Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 04/11/2014 19:53 PM (GMT+7)

Đồng lúa Cà Mau ngập lênh láng như vuông nuôi tôm sú

Tại Cà Mau, những cơn mưa xối xả kéo dài hàng giờ đồng hồ liên tục trút xuống khiến đồng lúa đầy nước, lênh lãng như những vuông nuôi tôm sú…

Chiều 4/11, Chi cục Thủy lợi Cà Mau cho biết đã đề nghị các xã vùng ngọt thống kê, báo cáo tình hình ngập úng cục bộ do mưa lớn kéo dài những ngày qua. Lãnh đạo Chi cục này cũng chỉ đạo ngành chức năng địa phương dỡ các cống để nhanh chóng tháo nước vùng nội đồng ra biển, hạn chế thấp nhất thiệt hại do ngập úng.  

Đồng lúa Cà Mau ngập lênh láng như vuông nuôi tôm sú - 1

Đồng lúa Cà Mau ngập lênh láng như vuông nuôi tôm sú - 2

Đồng lúa Cà Mau ngập lênh láng như vuông nuôi tôm sú - 3

Trong ngày hôm nay (4/11), tiếp tục mưa trên diện rộng tại nhiều vùng nội đồng của Cà Mau khiến tình hình ngập úng càng thêm trầm trọng. Ven theo tuyến lộ nhựa từ ngã ba Vàm Tắc Thủ về miệt rừng tràm Vồ Dơi, qua Co Xáng rồi rẽ về một số xã vùng ngọt của huyện Trần Văn Thời, ngoài kênh nội đồng mực nước dâng lên khá cao. Đối diện với kênh là đồng lúa, rẫy màu, vườn cây ăn trái và cả nhà cửa của người dân bị ngập chìm trong nước.

Đồng lúa Cà Mau ngập lênh láng như vuông nuôi tôm sú - 4

Đồng lúa Cà Mau ngập lênh láng như vuông nuôi tôm sú - 5

Nặng nhất là tại xã Khánh Bình Tây của huyện Trần Văn Thời và một số vùng lân cận thuộc vùng đệm Vườn Quốc gia U Minh Hạ. Mưa lớn gây ngập hầu khắp các cánh đồng. Người dân liên tục phải dùng máy bơm tháo nước từ ruộng ra, cứu những đồng lúa mới sạ được chừng 10 ngày.

Đồng lúa Cà Mau ngập lênh láng như vuông nuôi tôm sú - 6

Đồng lúa Cà Mau ngập lênh láng như vuông nuôi tôm sú - 7

Đồng lúa Cà Mau ngập lênh láng như vuông nuôi tôm sú - 8

Đồng lúa Cà Mau ngập lênh láng như vuông nuôi tôm sú - 9

Đồng lúa Cà Mau ngập lênh láng như vuông nuôi tôm sú - 10

Đồng lúa Cà Mau ngập lênh láng như vuông nuôi tôm sú - 11

Tại ấp Cơi 6A (xã Khánh Bình Tây), ruộng lúa mới sạ (từ 3-8 ngày tuổi) của hộ dân thuê đất Nông trường Khánh Hà (vừa đổi tên là Khu căn cứ hậu cần Khánh hà, trực thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Cà Mau) bị nước mưa bủa vây. Hầu khắp các đồng lúa đã bị ngập như vừa bị lũ đầu nguồn càn qua. Ranh giới giữa ruộng này và ruộng khác chỉ còn phân biệt bởi những luống rau màu héo lá trên bờ bao mỏng tang. Nước ngập nhiều đến đổi vỏ lãi composite dễ dàng chạy thông từ ruộng này qua ruộng khác.

Người dân ấp Cơi 6A cho rằng nguyên nhân là do Nông trường Khánh Hà trữ nhiều nước để cá đồng của nông trường mau lớn. Vì vậy, khi gặp mưa cục bộ kéo dài, phía nông trường này chậm tháo nước ở các cống khiến nước ứ đọng và dâng cao nhanh, gây sức ép làm vỡ bờ bao, tràn nước ngoài kênh vào ruộng lúa của nông dân. Theo người dân, trong tổng số 310 hộ thuê hơn 500ha đất canh tác lúa của nông trường Khánh Hà, có trên 90% ruộng lúa bị ngập xuất phát từ sự chậm trễ tháo nước nêu trên.

Thiếu tá Dương Văn Hùm, Trưởng ban quản lí khu căn cứ hậu cần Minh Hà phủ nhận những cáo buộc của nhân dân ấp Cơi 6A. Trao đổi với với Khampha, thiếu tá Hùm khẳng định hệ thống cống của nông trường được mở thường xuyên để tháo nước, chống ngập chứ không phải như người dân phản ảnh. Thiếu tá Hùm cho rằng sự cố đồng lúa bị ngập diện rộng là do mưa lớn cục bộ kéo dài gây nên, người dân địa phương phải hết sức bình tĩnh và chia sẻ. “Những lúc mưa dầm, Ban quản lí nông trường mở cống 24/24 nhưng do mực nước bên ngoài và bên trong gần như ngang nhau nên nước không tháo ra ngoài kịp” – thiếu tá Hùm cho biết thêm.

Đồng lúa Cà Mau ngập lênh láng như vuông nuôi tôm sú - 12

Ngay trụ sở UBND xã Khánh Bình Tây, nước ngập hết mặt bằng ngoài sân, người dân đến làm thủ tục hành chính phải đậu xe ngoài rìa lộ. Ông Đoàn Chí Tâm, Phó chủ tịch UBND xã Khánh Bình Tây cho biết không riêng gì khu vực nông trường Khánh Hà mà mưa lớn những ngày gần đây làm ngập trên 50% diện tích lúa và hoa màu trên địa bàn xã với diện tích trên 2.000ha. Ông Tâm cũng tiết lộ rằng, nhà ông có gần 3ha đất lúa, cũng bị ngập, tốn hơn 500 ngàn mua dầu để chạy máy bơm nước nhưng mực nước trên ruộng vẫn còn hơn một gang tay. “Phải tiếp tục bơm và tốn tiền thêm nữa nhưng chưa biết có cứu được lúa không hay phải sạ lại”-ông Tâm lo lắng.

Nắng Mới

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Bài mục

Bài mục