh viên, số tiền nói trên bị Huyền chiếm đoạt, không thông qua nhà trường.

Trong khoảng thời gian nói trên, Huyền đã dạy và tổ chức thi lại cho nhiều sinh viên tại dãy nhà C Trường Đại học Công nghiệp vào buổi tối.

Đến ngày 13 và 15/1/2012, đối tượng đã gởi 2 email đính kèm bảng điểm cho bà Võ Thị Mỹ Phượng, giáo vụ Khoa Quốc tế với nội dung đã kiểm tra biên lai đóng tiền của sinh viên và đề nghị nhập điểm dù chưa nộp phí học lại của sinh viên cho nhà trường.

Đến tháng 9/2012, sau khi làm xong bảng điểm, Huyền đã gửi bảng điểm gốc cho bà Phượng qua email. Tuy nhiên, qua kiểm tra, nhà trường phát hiện số sinh viên này đều không có quyết định để tổ chức ôn thi nên không công nhận kết quả nói trên.

Làm việc với cơ quan điều tra, bà Phượng cho biết khi gửi email Huyền không nói gì nên bà không biết. Sau đó, bà Phượng nghỉ hậu sản. Đến tháng 8/2012, sau khi nghe sinh viên phản ánh, nhà trường đã kiểm tra và phát hiện ra sự việc nói trên.

Ngay sau đó, hội đồng kỷ luật trường ĐH Công nghiệp TP.HCM đã họp và kết luận Huyền đã có những sai phạm như trên và áp dụng hình thức kỷ luật buộc thôi việc đối với Huyền vào tháng 5/2014, đồng thời, có thông báo đến cơ quan công an để điều tra làm rõ sự việc.

Đến thời điểm hiện tại, Huyền đã nộp cho trường ĐH Công nghiệp TP.HCM và cơ quan điều tra gần 215 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...