Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 27/06/2015 10:54 AM (GMT+7)

Đến nơi hàng trăm người dân sống chung với mồ mả

Ở Quảng Nam, có một nơi người dân bao đời vẫn sống chung với hàng trăm mồ mả nằm sát nhà cửa. Ở đó, họ vẫn sinh hoạt bình thường mà không hề sợ hãi.

Đó là thôn Đông Tuần, xã Tam Hải (huyện Núi Thành, Quảng Nam). Khi qua chuyến phà nối từ bờ xã Tam Quang, tìm về thôn Đông Tuần, hiện trước mắt phóng viên là hàng trăm mồ mả nằm sát sạt bao quanh nhà nhiều người dân, có nơi nghĩa địa ở giữa, hai bên có nhà ở đúng như những gì được nghe kể.

Dạo một vòng trên tuyến đường bê tông nông thôn, len lỏi vào các ngóc ngách ở thôn Đông Tuần, đã khiến nhóm phóng viên bất ngờ. Số lượng mồ mả có đến gần nghìn cái, có nhà mồ mả nằm ngay cửa bước vào nhà, sát nơi sinh hoạt hằng ngày.

Đến nơi hàng trăm người dân sống chung với mồ mả - 1

Ông Trần Quốc Khôi, trưởng thôn Đông Tuần

Tìm gặp ông Trần Quốc Khôi – Trưởng thôn Đông Tuần, được biết, cả thôn Đông Tuần có 773 hộ dân với hơn 2.000 nhân khẩu, đều làm nghề biển. Nhà cửa khắp trong thôn đều có mồ mả bên cạnh. Có nhà ít thì hai ba cái, có nhà gần nghĩa trang cả trăm cái.

Khi được hỏi về nguyên nhân người dân chịu sống chung với mồ mả như vậy, ông Khôi giải thích: Trước 1975, nơi đây chính là nghĩa địa để an táng người đã mất. Sau ngày đất nước hoà bình, người dân kéo về lại đây sinh sống lập nghiệp. Dân số đông, đất đai ít nên họ xây dựng nhà cửa ngay gần mộ người thân mình đã chôn cất, sống ở đây đã được 40 năm.

“Cả huyện Núi Thành, chỉ có duy nhất nơi đây người dân chúng tôi sống chung với mồ mả từ bao đời thôi!”, ông Khôi quả quyết.

Khampha.vn đến nhà bà Huỳnh Thị Tề (56 tuổi) để tìm hiểu. Theo quan sát, sau lưng nhà bà Tề có 3 ngôi mộ đã cũ nhưng còn nguyên vẹn. Bà cho biết, 3 ngôi mộ sát nhà chính là người thân của bà, gồm ông bà nội và chú út trong nhà.

Bà Tề kể: “Lúc trên đất liền về đây, thấy còn dư đất nên chúng tôi cất cái nhà lên ở bên hai ngôi mộ này. Ở gần mộ người thân nên không lo sợ gì, việc chăm lo hương khói, giỗ kỵ cũng tiện hơn”. 

Nhà chị Trần Thị Lâm (42 tuổi) nằm sát nghĩa trang có 10 ngôi mộ. Khi được hỏi chuyện, chị cho biết, thời điểm đó, ở đây có nhà nhưng người ta không ở nữa mà dỡ, chuyển đi nơi khác. Gia đình chị mua lại đất rồi xây nhà lên ở sát với các mồ mả đã có”.

Đến nơi hàng trăm người dân sống chung với mồ mả - 2

Đến nơi hàng trăm người dân sống chung với mồ mả - 3

Hình ảnh mồ mả sát nhà cửa người dân

“Nói thật thì lúc mới xem đất, thấy mộ phần nhiều quá sợ lắm không dám mua. Nhưng thấy xung quanh cũng đã có nhiều nhà đang ở nên chúng tôi mạnh dạn làm nhà ở. Đến nay cũng đã được hơn 18 năm sống chung có mồ mả bên cạnh, quen dần nên không sợ!”, chị Lâm chia sẻ.

Có nhà gần ngay nghĩa trang khoảng 50 ngôi mộ. Hộ gia đình anh Xuân – người dân ở đây cũng cho biết, lúc mua đất cũng đã có mộ trước đó. Khi xây nhà thì mọi người qua viếng hương xin phù hộ rồi bắt đầu làm. Đến nay nhà anh ở đã được khoảng 5 năm.

“Hầu như ai ban đầu xây nhà ở đây cũng lo lắng vì đất có mồ mả. Thế nhưng ở lâu lại không sao cả”, anh Xuân nói.

Khi được hỏi về việc người dân sống gần mồ mả có bất an, rồi gia đình nào chuyển đi không? Ông Khôi nói: “Đa số các ngôi mộ được xây ở đây ít cũng mấy chục năm, lâu thì cả trăm năm rồi. Cuộc sống bây giờ ổn định rồi thì không thể chuyển đi đâu được”.

Còn về việc sử dụng nguồn nước, ông Khôi cho biết, ở gần mồ mả có ảnh hưởng đến sức khoẻ. Vì thế, nhiều nhà không dùng nước bơm để ăn uống mà thường đi chở nước ở dưới thôn Thuận An, cách khoảng 2km. Theo ông, nước giếng dưới đó sạch sẽ, thanh ngọt nên đem về sử dụng cho cả tắm giặt, ăn uống. Nếu nhà nào kĩ hơn thì dùng nước bình.

Ông Khôi cho biết: “Chính quyền ở đây cũng đã cấm không cho người mới mất được chôn cất ngay nhà đang ở. Giờ có ai mất là phải đi lên rừng phi lao ngoài bờ biển chôn, cách thôn khoảng mấy trăm mét không có nhà dân ở. Đất đó là đất của cá nhân nhưng nếu mình xin họ được thì mình chôn miễn phí, còn xin không được thì mình mua tốn bao nhiêu tiền đó”.

Tùng Lâm

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...