Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 12/04/2015 01:16 AM (GMT+7)

Hiệu trưởng xén phần ăn học sinh để… trả nợ!

Trong các buổi họp hội đồng nhà trường và các buổi chào cờ, bà hiệu trưởng còn chửi bới đồng nghiệp bằng những lời lẽ xúc phạm.

Theo thông báo của Huyện ủy Bù Đốp, tỉnh Bình Phước về kết quả xác minh đơn tố cáo của giáo viên, bà Nguyễn Thị Hồng Bốn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thiện Hưng A (xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp), đã mắc hàng loạt sai phạm trong quá trình lãnh đạo.

Vào tháng 6-2014, bà Bốn thông báo trong cơ quan sẽ hợp đồng với 1 công ty tại TP HCM để xây nhà ăn cho học sinh bán trú. Tuy nhiên sau đó, bà Bốn đã tự ý hợp đồng với Công ty TNHH MTV Samaki (trụ sở tại huyện Bù Đốp) mà không thông qua chi bộ, hội đồng nhà trường, Công đoàn nhà trường cũng như hội cha mẹ học sinh (HS).


Hiệu trưởng xén phần ăn học sinh để… trả nợ! - 1

Học sinh Trường Tiểu học Thiện Hưng A đã bị cô hiệu trưởng xén phần ăn

Sau khi nhà ăn được đưa vào sử dụng 1 tháng, số lượng HS đăng ký bán trú không như hợp đồng nên công ty giao lại nhà ăn, cơ sở vật chất để nhà trường tự quản lý, tự nấu ăn cho HS. Công ty yêu cầu nhà trường phải trả tiền khấu hao là 300 triệu đồng trong 5 năm, kể từ ngày 1-10-2014 đến 30-9-2019.

Do bể hợp đồng, bà Bốn đã cùng 3 người trong hội cha mẹ HS tự động cắt xén khẩu phần ăn của học sinh với mức 1.000 đồng/HS/ngày để trả nợ cho Công ty TNHH MTV Samaki. Kinh phí xây dựng nhà ăn gần 300 triệu đồng nhưng nhà trường cung cấp 11 chứng từ lên hơn 322 triệu đồng, không dùng hóa đơn đỏ theo quy định.

Ngoài ra, thông báo của Huyện ủy Bù Đốp còn khẳng định việc ban giám hiệu nhà trường tự chia nhau 15% số tiền thu từ nhà ngủ HS là hoàn toàn sai. Vì nhà ngủ xây trên đất của nhà trường, lợi nhuận thu được phải đưa vào công quỹ, khi chi phải do tập thể quyết định. Theo đó, số tiền bà Bốn cùng 1 hiệu phó được hưởng tuy nhỏ (851.000 đồng/3 tháng/người, còn kế toán và thủ quỹ trên 1,9 triệu đồng/3 tháng/người) nhưng gây bất bình trong CB-CNVC.

Bên cạnh đó, theo đơn tố cáo của giáo viên, bà Bốn thường chửi bới đồng nghiệp bằng những lời lẽ thô tục, thiếu văn hóa. Qua xác minh cho thấy trong các buổi họp hội đồng và các buổi chào cờ, bà Bốn có những lời lẽ thiếu tế nhị, chưa chuẩn mực và thiếu tôn trọng đồng nghiệp, vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Cũng theo thông báo của Huyện ủy Bù Đốp, bên cạnh việc thường xuyên không tôn trọng đồng nghiệp, bà Bốn còn không tạo điều kiện cho CB-CNVC ở nhà công vụ trong trường. Cụ thể, cô giáo Loan dù có thai, được bác sĩ kết luận thai yếu nhưng chỉ vì chồng cô chậm trễ khắc phục những lỗi kỹ thuật của cánh cửa nhà bà Bốn (trước đó chồng cô Loan gia công cánh cửa - PV) nên bà Bốn chửi cô Loan thậm tệ, buộc lòng cô giáo này phải rời nhà công vụ.

Trước đó, ông Nguyễn Xuân Thắng (SN 1971, nhân viên y tế học đường, chồng bà Bốn) đã đánh và đập ĐTDĐ của một phóng viên khi phóng viên đến trường xác minh những tiêu cực của bà Bốn vào chiều 19-11-2014 (Báo Người Lao Động đã phản ánh). Đến ngày 10-3, ông Thắng bị xử 12 tháng tù cho hưởng án treo về tội “Hủy hoại tài sản”.

Theo HỒNG THẢO (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...