Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 29/05/2013 07:15 AM (GMT+7)

"Lò nước phở bẩn" ở HN không còn hoạt động

Đó là thông tin Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội – ông Hoàng Đức Hạnh trả lời báo chí về vụ “nước phở bẩn” tại Hà Nội.

Thời gian gần đây, nhiều phương tiện thông tin đại chúng đưa thông tin về việc hàng nghìn người Hà Nội bị cho ăn nước phở được chế biến từ các loại thịt phế phẩm, thịt ôi thiu. Lò chế nước phở được cho là làm “nước phở bẩn” có địa chỉ tại nhà số 10, ngõ 2, đê Tô Hoàng, phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chiều 28/5, tại hội nghị giao ban báo chí do ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã trả lời PV về sự việc này.

Ông Hạnh cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin này, Sở Y tế Hà Nội đã thành lập đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra tại chỗ lò chế nước phở tại nhà số 10, ngõ 2, đê Tô Hoàng (quận Hai Bà Trưng). Chủ cơ sở là bà Bùi Thị Oanh.

"Lò nước phở bẩn" ở HN không còn hoạt động - 1

Nước phở bẩn bị phát hiện tại gia đình bà Bùi Thị Oanh

Tại thời điểm kiểm tra, gia đình bà Bùi Thị Oanh không còn hoạt động sản xuất kinh doanh nước phở. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra vẫn lập biên bản để gia đình cam kết kinh doanh thực phẩm đúng quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Được biết, ngay sau khi báo chí đưa tin hàng nghìn người Hà Nội ăn nước phở bẩn mỗi sáng, ngày 22/5, Phòng Y tế thuộc UBND quận Hai Bà Trưng cũng đã tiến hành kiểm tra.

Đoàn kiểm tra đã phát hiện 12kg ruốc thịt lợn thành phẩm không có nhãn mác, không có hạn sử dụng được bảo quản trong túi ni lông trắng và 1,5 lít nước luộc thịt.

Bà Bùi Thị Oanh - chủ cơ sở trên chưa xuất trình được giấy phép đăng kí kinh doanh; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; kiểm nghiệm mẫu ruốc thành phẩm; giấy kiểm tra vệ sinh thú ý; hợp đồng mua bán, chứng từ chứng minh nguồn gốc của thịt lợn...

Bà Oanh giải thích, trước đây gia đình bà có sản xuất ruốc thịt lợn, nhưng đã dừng sản xuất từ 5 năm nay. Ngoài ra, gia đình bà không kinh doanh nước phở. Còn 12kg cân ruốc thịt lợn bà Oanh tự giã bằng tay để cho gia đình và họ hàng ăn.

Gia đình đã tự nguyện mang một mẫu ruốc thịt lợn thành phẩm và một mẫu nước ruốc thịt gửi đến Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội để xét nghiệm. Cục An toàn thực phẩm cho biết, sau khi có kết quả kiểm nghiệm mẫu ruốc và nước luộc thịt của cơ sở trên sẽ công khai thông tin kịp thời đến người tiêu dùng.

Ngày 21/5, báo chí đưa thông tin nhiều quán phở, quán bún trên địa bàn Hà Nội chỉ cần bỏ ra 50 nghìn đồng là có vài chục lít nước phở chế sẵn từ nước luộc và ép các loại thịt ôi thiu làm ruốc. Việc mua sẵn này giúp các nhà hàng phở không mất công chế biến, lại nhanh, tiện và rẻ.

Ngay sau đó, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội có văn bản gửi Sở Y tế và UBND quận Hai Bà Trưng truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu xử lý thông tin báo chí nêu.

Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Bích Ngọc giao Sở Y tế phối hợp với UBND quận Hai Bà Trưng và các đơn vị có liên quan kiểm tra, xử lý vụ việc báo nêu, xử lý vi phạm (nếu có), báo cáo UBND TP và trả lời cơ quan báo chí theo quy định.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...