Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 26/05/2015 09:16 AM (GMT+7)

Gắn “mắt thần” chống tệ nạn có ảnh hưởng đến quyền riêng tư?

Có “mắt thần” sẽ kéo giảm được các loại tệ nạn xã hội nhưng nếu gắn không đúng chỗ sẽ ảnh hưởng đến đời sống riêng tư của người dân.

“Mắt thần” xua tan các loại tệ nạn

Theo trung tá Lê Thanh Hưng – Trưởng Công an phường 12, quận Gò Vấp, TP.HCM, sau hơn một năm triển khai thực hiện, đến nay toàn phường đã có khoảng 400 camera giám sát trên nhiều tuyến đường, con hẻm.

Từ khi mô hình camera được đưa vào sử dụng, tệ nạn mại dâm trên đường Phan Huy Ích – Tân Sơn, nơi được gọi là “phố đèn đỏ” đã được cải thiện đáng kể. Có “mắt thần” giám sát, gái mại dâm “hết đất sống”, không còn lảng vảng đứng đường chèo kéo khách như trước đây.


Gắn “mắt thần” chống tệ nạn có ảnh hưởng đến quyền riêng tư? - 1

Công an phường 12, quận Gò Vấp đang theo dõi những hình ảnh được “mắt thần” ghi lại.

Cũng theo trung tá Hưng, không chỉ phòng chống tội phạm, những “mắt thần” còn giúp công an truy xét nhanh các đối tượng gây án, trộm cắp hay những vụ gây tai nạn giao thông bỏ trốn…

Tuy nhiên, để đưa ra mô hình này, phường 12 phải cân nhắc rất kỹ về tính khả thi của nó. Đặc biệt, trong khi áp dụng có ảnh hưởng đến đời sống riêng tư của người dân hay không.

Để thực hiện, phường đã thành lập ban vận động, tuyên truyền đến từng hộ dân để tham khảo ý kiến nhân rộng mô hình và được người dân đồng tình, ủng hộ.

Nhiều người dân khi được hỏi đều rất vui mừng vì từ ngày có “mắt thần” ở các ngõ ngách, những tệ nạn như: mại dâm, trộm cắp… ở địa phương giảm bớt. Nhưng cũng có một số người lo ngại về việc lắp camera an ninh giám sát không đúng nơi đúng chỗ sẽ ảnh hưởng đến đời sống riêng tư của người dân.

“Tôi luôn ủng hộ mô hình camera giám sát trong công tác phòng chống các tệ nạn xã hội vốn rất nhức nhối ở địa phương. Thế nhưng, từ khi chiếc camera được gắn ở khu vực trước cửa nhà, lúc nào tôi cũng lo lắng vì sợ những chuyện tế nhị trong gia đình bị “mắt thần” ghi hình”, một người dân lo lắng.

Gắn “mắt thần” chống tệ nạn có ảnh hưởng đến quyền riêng tư? - 2

Từ khi có “mắt thần”, các loại tệ nạn như: mại dâm, trộm cắp… trên địa bàn phường 12 thuyên giảm.

Lo ngại đời sống riêng tư bị ảnh hưởng

Theo luật sư Nguyễn Đức Chánh- Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức Chánh (Đoàn luật sư TP.HCM), gắn camera an ninh với mục đích chính là giám sát các tệ nạn xã hội mang lại nhiều lợi ích to lớn. Vì có thể nhờ việc quan sát qua camera an ninh sẽ giúp lực lượng cảnh sát cũng như cơ quan chức năng khác kịp thời ngăn chặn tội phạm hoặc kịp thời phá án, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, đồng thời giúp minh bạch hơn trong việc xử lý các hành vi vi phạm pháp luật tại những nơi có camera giám sát.

Gắn “mắt thần” chống tệ nạn có ảnh hưởng đến quyền riêng tư? - 3

Nhiều người lo lắng vì “mắt thần” được gắn không đúng chỗ sẽ ảnh hưởng đến đời sống riêng tư của người dân

Tuy nhiên, vị trí đặt camera luôn là một vấn đề cần xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa vào thực tế. Bởi nơi nào đặt camera thì song song với việc ghi nhận hình ảnh trên đường, camera còn ghi nhận hình ảnh của những nhà dân xung quanh nằm trong tầm quét của máy.

Do đó, việc người dân lo lắng đời sống riêng tư bị ảnh hưởng là có lý và hoàn toàn chính đáng. Ngoài ra, một mối lo khác là nếu quản lý hình ảnh của hệ thống camera không tốt hoặc không minh bạch, đúng quy trình, sẽ dễ bị lợi dụng để trục lợi.

Những băn khoăn này hoàn toàn không quá xa lạ bởi trên thực tế, một số quốc gia khác đã có tình trạng người dân phàn nàn về những ảnh hưởng quyền riêng tư đã xảy ra.

“Theo tôi, camera nên được gắn ở các góc ngã ba, ngã tư, những nơi thường xuyên xảy ra tệ nạn xã hội, các điểm nóng về tội phạm,… với tầm quét rộng vừa đủ, tránh hướng thẳng vào nhà dân.

Còn đối với các hộ dân nơi có camera được lắp đặt ở vị trí “đắc địa” chĩa vào nhà mà không muốn bị camera thu hình và đảm bảo riêng tư, cũng có thể áp dụng biện phán như lắp rèm cửa, làm hàng rào cao hoặc trồng cây để cản hoặc hạn chế tầm quét của camera", ông Chánh nói.

Theo Hưng Nguyên (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...