Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 26/06/2015 03:11 AM (GMT+7)

Giám sát khu công nghiệp, khách sạn... để phòng chống MERS

PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết, để phòng chống MERS, các cơ quan chức năng cần tăng cường giám sát tại cộng đồng, khu công nghiệp, khu chế suất, khách sạn nơi có đông khách nước ngoài làm việc, lưu trú.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch MERS – CoV, chiều muộn ngày 25/6, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này.

Tại cuộc họp này, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, hiện dịch MERS đang có những diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia và có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế đã chỉ đạo tăng cường và duy trì giám sát thường xuyên các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam từ các vùng có dịch.

PGS.TS. Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, Việt Nam hiện đã có đủ khả năng chẩn đoán xác định vi rút gây bệnh MERS-CoV. Theo đó, Việt Nam đã có 8 viện, bệnh viện có khả năng xét nghiệm sàng lọc xác định MERS-CoV.

Theo ông Phu, trong thời gian tới, ngành y tế phối hợp với các cơ quan chức năng tại cửa khẩu giám sát chặt chẽ khách nhập cảnh, áp dụng tờ khai y tế đối với hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đến từ vùng dịch; tăng cường giám sát tại cộng đồng, khu công nghiệp, khu chế suất, khách sạn nơi có đông khách nước ngoài làm việc, lưu trú; giám sát tại cơ sở y tế, đặc biệt là đối với những trường hợp có hội chứng viêm đường hô hấp không rõ nguyên nhân và có tiền sử trở về từ vùng có dịch trong vòng 14 ngày.

Giám sát khu công nghiệp, khách sạn... để phòng chống MERS - 1

Việt Nam cần tăng cường giám sát các hành khách đi từ vùng có dịch vào trong nước để phòng chống MERS.

Đồng thời, Bộ Y tế tăng cường giám sát trọng điểm với các trường hợp có hội chứng cúm chưa rõ nguyên nhân để lấy mẫu xét nghiệm; củng cố các đội đáp ứng nhanh; đẩy mạnh công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân hiểu, không lo lắng hoang mang, chủ động khai báo và biết cách phòng chống bệnh; tăng cường hoạt động chống nhiễm khuẩn trong bệnh viện...

Tại cuộc họp này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, để chủ động phòng chống dịch, các cơ quan chức năng cần giám sát ngay từ cửa khẩu, sân bay; tiếp tục triển khai tờ khai y tế đối với những hành khách nhập cảnh từ vùng có dịch; đồng thời, phát tờ hướng dẫn truyền thông tại sân bay và cộng đồng.

Trước tình hình hiện nay, các cơ sở y tế phải có phòng khám bệnh riêng cho bệnh nhân mắc bệnh về đường hô hấp với đường đi riêng và được điều trị tại một phòng riêng. Điều quan trọng nhất là phát hiện sớm, điều trị cách ly và chống nhiễm khuẩn từ người bệnh sang cán bộ y tế, từ người bệnh sang người nhà, từ người bệnh sang người bệnh.

Ngành y tế sẽ tiếp tục tập huấn cho các cán bộ y tế tại các khoa truyền nhiễm của các bệnh viện Nhi, các bệnh viện tỉnh về công tác chẩn đoán xác định bệnh MERS-CoV, cách ly, khử khuẩn, chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Lê Phương

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...