Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 29/04/2013 04:20 AM (GMT+7)

HN xét công dân danh dự người nước ngoài

Đối tượng được xét tặng danh hiệu “Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội” là người nước ngoài có đóng góp cho việc xây dựng và phát triển Thủ đô...

Nhằm cụ thể hóa Điều 7, Luật Thủ đô, Sở Nội vụ vừa trình UBND Thành phố Hà Nội các quy định về thẩm quyền, điều kiện, thủ tục tặng danh hiệu "Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội".

Đối tượng được xét tặng là người nước ngoài có đóng góp cho việc xây dựng và phát triển Thủ đô; mở rộng tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, quan hệ hợp tác quốc tế của Thủ đô. Mỗi cá nhân chỉ được tặng danh hiệu này một lần.

Cá nhân được tặng danh hiệu “Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội” phải đạt các tiêu chuẩn sau: tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, luật pháp của Nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; có tinh thần đoàn kết, hữu nghị, vì mục tiêu hoà bình, tiến bộ xã hội; là người tiêu biểu có đóng góp xuất sắc trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá xã hội, quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị và nông thôn, an ninh quốc phòng, ngoại giao của Thủ đô.

Cá nhân được tặng danh hiệu “Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội” được tặng Bằng công nhận, ghi tên vào Sổ vàng Truyền thống của Thành phố Hà Nội và được thành phố tổ chức trao tặng danh hiệu theo nghi thức đối ngoại.

Quy định này sẽ được trình HĐND Thành phố Hà Nội cho ý kiến tại kỳ họp dự kiến khai mạc vào cuối tháng 6/2013.

Theo điều 7 Luật Thủ đô, Danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô là hình thức khen thưởng nhằm tôn vinh, động viên, khuyến khích người nước ngoài đã có đóng góp cho Thủ đô, góp phần mở rộng, tăng cường tình hữu nghị giữa Thủ đô Hà Nội nói riêng và đất nước ta nói chung với bạn bè quốc tế.

Quy định này không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ pháp lý đối với người được phong tặng vì “Công dân danh dự” không phải là “Công dân” của Việt Nam được quy định trong Hiến pháp và Luật quốc tịch. Đây là sự bổ sung hình thức khen thưởng chưa được Luật Thi đua, khen thưởng hiện hành quy định.

Trao danh hiệu Công dân danh dự, danh hiệu Công dân ưu tú của các thành phố... tuy chưa phổ biến, nhưng đã có thực tiễn ở nước ta. Ví dụ, năm 1982, cố Đại tướng Mai Chí Thọ, lúc đó là Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, đã trao danh hiệu Công dân danh dự Thành phố Hồ Chí Minh cho ông Araishi Masahiro - Tổng thư ký BAJ (Cầu châu Á - Nhật Bản, một tổ chức phi chính phủ); năm 2008, Lãnh đạo thành phố Huế cũng đã trao danh hiệu Công dân danh dự thành phố Huế cho ông Araishi Masahiro (Báo Tuổi trẻ online ngày 02/02/2009).

Ở một số nước như Đức, Hàn Quốc, Pháp, Nga, Belarus và Kazakhstan cũng có quy định về Công dân danh dự của nước đó hoặc Công dân danh dự Thủ đô, thành phố, thị xã. Ví dụ, pháp luật Đức cho phép trao danh hiệu công dân danh dự của thành phố, thậm chí của thị xã; năm 2010, Đô trưởng Thủ đô Hàn Quốc O Se Hun đã trao Bằng chứng nhận Công dân danh dự của Thủ đô Seoul và huy hiệu kỷ niệm cho ông Vitaly Ignatenko, Tổng Giám đốc hãng thông tấn ITAR-TASS của Nga.

Nguồn: Vụ Pháp chế, Bộ Tài chính (www.mof.gov.vn)

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Bài mục

Bài mục