Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 30/07/2015 12:34 PM (GMT+7)

Hà Nội thay thế cây mỡ trên đường Nguyễn Chí Thanh

Từ ngày 1.8, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ trồng thay thế cây mỡ trên đường Nguyễn Chí Thanh. 5 loại cây được trồng bao gồm cây sấu, dầu rái, sao đen, hương vườn, lát hoa.

Sáng 30.7, Sở Xây dựng Hà Nội đã thông tin cho báo chí về việc trồng thay thế cây xanh trên đường Nguyễn Chí Thanh. Việc thay thế cây mới dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 1.8.

Theo Sở Xây dựng, Sở và các nhà khoa học thống nhất lựa chọn trồng sấu, dầu rái, sao đen, hương vườn trên đường Nguyễn Chí Thanh, trong đó cây lát hoa là loại cây chủ đạo. Trên tuyến đường này, Hà Nội sẽ trồng mới 247 cây.

Các cây thay thế phải đạt tiêu chuẩn đường kính thân (đo ở độ cao 1,3m) là 15-18cm, chiều cao 6-8m, cây trồng mới phải đảm bảo là các cây đẹp, có khả năng sinh trưởng tốt. Các cây trồng đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật, theo nguyên tắc làm đâu gọn đấy, không ảnh hưởng đến an toàn giao thông và đời sống của người dân trong khu vực.

Chi phí trồng cây trên đường Nguyễn Chí Thanh do Công đoàn Công an Thành phố Hà Nội đóng góp.

Hà Nội thay thế cây mỡ trên đường Nguyễn Chí Thanh - 1

Hà Nội sẽ thay thế, trồng mới cây mỡ trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh (Ảnh: Tất Định)

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trước khi trồng mới cây trên đường Nguyễn Chí Thanh, Sở đã cùng với các đơn vị liên quan tổ chức tọa đàm, lấy ý kiến các nhà khoa học. Ngoài ra còn kiểm tra thực tiễn một số loài cây được trồng ở Hà Nội, phân tích đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng.

Phần lớn các nhà khoa học đã phân tích tiêu chí lựa chọn như cảnh quan, bảo vệ môi trường, bóng mát và lựa ra được 5 loài cây gồm: sấu, dầu rái, sao đen, hương vườn (giáng hương, sưa vườn, sưa Quảng Nam) và lát hoa.

Trước đó, TP.Hà Nội đã cho thực hiện thay thế toàn bộ gần 400 cây xanh trên đường Nguyễn Chí Thanh bằng cây vàng tâm khi thực hiện Đề án chặt hạ, thay thế hơn 6.700 cây xanh trên toàn địa bàn. Sau khi chặt hạ, thay thế cây trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh, nhiều người dân, nhà khoa học đã phản đối gay gắt nên TP.Hà Nội buộc phải tạm dừng thực hiện đề án này.

Đặc biệt, tại tuyến đường Nguyễn Chí Thanh, nhiều nhà khoa học đã lên tiếng khẳng định, cây trồng mới trên đường Nguyễn Chí Thanh không phải cây vàng tâm mà là cây mỡ. Sau đó, theo kết luận thanh tra của TP.Hà Nội cũng thừa nhận cây trồng mới trên đường Nguyễn Chí Thanh là cây mỡ. Sau một thời gian, đa số cây mỡ trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh đã bị chết khô.

Theo Nguyễn Đức (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...