Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 06/10/2019 09:22 AM (GMT+7)

HĐND TP.HCM họp bất thường quyết vụ bồi thường Thủ Thiêm

Sáng 6-10, HĐND TP.HCM đã tổ chức kỳ họp bất thường để thông qua các tờ trình của UBND TP, trong đó có chính sách bồi thường cho người dân Thủ Thiêm.

 Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết căn cứ vào hai bản kết luận của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm và thông báo của Văn phòng Chính phủ về ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình liên quan đến xử lý sau thanh tra về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đã nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng mà UBND TP cần tập trung là xây dựng kế hoạch và các phương án cụ thể chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với các hộ dân trong khu vực 4,3 ha thuộc phường Bình An (quận 2).

HĐND TP.HCM họp bất thường quyết vụ bồi thường Thủ Thiêm - 1

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại kỳ họp.

Từ đó, HĐND TP đã triệu tập kỳ họp để bàn thảo xem xét tờ trình của UBND TP về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư bổ sung đối với các hộ dân trong khu đất 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2.

Liên quan đến vấn đề này, phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, dự thảo về việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung cho các hộ dân nêu trên đã được xem xét, bàn bạc, thảo luận thấu đáo nhiều lần, nhiều vòng, nhiều cuộc thẩm tra. Từ đó, xây dựng dự thảo trình HĐND TP xem xét cho ý kiến thông qua.

Bí thư Thành uỷ chỉ đạo, từ ý kiến kết luận của HĐND TP, sau kỳ họp, UBND TP sẽ khẩn trương ban hành chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung theo Nghị quyết của HĐND TP và kết luận của Thanh tra Chính phủ trong thời gian sớm nhất.

Các đại biểu HĐND TP cũng sẽ xem xét, thảo luận các tờ trình khác của UBND TP. Trong đó có tờ trình về mức thu lệ phí cấp mới (đăng ký lần đầu tại Việt Nam) giấy đăng ký kèm theo biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên địa bàn TP; tờ trình về bổ sung dự án Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-20210.

HĐND TP.HCM họp bất thường quyết vụ bồi thường Thủ Thiêm - 2

Toàn cảnh họp HĐND ngày 6/10. 

Ngoài ra, tại kỳ họp HĐND TP cũng sẽ tiến hành bầu bổ sung Ủy viên UBND TP.HCM.

Trước đó, theo dự kiến phương án bồi thường cho người dân ở Khu phố 1, phường Bình An (quận 2) có nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ dựa trên giá đất các dự án lân cận theo khung giá nhà nước. Cách tính này được UBND TP nghiên cứu trong suốt thời gian dài, Ban thường vụ Thành ủy đã thông qua.

Cụ thể, giá đền bù sẽ được tính theo quy chiếu hệ số, tức là vẫn tính giá thị trường không kiểm soát để làm cơ sở quy chiếu hệ số tỷ lệ diện tích đất được hoán đổi. Ví dụ, một m2 ở đường Trần Não (nằm trong khu 4,3 ha) sẽ hoán đổi được bao nhiêu m2 ở đường Lương Định Của. Tiếp theo là lấy giá đất nhà nước ban hành liên quan đến những vị trí được đổi đất để tính hệ số quy đổi.

Theo đó, một m2 đất mặt tiền Trần Não quy đổi đất mặt tiền đường Lương Định Của được 1,3 m2; đường số 4 (rộng 22 m) và đường A (rộng 24 m) được 1,7 m2; đường nội bộ (rộng 8 m) được 2,2 m2... Bốn tuyến đường này đều nằm trong khu 1,8 ha ở Bình Khánh mà quận 2 dự tính quy đổi đất.

Nguyên tắc quy đổi là, vị trí đất càng xa trung tâm quận 2 thì diện tích nhận được càng lớn. Nếu người dân đem bán diện tích đất đổi được, số tiền thu về tương đồng với diện tích đất bị thu hồi trong khu 4,3 ha ở thời điểm hiện tại.

Trong phương án bồi thường, TP HCM dành một số quỹ đất để quy đổi cho người dân là khu 1,8 ha ở Bình Khánh; 30 ha ở Nam Rạch Chiếc; 50 ha ở Cát Lái; 174 ha và 143 ha ở Thạnh Mỹ Lợi cùng các khu chung cư tái định cư. Chỉ khi nào việc quy đổi khiến diện tích đất quá nhỏ không thể đổi đất và căn hộ, thành phố sẽ tính thành tiền theo giá nhà nước gần nhất. Đây cũng là điều khiến một số người dân lấn cấn và có nhiều ý kiến khi làm việc với tổ công tác.

Theo PLO

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...