Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 08/05/2015 00:10 AM (GMT+7)

Hai diễn viên trẻ kể chuyện lần đầu đóng vai Bác Hồ

Những diễn viên vào vai Bác Hồ thời trẻ đều được lựa chọn với những tiêu chí đặc biệt và tất cả đều không được phép mắc sai sót.

Điện ảnh Việt đã có rất nhiều bộ phim làm về nhân vật Hồ Chí Minh ở những giai đoạn lịch sử khác nhau như: Nguyễn Ái Quốc ở Hong Kong, Vượt qua Bến Thượng Hải, Nhìn ra biển cả, Thầu Chín ở Xiêm.... Hình tượng người lãnh tụ vĩ đại của dân tộc cũng được nhiều diễn viên thể hiện thành công. Tuy nhiên, làm phim về Chủ tịch Hồ Chí Minh khi còn trẻ thực sự là thách thức với bất cứ đạo diễn và diễn viên nào.


Hai diễn viên trẻ kể chuyện lần đầu đóng vai Bác Hồ - 1

Đạo diễn tiết lộ tiêu chuẩn chọn diễn viên đặc biệt

Gần đây nhất, năm 2014, Hãng phim Hội điện ảnh đã cho ra mắt bộ phim 'Thầu Chín ở Xiêm' làm về quãng thời gian hoạt động cách mạng rất ngắn (từ tháng 7/1928-9/1929) của Nguyễn Ái Quốc tại Xiêm (Thái Lan) với bí danh Thầu Chín. Trong những năm tháng sống ở đất Thái, Bác cùng những cộng sự đã xây dựng cơ sở cách mạng, tạo tiền đề chuẩn bị cho sự hợp nhất ba tổ chức Cộng sản, tiến tới thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam vào ngày 3/2/1930.

Người được lựa chọn vào vai Bác Hồ là diễn viên trẻ Mạnh Trường vốn đã quen thuộc với khán giả qua nhiều bộ phim truyền hình. Về lý do chọn nam diễn viên sinh năm 1985 này, đạo diễn Bùi Tuấn Dũng (Những người viết huyền thoại, Đường lên Điện Biên...) chia sẻ với VietNamNet: "Tôi chọn Trường vì cậu ấy ở cùng độ tuổi với Bác trong khoảng thời gian này. Trường cao ráo, có thần thái của một lãnh tụ. Quan trọng nhất là Trường có đời sống nghiêm túc mà cái này cực kỳ quan trọng. Đây là điều cực khó với giới showbiz hiện nay bởi không phải cứ đẹp là được, bạn còn phải có tư cách đạo đức nữa".


Hai diễn viên trẻ kể chuyện lần đầu đóng vai Bác Hồ - 2

Mạnh Trường trong vai Bác Hồ (phim Thầu Chín ở Xiêm - 2014).

Từng làm việc với Mạnh Trường trong phim truyền hình 'Đường lên Điện Biên', đạo diễn Bùi Tuấn Dũng đã nhắm diễn viên này vào vai Bác Hồ ngay từ thời điểm đó. Đạo diễn 7x nói lý do đặc biệt hơn cả mà anh chọn Trường vào vai Bác Hồ đó là linh cảm của một đạo diễn. "Nó không dựa trên cảm quan bản năng, nó dựa trên cảm nhận. Trường có thần thái và tướng mạo để đóng lãnh tụ. Trường diễn xuất tốt, có chiều sâu và chắc chắn. Cậu ấy biết kiềm chế và không bị những bạn diễn xung quanh cuốn đi".

Giảm 6kg để đóng phim

Còn diễn viên Mạnh Trường cho biết khi đang đóng phim 'Đường lên Điện Biên', đạo diễn Bùi Tuấn Dũng nói anh hãy giảm cân để tham gia một dự án mới nhưng không nói đó là phim gì. Khi chính thức được mời vào vai Bác Hồ trong 'Thầu Chín ở Xiêm', Mạnh Trường đã rất bất ngờ vì tự thấy bản thân không phù hợp. 'Anh Dũng nói không cố gắng tìm người có nét giống với Bác vì điều đó rất khó. Anh chỉ cần 1 người diễn ra thần thái của Người'.

Mạnh Trường chia sẻ khi chính thức nhận lời tham gia, anh đã giảm từ 5-6 kg trong vòng 1 tháng để chuẩn bị cho vai diễn. Dù quá trình quay rất vất vả nhưng mỗi bữa Trường chỉ ăn 1 bát cơm, nhiều khi cuối ngày lả đi vì đói và mệt. Tuy nhiên, với Mạnh Trường, khó khăn lớn nhất khi vào vai Bác Hồ chính là áp lực quá lớn đi kèm với niềm tự hào. "Với những vai diễn khác có thể bạn diễn không tốt 1 chút, hơi sai sót cũng được nhưng vai này thì không", Mạnh Trường chia sẻ với VietNamNet.

Mạnh Trường tâm sự trước khi bấm máy anh đã phải tìm hiểu tư liệu, sách báo, xem clip cũng như các bộ phim về Bác từng được những diễn viên đi trước như Tiến Hợi, Trần Lực thể hiện thành công. "Cái khó là không được bê y nguyên diễn xuất của các bậc tiền bối vào. Tôi muốn vào vai Bác thật tốt nhưng phải có nét riêng. Vì vậy mỗi khi quay xong 1 cảnh tôi đều xem lại luôn để biết mình đóng ra sao. Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng cũng chỉ bảo tôi nhiều, cái nào chưa tốt là anh bảo ngay".

Phim đã hoàn thành khá lâu nhưng Mạnh Trường cho biết ngay cả khi đã đóng xong 'Thầu Chín ở Xiêm' thì anh cũng luôn nhắc nhở mình luôn cẩn thận trong cuộc sống để không bị dính bất cứ scandal nào để làm ảnh hưởng đến hình tượng Bác Hồ mình đã thể hiện.

Được chọn vào vai Bác Hồ vì ngoại hình đẹp

Năm 2010, bộ phim 'Nhìn ra biển cả' cũng của Hãng phim Hội điện ảnh đã ra mắt công chúng nhân kỷ niệm 120 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bộ phim nói về thời gian thầy giáo Nguyễn Tất Thành dạy tại trường Dục Thanh Phan Thiết vào những năm đầu thế kỷ 20. Trải qua quá trình casting sâu rộng ở cả 3 miền, cuối cùng đạo diễn Vũ Châu đã chọn diễn viên trẻ Minh Đức, khi đó đang là sinh viên của trường Sân khấu điện ảnh Hà Nội.

"Chúng tôi đã tiến hành tuyển nhiều diễn viên, có một người ở Huế khá hay, mặt đẹp, thư sinh nhưng diễn thua Minh Đức. Tôi nghĩ mình đã chọn đúng vai yêu cầu. Thứ nhất cậu ấy có bản lĩnh của một diễn viên được đào tạo. Thứ 2, Đức có ngoại hình đẹp mà đây là tiêu chuẩn quan trọng vì Bác Hồ thời trẻ rất đẹp", đạo diễn Vũ Châu nhớ lại thời điểm 5 năm trước khi quyết định chọn Minh Đức vào vai Bác Hồ.


Hai diễn viên trẻ kể chuyện lần đầu đóng vai Bác Hồ - 3

Minh Đức trong 'Nhìn ra biển cả'

Liên lạc với Minh Đức, cậu cho biết khi đóng 'Nhìn ra biển cả' mới là sinh viên năm thứ 2 trường Sân khấu điện ảnh Hà Nội. 'Hôm đó tôi đang học thì được một anh trợ lý đạo diễn gọi đi casting. Vì không có duyên nên phải đợi tới lần thứ 2 tôi mới đi casting được. Ngay sau đó tôi đã lọt vào mắt xanh của đạo diễn khi hoàn thành phân đoạn Bác viết bức thư cho học trò trước khi rời Huế. Trước khi phim bấm máy tôi đã tìm hiểu rất nhiều tư liệu cũng như những bộ phim về Bác, đặc biệt là vai diễn của các chú Tiến Hợi, Trần Lực". Phim quay trong 2 tháng và Minh Đức khi đó mới 22 tuổi.

Có một điểm chung ở cả Minh Đức và Mạnh Trường là họ đều lần đầu được đóng vai Bác Hồ ngay trong phim điện ảnh đầu tiên.

Theo Linh Anh (VietnamNet)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...