Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 19/04/2015 06:00 AM (GMT+7)

"Hiệp sỹ giao thông" 11 năm đứng chắn xe ở ngã tư tử thần

Ông Hồ Văn Điều (1960) quê ở xóm 2 xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã trở thành người anh hùng nơi ngã tư tử thần. Người dân vùng này thường gọi ông Điều là người làm những việc trời ơi.

Đứng ở ngã tư “cướp cơm” thần chết

Về xã Quỳnh Văn, Quỳnh Lưu, hỏi đến hiệp sỹ Điều ai cũng biết ông là một "hiệp sỹ giao thông", khắc tinh của ngã tư tử thần trên quốc lộ 1A.

Hơn 11 năm qua, ông Điều đã xem ngã tư "tử thần" này là ngôi nhà thứ hai của mình, dù ngày nắng hay ngày mưa ông Điều đều đặn mỗi ngày 4 lần “trực”.

Cứ mỗi lần thấy tai nạn tại ngã tư "tử thần" này, ông Điều thêm “đau khổ”, đặc biệt khi chứng kiến những cảnh nạn nhân lại là học sinh mới chỉ lớp 1, lớp 2.

Tháng 3/2004, chứng kiến vụ 2 học sinh chết thảm tại ngã tư "tử thần", trong bữa cơm trưa ông Điều đã quyết định nói với vợ và các con rằng ông sẽ bỏ công việc hằng ngày là bảo vệ cho hợp tác xã, để ra “đứng đường” canh cho các cháu đi học được an toàn.

"Hiệp sỹ giao thông" 11 năm đứng chắn xe ở ngã tư tử thần - 1

Ngày nào ông Điều cũng trực 4 lần tại ngã tư "tử thần" này, người dân cho biết, vắng "hiệp sỹ" Điều là tai nạn xảy ra.

Dù bị vợ và các con phản đối kịch liệt nhưng nói là làm, ông tự chế một cái gậy tre, sơn màu đỏ, rồi ra đứng tại ngã tư.

Tháng đầu tiên ra “làm việc”, ông Điều bị hàng xóm, người dân cho là dở hơi, làm không công, đội nắng đội mưa. Theo họ, chỉ có người không bình thường mới làm như vậy.

Thế nhưng, ông Điều không buồn lòng, mà luôn cố gắng thực hiện. Mỗi ngày thấy các cháu bình yên là ông cảm thấy vui vẻ và ý nghĩa.

Nhờ "hiệp sĩ", hơn 11 năm không có tai nạn

Bỏ qua thị phi, ông Điều vẫn mỗi ngày đều đặn 4 lượt đứng giữa ngã tư, gác cho học sinh, người dân đi qua đường được an toàn.

Người dân ở nơi đây không còn nói ông Điều "phiền phức" nữa, mà mỗi ngày không thấy ông ra đứng đường là cảm thấy thiếu vắng hình ảnh người anh hùng - khắc tinh của "tử thần" nơi ngã tư.

"Hiệp sỹ giao thông" 11 năm đứng chắn xe ở ngã tư tử thần - 2

Ngôi nhà giản dị nhưng ấm áp của ông Điều

Ngồi trò chuyện với ông Điều, ông tâm sự: “Cái nghề này, tôi thấy thật sự vất vả, nắng mưa cứ đứng lạc lõng giữa nơi ngã tư, 11 năm qua nhiều lúc nghĩ lại những tình huống thừa sống thiếu chết lại rùng mình, hoảng sợ. Có lần tôi đang gom các em học sinh lại, để dẫn chúng sang đường, không biết từ đâu có chiếc xe tải mất lái đâm thẳng vào người. Tôi chỉ kịp đẩy các cháu vào lề đường rồi nhảy lên lan can. May mắn thay, lúc đó có cây cột điện ven đường cho tài xế đâm vào nếu không tôi cũng chết từ lâu rồi”.

Theo quan sát, điểm ngã tư tử thần này tập trung ba điểm trường là mầm non, tiểu học, trung học thuộc xã Quỳnh Văn, Quỳnh Lưu. Do các em học sinh nhận thức về vấn đề an toàn giao thông còn kém nên đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn thương tâm. Thế nhưng, từ khi có ông Điều thì 11 năm qua chưa có vụ tai nạn nào xảy ra, dù là nhỏ nhất.

Ông Điều chia sẻ: “Điều mong ước bây giờ là vào mùa bão, có chiếc áo mưa chuyên dụng mà mặc chứ già nua rồi, dính mưa là về ốm ngay. Mà sợ nhất là nếu tôi ốm, sẽ không còn ai đưa đón các cháu đi học nữa”.

Anh Nguyễn Xuân Bách, trú xóm 2 nhà ngày ven đường QL1A cho biết: “Chúng tôi xem ông Điều 11 năm qua là hiệp sỹ giao thông, anh hùng quốc lộ, có mặt ông ấy mỗi ngày tại ngã tư này con em chúng tôi lại được an toàn. Nhiều cháu yêu quý ông ấy, rồi tặng ông ấy nhiều món quà ý nghĩa, trong đó có những món quá có giá trị tinh thần rất cao. Đó là những bức thư do chính tay các cháu viết gửi”.

"Hiệp sỹ giao thông" 11 năm đứng chắn xe ở ngã tư tử thần - 3

Những bức thư chan chứa tình cảm của các cháu học sinh gửi cho ông Điều

Được biết, với 11 năm cống hiến, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn ông Hồ Văn Điều đã được Bộ GTVT, UBND tỉnh Nghệ An tặng giấy khen. Chính quyền địa phương cũng đã hỗ trợ cho ông một ít kinh phí động viên ông Điều cố gắng tiếp tục làm nghề nhân văn này. Những việc làm của hiệp sỹ Hồ Văn Điều, xứng đáng được xã hội quan tâm và hỗ trợ.

Hồng Bình

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...