Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 10/10/2018 11:45 AM (GMT+7)

Hộ chiếu Nhật Bản và Singapore quyền lực nhất và nhì thế giới

Công dân Nhật Bản và Singapore là những người có thể nhập cảnh nhiều nơi nhất trên thế giới mà không cần visa hoặc có thể làm visa tại điểm đến.

CNN đưa tin theo Chỉ số Hộ chiếu Henley công bố hôm 9/10, Nhật Bản hiện là nước có hộ chiếu quyền lực nhất hành tinh. Sau khi giành được quyền miễn visa để vào Myanmar vào đầu năm nay, công dân Nhật Bản có thể đi đến 190 quốc gia trên thế giới mà không cần visa hoặc có thể làm visa ở điểm đến. Trong Chỉ số Hộ chiếu Henley công bố hồi tháng 4 năm nay, Nhật Bản cũng ở vị trí số 1.

Với kết quả này, Nhật Bản xếp trên Singapore, nơi công dân có thể du lịch thoải mái đến 189 quốc gia.

Hộ chiếu Nhật Bản và Singapore quyền lực nhất và nhì thế giới - 1

Nhật Bản tiếp tục là nơi có cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, dù vị trí này có thể bị Singapore san bằng nếu nước này có thêm một thỏa thuận miễn visa. Ảnh: Reuters.

Đức, nước đầu năm nay vẫn là nơi có cuốn hộ chiếu quyền lực nhất, rớt xuống vị trí thứ ba với 188 điểm đến, ngang hạng với Pháp và Hàn Quốc.

Đan Mạch, Phần Lan, Italy, Thụy Điển và Tây Ban Nha chia sẻ vị trí thứ tư. 

Mỹ và Anh, hai nơi được miễn visa hoặc có thể làm visa tại điểm đến với 186 nơi, về ở vị trí thứ năm và không có thêm thỏa thuận miễn visa với bất kỳ nước nào trong năm qua. Trong khi đó, các nước xếp hạng bên trên đều có tiến triển trong quá trình mang công dân của họ đến với nhiều nơi một cách dễ dàng hơn.

CNN gọi Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) là câu chuyện thành công của thập kỷ, khi nước này vươn từ vị trí 62 vào năm 2006 lên 21 trong bảng xếp hạng lần này.

Trung Quốc, nước gần đây giành được quyền miễn visa với St. Lucia và Myanmar, đang ở vị trí thứ 71, tăng 14 bậc so với đầu năm 2017.

Việt Nam xếp hạng 90 với cuốn hộ chiếu có thể được miễn visa hoặc làm visa tại điểm đến ở 51 nơi, theo Chỉ số Hộ chiếu Henley.

Chỉ số Hộ chiếu Henley được tổng hợp và xếp hạng bởi hãng tư vấn về hộ tịch và cư trú Henley & Partners. Chỉ số này dựa trên số liệu do Cơ quan Vận chuyển Đường không Quốc tế (IATA) cung cấp, xếp hạng 199 cuốn hộ chiếu và 227 điểm đến. Nó được cập nhật theo thời gian thực trong suốt năm mỗi khi có chính sách visa mới có hiệu lực.

Hộ chiếu Nhật Bản và Singapore quyền lực nhất và nhì thế giới - 2

Bảng xếp hạng hộ chiếu thay đổi liên tục do các nước thường xuyên đạt được các thỏa thuận nới lỏng biên giới. Ảnh: Reuters.

Christian H. Kälin, Chủ tịch Henley & Partners, nói rằng đó là "kết quả phi thường mà các nhà nước có thể vươn đến nếu họ chung tay với các đối tác trên toàn cầu để xây dựng một thế giới được kết nối và hợp tác hơn".

"Trung Quốc và UAE là minh chứng cho quá trình này, với cả hai nhà nước nằm trong top những nơi thăng hạng nhanh nhất so với năm 2017, hoàn toàn là kết quả của các mối quan hệ mạnh mẽ mà họ đã xây dựng với các nước đối tác trên toàn thế giới", ông nói.

Đứng cuối bảng xếp hạng là Afghanistan và Iraq, với công dân mỗi nước có thể thoải mái đi đến 30 quốc gia.

Theo Phương Thảo (Zing)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...