Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 15/04/2015 11:26 AM (GMT+7)

Gắn ‘mắt thần’ lên mũ bảo hiểm CSGT ở Sài Gòn

Camera trên mũ bảo hiểm CSGT ghi lại bằng chứng người dân phạm luật, hạn chế các tranh cãi xảy ra. "Mắt thần" này cũng thu âm những lời nói của cảnh sát khi làm việc với người dân.

Gắn ‘mắt thần’ lên mũ bảo hiểm CSGT ở Sài Gòn - 1

Thời gian gần đây, hình ảnh CSGT quận 7, TP HCM với chiếc camera được gắn cố định lên mũ bảo hiểm (MBH) trong lúc tuần tra dần trở nên quen thuộc với người dân. Việc này được triển khai tại Đội CSGT quận 7 từ tháng 12/2014. Các camera được ví như “mắt thần”, giúp tổ tuần tra thực hiện tốt công việc.

Gắn ‘mắt thần’ lên mũ bảo hiểm CSGT ở Sài Gòn - 2

Lãnh đạo công an quận 7 cho biết, thời gian qua, rất nhiều người phạm luật đã cự cãi, đòi bằng chứng ghi hình khi bị CSGT ra hiệu dừng xe. Điều này gây khó khăn cho các chiến sĩ khi thực hiện nhiệm vụ. Nhưng từ lúc có “mắt thần” ghi lại hành vi vi phạm, như vượt đèn đỏ, lấn tuyến, rẽ không bật đèn tín hiệu, chạy quá tốc độ…, thì tình trạng tranh cãi giảm hẳn. Nếu người dân khiếu nại, đòi chứng minh hành vi, có thể cùng CSGT về trụ sở xem lại hình ảnh do camera ghi được.

Gắn ‘mắt thần’ lên mũ bảo hiểm CSGT ở Sài Gòn - 3

Sau thời gian thử nghiệm hiệu quả, lãnh đạo công an quận 7 đã đề xuất Ban An toàn giao thông quận cấp kinh phí, trang bị 5 bộ camera (giá 10 triệu đồng/bộ) cho Đội CSGT của quận. Thiết bị này có độ phân giải cao, quan sát xa hàng chục mét.

Gắn ‘mắt thần’ lên mũ bảo hiểm CSGT ở Sài Gòn - 4

Đi kèm là bộ điều khiển kiểu dáng như đồng hồ đeo tay, có màn hình để CSGT dễ dàng điều khiển camera theo dõi giao thông, phát hiện người vi phạm.

Gắn ‘mắt thần’ lên mũ bảo hiểm CSGT ở Sài Gòn - 5

Trung úy Phan Xuân Đức cho biết, khi nhận nhiệm vụ tuần tra, tổ CSGT sẽ ký nhận camera như những công cụ hỗ trợ khác. Kết thúc ca trực, các chiến sĩ bàn giao lại, xuất phim quay được vào máy tính để lưu giữ, làm bằng chứng xử lý vi phạm.

Gắn ‘mắt thần’ lên mũ bảo hiểm CSGT ở Sài Gòn - 6

Chiều 14/4, tại giao lộ Lâm Văn Bền - đường số 37, tổ tuần tra Đội CSGT quận 7 phát hiện nhiều phụ huynh chở học sinh trên 6 tuổi nhưng không đội MBH cho các em. Tuy nhiên, một số người không chịu ký vào biên bản. Các chiến sĩ giải thích, hình ảnh vi phạm đã được camera ghi lại, nếu cần có thể về trụ sở công an xem lại. Điều này khiến tất cả người vi phạm nhanh chóng hợp tác với tổ CSGT.

Gắn ‘mắt thần’ lên mũ bảo hiểm CSGT ở Sài Gòn - 7

Thiếu tá Phạm Hồng Nam - Đội Phó đội CSGT quận 7 cho biết, người vi phạm không thể xem hình ảnh vi phạm tại nơi tổ tuần tra ra hiệu dừng xe, vì nếu ai cũng đòi xem thì rất mất thời gian. 

Gắn ‘mắt thần’ lên mũ bảo hiểm CSGT ở Sài Gòn - 8

Bên cạnh đó, việc gắn camera lên MBH còn giúp lãnh đạo quản lý hiệu quả cán bộ chiến sĩ khi thực hiện nhiệm vụ trên đường. Mỗi cảnh sát khi tiếp xúc, làm việc với người dân phải tự điều chỉnh tư cách, tác phong phù hợp, vì lời nói và hành động của họ được "mắt thần" ghi âm lại.

Theo Nguyễn Quang - Trường Nguyên (zing)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...